Cách làm gỏi mãng cầu thơm ngon, lạ miệng, dễ làm tại nhà

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Gỏi mãng cầu là một món ăn có hương vị vô cùng thơm ngon, lạ miệng mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Hôm nay, hãy cùng The Sam House vào bếp và học ngay cách làm món ăn hấp dẫn này nhé.

1Cách làm gỏi mãng cầu thịt gà


Chuẩn bị
45 phútChế biến
50 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm món gỏi mãng cầu thịt gà
  • 400g thịt gà
  • 500g mãng cầu xanh
  • Hành tây tím, cà rốt, ớt sừng, tắc
  • Hành tím, rau răm, mè trắng rang, tỏi băm, ớt băm, tỏi phi
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt
Mẹo hay

Để mua được gà ngon bạn nên chọn những con gà chắc thịt, mỏ sắc nhọn, phần diều không bị cứng, chân thẳng, không bị sứt hoặc gãy móng hay nổi nốt đỏ lạ ở chân.

Đối với gà đã làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần da vàng nhạt, mỏng, mịn, không có mùi hôi hay các vết bầm đen, thịt chắc. Dùng tay ấn vào thịt gà nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì gà đã bị bơm nước hoặc hóa chất có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, tùy theo sở thích của gia đình mà bạn có thể thay thế gà bằng tai heo, tôm, thịt ba chỉ,...

Mãng cầu xiêm bạn nên chọn những quả còn sống, cứng, da có màu xanh tươi tắn, thân quả cân đối, không bị các loại côn trùng xâm nhập. Không nên chọn những quả đã chín vì khi làm món ăn sẽ không được ngon, gỏi sẽ bị mềm.

Về phần cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.

Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu thịt gà
Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu thịt gà

Cách làm món gỏi mãng cầu thịt gà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu


Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bạn có thể chặt gà làm 2 hoặc làm 3 cho dễ luộc nhưng đừng nên chặt nhỏ quá. Mãng cầu bạn gọt vỏ, loại bỏ phần lõi và hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Tương tự, cà rốt bạn cũng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ rồi cho vào tô với ít đường, trộn đều rồi ngâm khoảng 10 phút cho cà rốt mềm. Hành tây tím bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm vào tô nước đá khoảng 5 - 10 phút để giảm độ hăng của hành.

Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi, đem ngâm chung với hành tây tím. Rau răm nhặt bỏ lá hư (nếu có), rửa sạch, để ráo. Hành tím bạn dùng khoảng 3 củ, bóc vỏ rồi rửa sạch. Tắc bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Luộc gà

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hành tím vào trước, sau đó cho gà vào luộc. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, luộc gà trong khoảng 10 - 12 phút.

Luộc gà
Luộc gà

Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút cho săn chắc rồi tiến hành xé gà.

Mẹo hay: Để luộc gà được ngon, bạn cho gà vào luộc khi nước đang sôi khoảng 80 độ C. Sau khi luộc khoảng 12 phút thì bạn tắt bếp, để yên gà trong nồi khoảng 10 phút nữa thì vớt ra.

Bước 3 Pha nước trộn gỏi

Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tắc và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều để hỗn hợp tan hết rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành nước trộn gỏi.

Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏi

Bước 4 Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm

Cho mãng cầu xiêm, hành tây tím, ớt sừng đã sơ chế vào một tô lớn. Tiếp theo, cho thịt gà xé, cà rốt ngâm đường lên trên, rưới thêm 2 - 3 muỗng canh nước trộn gỏi rồi trộn đều.

Cho thêm ít rau răm vào và trộn đều một lần nữa. Bày trí món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng rang lên nữa là hoàn thành món ăn.

Lưu ý
- Để món ăn được ngon hơn nữa bạn có thể trộn gỏi xong để khoảng 10 phút thì chắt bỏ phần nước trộn gỏi đó đi. Rưới phần nước trộn gỏi mới lên, lúc này món ăn của sẽ được thấm vị rất ngon đấy.

Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm
Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm

Bước 5 Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi mãng cầu thơm ngon rồi đấy. Phần mãng cầu xiêm có vị chua nhẹ kết hợp với thịt gà dai ngọt và nước trộn gỏi chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay thôi nào.

Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm
Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm
 
Bên trên