Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon đơn giản tại nhà

Phuong Nam

Well-known member
Nguyên liệu làm Gỏi ngó sen tôm thịt
Cho 05 người

Tôm sú 200 gram
Thịt ba chỉ 150 gram
Ngó sen 500 gram
Cà rốt 200 gram
Hành tây 200 gram
Cần tàu 100 gram
Đậu phộng 100 gram
Chanh 250 gram
Ngò rí 50 gram
Rau răm 100 gram
Nước mắm 10 gram
Muối 10 gram
Đường 10 gram
Bột ngọt 10 gram
Tương ớt 10 gram
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Mẹo lựa chọn tôm ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Mẹo lựa chọn thịt ba chỉ ngon

  • Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
  • Nên chọn thịt săn chắc, các thớ thịt đều, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Cách chế biến Gỏi ngó sen tôm thịt

1.Sơ chế tôm
Tôm sú rửa sạch, cắt lưng lấy chỉ đen ra, cho tôm vào nước sôi luộc khoảng 5 - 7 phút cho chín, vớt tôm ra cho vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo, bóc sạch vỏ tôm.
Bước 1 Sơ chế tôm Gỏi ngó sen tôm thịt



  • 2.Sơ chế thịt
    Thịt ba chỉ rửa sạch, khi luộc thịt cho thêm một ít muối, sau khi thịt chín vớt ra, thái thịt nhỏ vừa ăn.
    Bước 2 Sơ chế thịt Gỏi ngó sen tôm thịt




  • 3. Sơ chế nguyên liệu khác
    Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm trong nước có pha một chút dấm và phèn chua khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
    Cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi, hành tây rửa sạch thái thành sợi nhỏ, cần tàu cắt khúc, rau răm thái nhỏ.
    Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, thêm một ít muối, cho đậu phộng vào chảo rang chín. Sau đó bóc vỏ đậu phộng

    Bước 3 Sơ chế nguyên liệu khác Gỏi ngó sen tôm thịt

    Bước 3 Sơ chế nguyên liệu khác Gỏi ngó sen tôm thịt




  • 4. Nấu mắm trộn gỏi
    Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào và chảo. Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo nên hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát.
    Cho thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều.

    Bước 4 Nấu mắm trộn gỏi Gỏi ngó sen tôm thịt




  • 5. Trộn gỏi
    Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một tô sạch. Rưới nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều lên rồi để yên trong khoảng khoảng 5 – 10 phút để nước mắm thấm đều các nguyên liệu.
    Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí vào là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt giòn dai, thơm bùi rồi.
    Bước 5 Trộn gỏi Gỏi ngó sen tôm thịt




  • 6. Thành phẩm
    Gỏi ngó sen tôm thịt sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, cùng với nước mắm chua ngọt sẽ càng đậm đà hơn. Thử trổ tài và chiêu đãi mọi người trong gia đình ngay nhé!
    1679972457332.png
 
Bên trên