Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm gỏi rau muống
Nguyên liệu làm gỏi rau muống
2Cách làm gỏi rau muống
Bước 1 Sơ chế rau củ
Rau muống mua về, bạn hãy nhặt sạch lá, cắt lấy phần cọng non. Ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho sạch. Sau đó, rửa rau muống với nước cho sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
Xoài và cà rốt bào vỏ, rửa sạch với nước, để ráo. Dùng dao bào, bào cà rốt xoài thành sợi nhỏ.
Sơ chế rau củ
Bước 2 Sơ chế tôm mực
Với mực, bạn hãy tách đầu với thân ra, bỏ đi phần răng, túi mực và rút bỏ xương sống. Rửa mực với nước cốt chanh và muối để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch và cắt mực thành miếng vừa ăn.
Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ và dùng dao hoặc kéo loại bỏ phần chỉ lưng của tôm.
Sơ chế tôm mực
Bước 3 Pha nước trộn gỏi
Bạn hãy pha nước trộn gỏi xoài theo công thức sau 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm, thêm 1 muỗng cà phê ớt xay và 1 muỗng cà phê tỏi xay vào. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
Pha nước trộn gỏi
Bước 4 Trộn gỏi xoài
Bạn hãy cho cà rốt, xoài bào sợi vào tô. Thêm vào nửa chén nước sốt trộn gỏi, dùng đũa trộn đều cho xoài và cà rốt thấm gia vị.
Trộn gỏi xoài
Bước 5 Chiên nguyên liệu
Bạn hãy pha bột chiên giòn với 100ml nước, khuấy đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn hãy nhúng rau muống, mực, tôm vào tô bột rồi cho vào chảo chiên. Trở đều cho các nguyên liệu vàng giòn hết các mặt. Vớt ra để ráo dầu.
Chiên nguyên liệu
Bước 6 Thành phẩm
Chuẩn bị một cái đĩa lớn, xếp gỏi xoài, cà rốt xuống dưới. Sau đó cho rau muống, tôm mực chiên giòn lên trên. Rưới thêm nước sốt lên trên hoặc dùng để chấm riêng.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món gỏi rau muống chiên giòn nhiều màu sắc trông thật là bắt mắt. Rau muống chiên giòn rụm. Tôm, mực tươi giòn, ngọt thịt. Gỏi xoài giòn giòn, chua chua ngọt ngọt, ăn hoài cũng không ngán.
- 300g rau muống
- 150g tôm
- 150g mực
- 100 xoài
- 150g cà rốt
- Chanh
- Tỏi xay
- Ớt xay
- 150g bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt
2Cách làm gỏi rau muống
Bước 1 Sơ chế rau củ
Rau muống mua về, bạn hãy nhặt sạch lá, cắt lấy phần cọng non. Ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho sạch. Sau đó, rửa rau muống với nước cho sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
Xoài và cà rốt bào vỏ, rửa sạch với nước, để ráo. Dùng dao bào, bào cà rốt xoài thành sợi nhỏ.
Bước 2 Sơ chế tôm mực
Với mực, bạn hãy tách đầu với thân ra, bỏ đi phần răng, túi mực và rút bỏ xương sống. Rửa mực với nước cốt chanh và muối để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch và cắt mực thành miếng vừa ăn.
Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ và dùng dao hoặc kéo loại bỏ phần chỉ lưng của tôm.
Bước 3 Pha nước trộn gỏi
Bạn hãy pha nước trộn gỏi xoài theo công thức sau 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm, thêm 1 muỗng cà phê ớt xay và 1 muỗng cà phê tỏi xay vào. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
Bước 4 Trộn gỏi xoài
Bạn hãy cho cà rốt, xoài bào sợi vào tô. Thêm vào nửa chén nước sốt trộn gỏi, dùng đũa trộn đều cho xoài và cà rốt thấm gia vị.
Bước 5 Chiên nguyên liệu
Bạn hãy pha bột chiên giòn với 100ml nước, khuấy đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn hãy nhúng rau muống, mực, tôm vào tô bột rồi cho vào chảo chiên. Trở đều cho các nguyên liệu vàng giòn hết các mặt. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 6 Thành phẩm
Chuẩn bị một cái đĩa lớn, xếp gỏi xoài, cà rốt xuống dưới. Sau đó cho rau muống, tôm mực chiên giòn lên trên. Rưới thêm nước sốt lên trên hoặc dùng để chấm riêng.
3Thưởng thức
Món gỏi rau muống chiên giòn nhiều màu sắc trông thật là bắt mắt. Rau muống chiên giòn rụm. Tôm, mực tươi giòn, ngọt thịt. Gỏi xoài giòn giòn, chua chua ngọt ngọt, ăn hoài cũng không ngán.