Cách làm kem đậu đen đơn giản, giải nhiệt ngày hè
Kem đậu đen mát lạnh là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm kem đậu đen đơn giản, giải nhiệt ngày hè thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.
1. Nguyên liệu làm kem đậu đen
Sữa tươi không đường: 200ml
Kem tươi (whipping cream): 250ml
Nước cốt dừa: 100ml
Đậu đen: 125g
Đường: 150g
Muối: 1 nhúm
Vani: 1 muỗng cà phê
2. Cách làm kem đậu đen thanh mát, giải nhiệt
Bước 1: Ngâm và nấu đậu
Cho đậu đen vào nước để nhặt sạch hạt lép, thối. Sau đó, ngâm với nước lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ cho đậu nở mềm. Nếu bạn ngâm với nước nóng thì thời gian là khoảng 3 - 4 tiếng.
Tiếp đó, rửa sạch đậu lần nữa rồi cho vào nồi, cho nước ngậm đậu, thêm ít muối rồi đun đến khi đậu chín mềm. Khi đậu chín, bạn chia đậu thành 2 phần, 1 phần chiếm khoảng 2/3 và phần còn lại là 1/3.
Bước 2: Đun hỗn hợp sữa
Cho sữa tươi, nước cốt dừa và đường vào nồi, đặt lên bếp rồi đun nhỏ lửa tới khi đường tan thì tắt bếp.
Bước 3: Xay hỗn hợp sữa đậu
Đổ 2/3 phần đậu đen, hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa, muối vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp đó, cho kem tươi (whipping cream) và vani vào trộn đều để món kem thơm, béo ngậy hơn.
Kem đậu đen mát lạnh là món ăn được nhiều người yêu thích
Bước 4: Đổ kem vào khuôn
Cho hỗn hợp sữa đậu vào hộp đựng kem hoặc khay làm kem rồi trộn thêm hạt đậu đen còn nguyên đã ninh nhừ. Tiếp đó, để kem trong ngăn đá tủ lạnh 7 - 8 tiếng là được.
Bước 5: Hoàn thành
Khi muốn thưởng thức, bạn có thể múc kem ra cốc hoặc ly, thêm dừa sấy hoặc đậu phộng rang, sữa đặc để tăng thêm hương vị món ăn.
3. Một vài lưu ý khi bảo quản kem đậu đen
Để kem đậu đen mềm và dễ ăn thì cứ 30 - 60 phút, bạn lấy kem ra đảo đều vài lần sẽ giúp kem dẻo mịn và không bị đăm đá.
Bạn nên chọn những hạt đậu đen có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn và gấp đôi hạt đậu xanh. Nên lựa chọn vỏ hạt màu đen, láng đẹp, còn nguyên vẹn và ruột bên trong có màu trắng ngà hoặc xanh lục.
Chọn đậu đen có mùi thơm đặc trưng và nên tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay bị ẩm mốc cũng như xuất hiện phấn trắng bám quanh hạt.
Dụng cụ làm kem phải được khử trùng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh và giúp kem bảo quản được lâu.
Kem đậu đen đạt yêu cầu có màu tím nhẹ đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn và rất mềm, vị béo của nước cốt dừa.
Nếu không ăn hết, bạn đậy kín hộp kem, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và có thể dùng trong khoảng 1 tuần.
Khi đặt kem trong ngăn đông tủ lạnh, bạn cần để ở khu vực riêng để không bị nhiễm khuẩn chéo, nhiễm mùi từ các thực phẩm khác.
Trên đây là cách làm kem đậu đen đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua mùa hè.
Kem đậu đen mát lạnh là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm kem đậu đen đơn giản, giải nhiệt ngày hè thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.
1. Nguyên liệu làm kem đậu đen
Sữa tươi không đường: 200ml
Kem tươi (whipping cream): 250ml
Nước cốt dừa: 100ml
Đậu đen: 125g
Đường: 150g
Muối: 1 nhúm
Vani: 1 muỗng cà phê
2. Cách làm kem đậu đen thanh mát, giải nhiệt
Bước 1: Ngâm và nấu đậu
Cho đậu đen vào nước để nhặt sạch hạt lép, thối. Sau đó, ngâm với nước lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ cho đậu nở mềm. Nếu bạn ngâm với nước nóng thì thời gian là khoảng 3 - 4 tiếng.
Tiếp đó, rửa sạch đậu lần nữa rồi cho vào nồi, cho nước ngậm đậu, thêm ít muối rồi đun đến khi đậu chín mềm. Khi đậu chín, bạn chia đậu thành 2 phần, 1 phần chiếm khoảng 2/3 và phần còn lại là 1/3.
Bước 2: Đun hỗn hợp sữa
Cho sữa tươi, nước cốt dừa và đường vào nồi, đặt lên bếp rồi đun nhỏ lửa tới khi đường tan thì tắt bếp.
Bước 3: Xay hỗn hợp sữa đậu
Đổ 2/3 phần đậu đen, hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa, muối vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp đó, cho kem tươi (whipping cream) và vani vào trộn đều để món kem thơm, béo ngậy hơn.
Bước 4: Đổ kem vào khuôn
Cho hỗn hợp sữa đậu vào hộp đựng kem hoặc khay làm kem rồi trộn thêm hạt đậu đen còn nguyên đã ninh nhừ. Tiếp đó, để kem trong ngăn đá tủ lạnh 7 - 8 tiếng là được.
Bước 5: Hoàn thành
Khi muốn thưởng thức, bạn có thể múc kem ra cốc hoặc ly, thêm dừa sấy hoặc đậu phộng rang, sữa đặc để tăng thêm hương vị món ăn.
3. Một vài lưu ý khi bảo quản kem đậu đen
Để kem đậu đen mềm và dễ ăn thì cứ 30 - 60 phút, bạn lấy kem ra đảo đều vài lần sẽ giúp kem dẻo mịn và không bị đăm đá.
Bạn nên chọn những hạt đậu đen có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn và gấp đôi hạt đậu xanh. Nên lựa chọn vỏ hạt màu đen, láng đẹp, còn nguyên vẹn và ruột bên trong có màu trắng ngà hoặc xanh lục.
Chọn đậu đen có mùi thơm đặc trưng và nên tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay bị ẩm mốc cũng như xuất hiện phấn trắng bám quanh hạt.
Dụng cụ làm kem phải được khử trùng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh và giúp kem bảo quản được lâu.
Kem đậu đen đạt yêu cầu có màu tím nhẹ đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn và rất mềm, vị béo của nước cốt dừa.
Nếu không ăn hết, bạn đậy kín hộp kem, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và có thể dùng trong khoảng 1 tuần.
Khi đặt kem trong ngăn đông tủ lạnh, bạn cần để ở khu vực riêng để không bị nhiễm khuẩn chéo, nhiễm mùi từ các thực phẩm khác.
Trên đây là cách làm kem đậu đen đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua mùa hè.