Cách Làm Kho Quẹt

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Nguyên Liệu
  • 200 g thịt ba chỉ
  • 50 -100 g tôm nõn khô
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm hành tươi
  • 10 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn
  • 5 muỗng canh đường
  • 7 muỗng canh nước lọc
  • 3 quả ớt
  • Hạt tiêu
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, lọc bì (có thể giữ lại bì để luộc với rau củ sẽ giúp rau luộc được ngọt hơn), thái miếng hạt lựu.
  • Ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm, đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm hấp dẫn.
  • Nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.
Bước 2: Pha nước kho quẹt
  • Cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.
Bước 3: Nấu kho quẹt
  • Cho chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.
  • Chờ đến khi phần thịt mỡ đã bị tóp ở mức vừa phải, thịt bắt đầu teo lại thì vớt thịt ra bát.
  • Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.
  • Nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Khi kho quẹt đã keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.
Bước 4: Hoàn thành
  • Cuối cùng là múc ra bát và thưởng thức món kho quẹt cùng với rau củ luộc thôi nào!
Nutrition
Calories: 669kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!
Chi tiết cách làm kho quẹt
Cùng Thật Là Ngon bắt tay vào chi tiết từng bước để làm lên món kho quẹt ngon chuẩn vị ngay sau đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi lọc bì, thái miếng hạt lựu. Riêng bì, bạn có thể giữ lại để luộc cùng với rau củ sẽ giúp rau củ được ngọt hơn.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Tiếp theo, bạn ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút. Khi thấy tôm mềm thì đem rửa sạch, để ráo nước.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Sau đó, hành tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, bạn có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm hấp dẫn.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Với hành tươi, bạn nhặt bỏ rễ, phần lá bị hỏng, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm, rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.

Món này thực sự là dành cho những tín đồ “nghiện hành” đó nha 🙂 Càng nhiều hành lại càng ngon.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Bước 2: Pha nước kho quẹt
Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu, bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị nấu nước kho quẹt.

Bạn cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, bạn đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Một lưu ý nhỏ là khi nấu nước kho quẹt, bạn có thể sử dụng đường thốt nốt thay cho đường trắng thì màu sẽ lên đẹp hơn đấy!

Bước 3: Nấu kho quẹt
Tiếp đến, bạn cho chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Ở bước này, bạn có thể không cho thêm dầu ăn nhưng mình khuyên bạn là nên thêm vào thì tóp mỡ ở thịt sẽ săn đều hơn, hương vị cũng ngon hơn nữa.

Bạn tiếp tục đảo đến khi phần thịt mỡ đã bị tóp ở mức vừa phải, thịt bắt đầu teo lại thì bạn vớt thịt ra bát.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Sau đó, bạn cho hành tỏi đã băm nhỏ vào nồi mỡ đang sôi phi thơm vàng lên.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Tiếp tục, bạn cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.



cach-lam-kho-quet-10

  • Save


Sau khi thấy hỗn hợp keo lại, bạn hãy nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Nếu thấy nhạt có thể nêm thêm nước mắm, còn bị mặn thì có thể pha thêm nước lọc hoặc cho thêm đường vào.

Nếu bạn muốn phần nước kho quẹt nhiều hơn chút thì có thể pha thêm 1 thìa bột năng với nước rồi cho vào đun cùng.


Nhưng nhớ là chỉ nêm thêm bất cứ loại gia vị nào một chút thôi nhé, kẻo lại thành quá tay 😅. Bột năng cho thêm cũng vậy, chỉ cho từ nửa đến 1 thìa bột năng, nếu không món kho quẹt của bạn sẽ trở nên đặc quánh mà không còn tí nước nào cả.

Chút nữa thì quên! Còn một mẹo nhỏ nữa dành riêng cho bạn.

Đó là, thay vì sử dụng bột năng, bạn cho vào một chút nước cơm khi đun kho quẹt gần cạn. Cách này giúp món kho quẹt được sánh hơn, ngon chuẩn đúng vị miền Tây Nam Bộ đó nha!

Bạn tiếp tục đun hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.



Cách làm kho quẹt chấm rau củ

  • Save


Bạn tiếp tục đun đến khi kho quẹt keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.

Kho quẹt khi nguội sẽ keo nhiều hơn khi nóng nên bạn cần căn đúng thời gian 10-15 phút là tắt bếp, tránh đun lâu hơn có thể làm kho quẹt bị khô, mất ngon. Nếu bạn đun kho quẹt bằng nồi đất thì có thể đun với lửa to trong 5-7 phút vì nồi đất giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại nồi thường sử dụng.



Cách làm kho quẹt

  • Save


Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc kho quẹt ra bát và thưởng thức nó cùng với rau củ luộc thôi nào!

Món kho quẹt khi hoàn thành có màu nâu óng, sền sệt với mùi thơm cực kì hấp dẫn. Kết hợp với đủ vị cay, mặn, ngọt làm nên một món ăn “đắt khách”.



Cách Làm Kho Quẹt Tuyệt Đỉnh & Ngon Nhất
 
Bên trên