Cách làm “Kim Chi Hàn Quốc” đơn giản tại nhà cho người bận rộn

Thanh Trương

Well-known member
Cách làm “Kim Chi Hàn Quốc” đơn giản tại nhà cho người bận rộn
cach-lam-kim-chi-han-quoc
Kim chi được biết đến là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn của người dân nơi đây. Với vị chua cay đặc sắc, Kim Chi thường được dùng làm món ăn kèm với món chính. Ở Việt Nam, kim chi cũng trở nên thân thuộc với mọi người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Tuy vậy rất ít người có thể biết cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tại nhà. Đặc biệt đối với những người thường xuyên bận rộn, ít có thời gian. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ gia vị làm kim chi đơn giản tại nhà.
Lợi ích của việc tự muối kim chi tại nhà
cách làm kim chi hàn quốc
Làm gia vị làm kim chi hoàn chỉnh cho người bận rộn
  • Kim chi đã trở thành món ăn phổ biến, dễ dàng tìm mua kim chi đóng gói ở các tạp hóa, siêu thị. Tuy nhiên, việc tự muối kim chi tại nhà vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Vì những hộp kim chi tự muối sẽ tươi ngon hơn, đúng vị và đảm bảo vệ sinh hơn. Và những người yêu thích nấu ăn cũng muốn tự tay làm ra những món ăn ngon, ý nghĩa cho gia đình.
  • Kim chi sẽ phổ biến được làm từ bắp cải là chính. Ngoài ra còn bổ sung các gia vị khác như hành, tỏi, ớt đều có lợi cho sức khỏe. Giống như sữa chua, kim chi có các men vi khuẩn sống có ích cho tiêu hóa.

Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị làm kim chi cải thảo
Cách làm kim chi không quá khó, nhưng để đạt chuẩn kiểu Hàn với mùi vị của miếng kim chi chua chua, giòn giòn, và phải cay cay thì cần nắm rõ công thức:
Nguyên liệu và gia vị làm kim chi
cách muối kim chi hàn quốc
Chuẩn bị gia vị nguyên liệu làm kim chi chuẩn Hàn Quốc
  • 1 kg bắp cải thảo
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 quả lê
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 5 g hẹ
  • 5 g hành lá
  • 20 g bột nếp
Gia vị làm kim chi
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối
  • Ớt bột Hàn Quốc
Quy trình muối kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế cải thảo
nguyên liệu làm kim chi hàn quốc
Sơ chế cải thảo để muối kim chi chuẩn Hàn Quốc
  • Bắp cải thảo chọn loại có đủ độ già, bó chặt tay và cầm chắc để muối kim chi là ngon nhất.
  • Đầu tiên, tách bắp cải ra làm đôi. Lưu ý: Khi cắt cải bổ dọc một nửa từ cuống cải đến thân. Sau đó, dùng tay tách bắp cải ra làm đôi.
  • Tiếp theo, mang đi rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Mang cải thảo đi ướp với muối. Chuẩn bị thau khô để ướp cải, ướp lượng sao cho vừa đủ.
  • Khi ướp, bạn lật từng lá cải thảo, chà muối lên hai mặt của lá cho gia vị muối kim chi được thẩm thấu, đậm vị.
  • Khi đã hoàn tất công đoạn ướp muối, để trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Công đoạn lật cải vô cùng quan trọng, bởi bạn không lật sẽ làm cải thảo ngấm muối không đều. Cứ 30 phút bạn lật cải một lần để gia vị được ướp đều.
Bước 2: Làm gia vị làm kim chi Hàn Quốc chuẩn vị
  • Trong thời gian ướp cải thảo, các bạn đem sơ chế các nguyên liệu còn lại để làm gia vị làm kim chi.
  • Sử dụng lê chế biến món kim chi sẽ thêm phần gia vị thanh mát, giảm vị chua mạnh. Bạn chỉ cần gọt nửa quả lê rồi thái miếng để đem đi xay. Kết hợp với một nửa củ hành tây đã thái miếng vào chung với lê đã sơ chế. Sau đó cho thêm các gia vị khác như tỏi, gừng thái lát vào chung và đem chúng đi xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm ớt tươi vào xay chung với hỗn hợp để gia vị làm kim chi cay hơn.
  • Công đoạn tiếp theo, cho thêm gia vị quan trọng là 20 g bột nếp vào chảo. Sau đó cho thêm 200 ml nước và khuấy cho bột nếp tan vào nước. Khi bột nếp tan thì các bạn cho lên bếp đun đến khi bột nếp đã sánh lại. Khi bột sánh lại bạn cần lưu ý nếu đun bột nếp các bạn phải khuấy đều để bột nếp không bị lắng xuống và cháy.
cách làm kim chi hàn quốc ngon
Sơ chế nguyên liệu để muối kim chi chuẩn Hàn Quốc
Bạn tiếp tục đợi bột nếp nguội, cho vào tô bột 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào rồi trộn đều. Tiếp theo các bạn cho khoảng 50 g ớt bột Hàn Quốc. Sau đó khuấy đều để gia vị ướp hòa vào với nhau thành hỗn hợp gia vị muối kim chi Hàn Quốc.
Bạn sơ chế nốt các nguyên liệu nốt các nguyên liệu đi kèm:
  • Các bạn thái nửa quả lê còn lại.
  • Cà rốt và củ cải trắng thì thái sợi.
  • Hành, hẹ cắt khúc khoảng 3 cm.
Bước 3: Ướp kim chi bằng hỗn hợp gia vị làm kim chi hoàn chỉnh
cách làm kim chi hàn quốc truyền thống
Gia vị làm kim chi hoàn chỉnh Hàn Quốc
  • Thời gian ướp muối trong khoảng 2 giờ, bạn có thể đem cải thảo rửa sạch lại với nước. Một điều cần lưu ý là bạn nên rửa cải thảo dưới vòi nước trực tiếp để cải thiện gia vị mặn. Khi rửa, bạn rửa từ 3 đến 4 lần nước và để ráo nước.
  • Sau khi cải thảo đã ráo nước, bạn đem hỗn hợp gia vị làm kim chi hoàn chỉnh đã pha rải đều vào hai mặt. (Trong trường hợp nếu dư hỗn hợp gia vị làm kim chi hoàn chỉnh thì bạn cho vào hộp kim chi, để tránh lãng phí).
  • Cải thảo sau khi ướp phải được đậy nắp kín và để nơi khô thoáng từ 2 đến 3 ngày. Đây là thời gian để cải thảo được lên men tốt nhất. Muốn biết món ăn kim chi của bạn đã hoàn chỉnh chưa thì chỉ cần nhấn vào lá cải nhẹ nhàng. Bạn sẽ thấy sủi bọt thì đã đủ độ chưa và có thể bắt đầu sử dụng.
Bước 4: Hoàn thành món kim chi ngon chuẩn vị Hàn Quốc

cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị hàn quốc
Tự tay làm Kim Chi tại nhà chỉ với 4 bước đơn giản
  • Kim chi sau khi muối sẽ dậy lên một hỗn hợp mùi thơm của gia vị thiên nhiên. Đồng thời khi ăn sẽ mang lại cảm giác giòn, dai, cay và đặc biệt sẽ có vị chua chua vừa đủ.
  • Khi kim chi bắt đầu lên vị chua, bạn nên để vào tủ lạnh bảo quản trong vòng 7 ngày. Bởi kim chi để càng lâu sẽ càng chua và nên dùng trong vòng 1 tuần để có hương vị ngon nhất.
 
Bên trên