Hồ Thị Thanh Trà
Well-known member
Lẩu gà lá é đặc biệt thơm ngon, những ai ăn lần đầu tiên đều không thể quên hương vị của nó.
Món lẩu gà lá é ngày ngon khó cưỡng.
Skip in 6
CÓ C2 MÁT LÀNH, SAO PHẢI GẮT?
facebook.com
Tìm hiểu thêm
Nguyên liệu (phần ăn cho 5 người)
- Gà ri làm sạch: 1,3-1,4kg
- Lá é: 1-1,5kg
- Nước dừa xiêm: 2 lít
- Nấm bào ngư: 1 túi
- Măng chua: 2 túi
- Sả, hành khô, ớt xiêm xanh
- Đồ ăn kèm thêm: đậu phụ, bún, rau nhúng thêm tùy thích.
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Sơ chế lá é
- Lá é ngắt ngọn và lá, rửa sạch để ráo nước.
- Giữ lại 1 nắm lá é để cho vào nồi nước dùng nấu cho thơm.
Sơ chế thịt gà
- Thịt gà chà muối rửa nhiều lần, để ráo nước, sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà cùng khoảng 10g bột canh, 2g hạt tiêu, 40g sả đầu trắng thái mỏng băm nhỏ, 40g lá é thái nhỏ. Ướp tối thiểu 1 tiếng cho gà ngấm gia vị hoặc lâu hơn.
Sơ chế măng chua
- Măng rửa lại sạch, luộc lại nếu cần.
- Phi thơm hành tím, cho măng vào cùng một ít bột canh, đảo cho ngấm, sau đó cho một ít lá é cắt nhỏ vào đảo cho thơm, trút ra để riêng.
Làm nước chấm
Giã nát 1 nắm lá é, hạt tiêu, muối mì tôm, hành khô thái lát mỏng, đường. Giã thật nát, thật nhuyễn cho ra nước. Thêm ớt và chanh tùy thích.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Nấm rửa sạch để ráo.
- Sả lấy phần đầu trắng cho thơm, rửa sạch.
Nấu nước dùng
- Phi thơm 4-5 củ hành tím thái lát, 4-5 đầu sả trắng đập dập, 5-6 quả ớt xiêm, cho thịt gà vào đảo săn lại.
- Cho tiếp nước dừa xiêm cùng nắm cọng lá é vào, nếu thiếu nước bổ sung cho đủ.
- Nấu cho gà mềm trong khoảng 15-20 phút, cho tiếp măng vào nấu thêm 5-10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.
Hoàn thành.
Món lẩu gà lá é ngày ngon khó cưỡng.
Skip in 6
CÓ C2 MÁT LÀNH, SAO PHẢI GẮT?
facebook.com
Tìm hiểu thêm
Nguyên liệu (phần ăn cho 5 người)
- Gà ri làm sạch: 1,3-1,4kg
- Lá é: 1-1,5kg
- Nước dừa xiêm: 2 lít
- Nấm bào ngư: 1 túi
- Măng chua: 2 túi
- Sả, hành khô, ớt xiêm xanh
- Đồ ăn kèm thêm: đậu phụ, bún, rau nhúng thêm tùy thích.
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Sơ chế lá é
- Lá é ngắt ngọn và lá, rửa sạch để ráo nước.
- Giữ lại 1 nắm lá é để cho vào nồi nước dùng nấu cho thơm.
Sơ chế thịt gà
- Thịt gà chà muối rửa nhiều lần, để ráo nước, sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà cùng khoảng 10g bột canh, 2g hạt tiêu, 40g sả đầu trắng thái mỏng băm nhỏ, 40g lá é thái nhỏ. Ướp tối thiểu 1 tiếng cho gà ngấm gia vị hoặc lâu hơn.
Sơ chế măng chua
- Măng rửa lại sạch, luộc lại nếu cần.
- Phi thơm hành tím, cho măng vào cùng một ít bột canh, đảo cho ngấm, sau đó cho một ít lá é cắt nhỏ vào đảo cho thơm, trút ra để riêng.
Làm nước chấm
Giã nát 1 nắm lá é, hạt tiêu, muối mì tôm, hành khô thái lát mỏng, đường. Giã thật nát, thật nhuyễn cho ra nước. Thêm ớt và chanh tùy thích.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Nấm rửa sạch để ráo.
- Sả lấy phần đầu trắng cho thơm, rửa sạch.
Nấu nước dùng
- Phi thơm 4-5 củ hành tím thái lát, 4-5 đầu sả trắng đập dập, 5-6 quả ớt xiêm, cho thịt gà vào đảo săn lại.
- Cho tiếp nước dừa xiêm cùng nắm cọng lá é vào, nếu thiếu nước bổ sung cho đủ.
- Nấu cho gà mềm trong khoảng 15-20 phút, cho tiếp măng vào nấu thêm 5-10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.
Hoàn thành.