Cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay siêu nhanh cho bữa ăn tối

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Lẩu hột vịt lộn chua cay là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Bỏ túi ngay cách làm món lẩu hột vịt lộn siêu ngon này đãi cả nhà nào!



Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
2 - 3 người
Lẩu hột vịt lộn chua cay là món ăn vô cùng hấp dẫn và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn đậm đà, nóng hổi cho bữa tối của gia đình, thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Với cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay siêu nhanh mà Bách hóa XANH sắp chia sẻ đến bạn, bạn sẽ có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài quán.
1Nguyên liệu làm món lẩu hột vịt lộn chua cay
  • 15 hột vịt lộn
  • 10g me chua
  • 200g trái thơm (đã gọt sạch)
  • 3 quả cà chua
  • 100g nấm rơm
  • 20g tỏi băm
  • 10g rau thơm
  • 10g ớt lát
  • 1/2 lít nước lọc
  • Gia vị: Tương cà, tương ớt, sa tế, ớt bột, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay:
- Khi mua trứng hột vịt lộn, bạn nên chọn trứng có vỏ màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, không có đốm đen hoặc bẩn, không bị méo hay có dấu hiệu bị nứt vỡ. Cầm lên thấy nặng tay, nếu quá nhẹ hoặc quá nặng thì có thể là trứng đã qua thời hạn sử dụng hoặc đã bị hỏng.
- Trứng vịt lộn tươi không có mùi khó chịu, không có mùi tanh hoặc bị hôi. Khi bạn lắc nhẹ trứng vịt lộn, nếu lòng trắng và lòng đỏ bên trong trứng động đều và không bị chuyển động riêng biệt thì có thể khẳng định trứng còn tươi.
- Khi mua nấm rơm, chọn nấm rơm tươi có màu sáng, không có vết nâu, vết đen hoặc bẩn trên bề mặt, không quá khô hoặc quá ướt. Nấm rơm tươi có mùi thơm dịu nhẹ, không có mùi hôi hoặc mùi khó chịu, có độ cứng vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng, tốt nhất nên chọn nấm rơm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất và bán tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu làm món lẩu hột vịt chua cay
2 Cách làm món lẩu hột vịt lộn chua cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng canh muối vào và khuấy cho tan, cho 15 quả trứng hột vịt lộn vào luộc. Sau khi luộc chín thì bạn vớt ra, rửa qua nước lạnh, bóc vỏ, cho ra đĩa rồi đặt sang một bên.
Luộc trứng vịt lộn
Kế đó, bạn cắt nhỏ rau thơm đã rửa sạch. Dùng dao cắt 200g quả thơm thành từng miếng vừa ăn. Tiếp tục, cắt quả 3 quả cà chua thành từng múi cau.
Còn nấm rơm rửa qua nước muối loãng, vớt ra để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Bước 2 Xào sơ nấm rơm
Bắt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn, cho 10g tỏi băm vào chảo phi cho thơm thì cho tiếp phần nấm rơm đã rửa sạch, để ráo vào. Bạn xào sơ, nêm vào trong đó 1/3 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe bột ngọt, 1/3 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe nước mắm rồi đảo đều nấm cho gia vị thấm vào đến khi chín thì tắt bếp.
Xào sơ nấm rơm
Bước 3 Nấu nước lẩu
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, thêm ít dầu ăn và cho phần tỏi còn lại vào phi, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/5 muỗng canh muối, 1/5 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cafe ớt bột, 1/3 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh ớt khô rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp gia vị sền sệt.
Chuẩn bị gia vị nấu nước lẩu
Kế đến, Cho 10g me vào chén, thêm lượng nước nóng vừa đủ, khuấy đều để lấy nước cốt me. Sau đó, cho vào chảo 1/2 lít nước lọc và nước cốt me vào, chờ nước lẩu sôi thì cho lần lượt nấm xào, hột vịt, rau thơm, cà chua, ớt lát vào đợi cho sôi là hoàn thành món lẩu.
Cho 10g me vào chén, thêm lượng nước nóng vừa đủ, khuấy đều để lấy nước cốt me.
Nấu nước lẩu và cho các nguyên liệu vào nấu
Bước 4 Thành phẩm
Kế tiếp, bạn chỉ cần dọn nồi lẩu ra bàn, trang trí tùy ý thích là có thể thưởng thức. Ngoài ra, Bạn có thể ăn lẩu với bún, rau sống tùy vào khẩu vị mọi thành viên trong nhà.
Nấu nước lẩu và cho các nguyên liệu vào nấu
3 Thưởng thức
Món lẩu hột vịt lộn chua cay thơm ngon và hấp dẫn nhất khi được thưởng thức cùng với cơm trắng, rau sống và nước chấm đậm đà. Sau khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm thấy thực sự hài lòng với hương vị đậm đà, cay nồng của nước lẩu hòa quyện với vị béo ngậy của lòng đỏ hột vịt lộn.
Món lẩu hột vịt lộn chua cay tươi ngon và hấp dẫn
 
Bên trên