Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm mắm cá linh
Nguyên liệu làm mắm cá linh
Mẹo hay: Bạn nên chọn những con cá linh có kích thước đồng đều, trọng lượng vừa phải, còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát kỹ mang cá, nếu mang có màu đỏ tươi, sáng bóng thì chứng tỏ cá còn tươi. Cá tươi có vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không bị trầy xước hay bong tróc. Khi cầm lên, cá chắc thịt, không bị nát. Tránh chọn những con cá có dấu hiệu ươn như thân mềm, có mùi lạ, hoặc bị dập nát.
2Cách làm mắm cá linh
Bước 1 Sơ chế cá linh
Cá linh tươi khi mua về thì bạn dùng kéo cắt bỏ đầu, vây cá, lấy ruột bên trong ra và đánh vảy. Sau đó rửa cá với nước nhiều lần cho sạch và để cho thật ráo.
Mẹo hay: Để cá giảm mùi tanh thì bạn có thể rửa cá với ít rượu trắng rồi rửa lại với nước, để ráo.
Sơ chế cá linh
Bước 2 Ủ muối cá linh
Bạn cho lần lượt 1 lớp cá và 1 lớp muối vào trong hũ thủy tinh, thực hiện như vậy cho đến khi hết cá.
Ở lớp cuối cùng, bạn dùng 2 thanh tre nhỏ để nén chặt và dằn cá bên dưới xuống. Đậy nắp để nơi khô ráo và ủ mắm cá linh trong khoảng 15 ngày.
Ủ muối cá linh
Bước 3 Trộn thính
Sau 15 ngày, bạn đổ cá bên trong ra rổ và chắt bỏ nước muối. Sau khi cá ráo nước, bạn trộn cá linh với thính gạo sao cho đều rồi cho vào hũ thủy tinh và dùng 2 thanh tre để nén chặt.
Trộn thính
Bước 4 Chao đường
Bạn cắt nhỏ đường thốt nốt cho vào trong nồi, thêm 50ml nước lọc rồi bật bếp đun đến khi đường tan chảy và sôi lên, sau đó tắt bếp để nguội. Nếu có bọt thì bạn hãy vớt bọt nhé!
Sau 1-2 tháng, thính đã thấm đều vào những con mắm cá linh thì bạn mở nắp ra và cho đường vào lớp trên cùng, đậy nắp và ủ thêm 5-10 ngày cho con mắm thấm nước đường là có thể đem ra chế biến.
Chao đường
Bước 5 Thành phẩm
Hũ mắm cá linh thành phẩm không có mùi tanh hôi mà thơm ngon, hấp dẫn, màu sắc cũng đẹp mắt. Con mắm cá linh thấm đường sẽ mềm, các gia vị ngấm đều.
Thành phẩm mắm cá linh
3Thưởng thức
Mắm cá linh sau khi hoàn thành thì bạn có thể dùng để chưng mắm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm nhiều món ăn ngon.
Thưởng thức mắm cá linh
4Những lưu ý khi làm mắm cá linh
Để đảm bảo chất lượng mắm cá linh, việc lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến là vô cùng quan trọng.
- 1kg cá linh
- 500g đường thốt nốt
- 200g muối hạt
- 100g thính gạo
- 50ml rượu trắng
- 1 hũ thủy tinh
Mẹo hay: Bạn nên chọn những con cá linh có kích thước đồng đều, trọng lượng vừa phải, còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát kỹ mang cá, nếu mang có màu đỏ tươi, sáng bóng thì chứng tỏ cá còn tươi. Cá tươi có vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không bị trầy xước hay bong tróc. Khi cầm lên, cá chắc thịt, không bị nát. Tránh chọn những con cá có dấu hiệu ươn như thân mềm, có mùi lạ, hoặc bị dập nát.
2Cách làm mắm cá linh
Bước 1 Sơ chế cá linh
Cá linh tươi khi mua về thì bạn dùng kéo cắt bỏ đầu, vây cá, lấy ruột bên trong ra và đánh vảy. Sau đó rửa cá với nước nhiều lần cho sạch và để cho thật ráo.
Mẹo hay: Để cá giảm mùi tanh thì bạn có thể rửa cá với ít rượu trắng rồi rửa lại với nước, để ráo.
Bước 2 Ủ muối cá linh
Bạn cho lần lượt 1 lớp cá và 1 lớp muối vào trong hũ thủy tinh, thực hiện như vậy cho đến khi hết cá.
Ở lớp cuối cùng, bạn dùng 2 thanh tre nhỏ để nén chặt và dằn cá bên dưới xuống. Đậy nắp để nơi khô ráo và ủ mắm cá linh trong khoảng 15 ngày.
Bước 3 Trộn thính
Sau 15 ngày, bạn đổ cá bên trong ra rổ và chắt bỏ nước muối. Sau khi cá ráo nước, bạn trộn cá linh với thính gạo sao cho đều rồi cho vào hũ thủy tinh và dùng 2 thanh tre để nén chặt.
Bước 4 Chao đường
Bạn cắt nhỏ đường thốt nốt cho vào trong nồi, thêm 50ml nước lọc rồi bật bếp đun đến khi đường tan chảy và sôi lên, sau đó tắt bếp để nguội. Nếu có bọt thì bạn hãy vớt bọt nhé!
Sau 1-2 tháng, thính đã thấm đều vào những con mắm cá linh thì bạn mở nắp ra và cho đường vào lớp trên cùng, đậy nắp và ủ thêm 5-10 ngày cho con mắm thấm nước đường là có thể đem ra chế biến.
Bước 5 Thành phẩm
Hũ mắm cá linh thành phẩm không có mùi tanh hôi mà thơm ngon, hấp dẫn, màu sắc cũng đẹp mắt. Con mắm cá linh thấm đường sẽ mềm, các gia vị ngấm đều.
3Thưởng thức
Mắm cá linh sau khi hoàn thành thì bạn có thể dùng để chưng mắm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm nhiều món ăn ngon.
4Những lưu ý khi làm mắm cá linh
Để đảm bảo chất lượng mắm cá linh, việc lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến là vô cùng quan trọng.
- Nên sử dụng muối hạt tự nhiên để ướp cá. Muối hạt không chỉ giúp mắm đậm đà hương vị mà còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.
- Đường thốt nốt hoặc đường tán là lựa chọn thích hợp nhất để tạo độ ngọt tự nhiên cho mắm. Tránh sử dụng đường cát hoặc đường phèn vì chúng có thể làm mắm bị vón cục và ảnh hưởng đến chất lượng.
- Thính gạo có tác dụng làm tăng hương thơm và tạo độ xốp cho mắm. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng thính cho phù hợp.
- Hũ thủy tinh là lựa chọn tốt nhất để ủ mắm. Trước khi sử dụng, hũ nên được tiệt trùng bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh và kéo dài thời gian bảo quản. Tuyệt đối không sử dụng các loại hộp nhựa vì khi tiếp xúc với mắm trong thời gian dài, nhựa có thể bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe.
- Để giữ cho mắm cá linh luôn thơm ngon và đảm bảo chất lượng, bạn nên bảo quản mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối ưu cho mắm là từ 6 đến 12 tháng.
- Nếu dự định sử dụng mắm trong thời gian dài, bạn có thể chia nhỏ mắm ra các hũ thủy tinh sạch để bảo quản.
- Khi sử dụng, chỉ nên múc một lượng vừa đủ ra tô và đậy kín hũ lại. Việc để lại phần mắm đã múc ra có thể làm giảm chất lượng của toàn bộ hũ mắm.