Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món mắm cá thu chưng hành gừng
- Khi mua mắm cá thu, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín như siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm lớn như Bách hóa XANH, hãy kiểm tra kỹ thông tin có trên bao bì khi mua.
- Hũ mắm cá thu ngon thì phần thịt phải chuyển sang màu hồng sẵm, mở nắp thấy mùi thơm, không tanh hôi, phần mắm có vị mặn pha chút ngọt đặc trưng,
Nguyên liệu làm món mắm cá thu chưng hành gừng
2Cách làm món mắm cá thu chưng hành gừng
Bước 1 Sơ chế và ướp thịt ba rọi
Đầu tiên, bạn cho 10g gừng thái sợi, 15g hành tím băm, 20g hành tây, 10g hành lá vào thau thịt ba rọi, sau đó nêm vào 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe bột ngọt, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe dầu hào, trộn đều lên và ướp trong 15 - 20 phút.
Trộn và ướp gia vị cho thịt ba rọi và mắm
Bước 2 Chưng mắm
Tiếp theo, chuẩn bị một xửng hấp lên bếp, bạn cho 200g mắm cá thu vào thau thịt trộn lên, rồi sắp thịt ba rọi vào tô lớn, kế đến là mắm và tất cả vào tô chung.
Kế đến, đặt tô mắm vào xửng, hấp trong vòng 1 tiếng rưỡi thì mở nắp ra, cho phần gừng, hành lá, 1 ít ớt lên trên rồi hấp thêm 1 - 2 phút là hoàn thành.
Chưng mắm
Bước 3 Thành phẩm
Sau cùng, bạn dọn tô mắm ra mâm, xới một bát cơm trắng, thêm một đĩa cà chua hay dưa leo, là có thể nếm thử món mắm chưng ngon lành này rồi.
Sau cùng dọn mắm ra mâm là có thể thưởng thức
3Thưởng thức
- 200g mắm cá thu ( cắt khoanh)
- 100g thịt ba rọi cắt lát sẵn
- 10g gừng thái sợi
- 20g hành lá cắt nhỏ
- 15g hành tím cắt nhỏ
- 20g hành tây ( đã cắt múi cau)
- 5g tỏi băm
- Gia vị: Đường,bột ngọt, tiêu, dầu hào.
- Khi mua mắm cá thu, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín như siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm lớn như Bách hóa XANH, hãy kiểm tra kỹ thông tin có trên bao bì khi mua.
- Hũ mắm cá thu ngon thì phần thịt phải chuyển sang màu hồng sẵm, mở nắp thấy mùi thơm, không tanh hôi, phần mắm có vị mặn pha chút ngọt đặc trưng,
2Cách làm món mắm cá thu chưng hành gừng
Bước 1 Sơ chế và ướp thịt ba rọi
Đầu tiên, bạn cho 10g gừng thái sợi, 15g hành tím băm, 20g hành tây, 10g hành lá vào thau thịt ba rọi, sau đó nêm vào 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe bột ngọt, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe dầu hào, trộn đều lên và ướp trong 15 - 20 phút.
Bước 2 Chưng mắm
Tiếp theo, chuẩn bị một xửng hấp lên bếp, bạn cho 200g mắm cá thu vào thau thịt trộn lên, rồi sắp thịt ba rọi vào tô lớn, kế đến là mắm và tất cả vào tô chung.
Kế đến, đặt tô mắm vào xửng, hấp trong vòng 1 tiếng rưỡi thì mở nắp ra, cho phần gừng, hành lá, 1 ít ớt lên trên rồi hấp thêm 1 - 2 phút là hoàn thành.
Bước 3 Thành phẩm
Sau cùng, bạn dọn tô mắm ra mâm, xới một bát cơm trắng, thêm một đĩa cà chua hay dưa leo, là có thể nếm thử món mắm chưng ngon lành này rồi.
3Thưởng thức