Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm mứt mãng cầu me cay
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu me cay
2Cách làm mứt mãng cầu me cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Me mua về, bạn hãy trụng sơ me với nước sôi để làm sạch vỏ, bụi bẩn bám bên ngoài. Vớt me ra và để ráo.
Mãng cầu xiêm lột vỏ, tách cùi ra. kế đến bạn hãy tách múi mãng cầu và loại bỏ hạt. Bạn hãy dùng nĩa để thao tác dễ dàng hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Trộn me với mãng cầu
Bạn hãy bóp me để loại bỏ hạt và cho me vào chung với thau mãng cầu. Trộn đều cho hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Kế đến, bạn cho 500g đường cát vào, thêm một 2 muỗng cà phê muối.
Trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp bọc kín lại. Để nguyên liệu ngấm đường khoảng 4 - 5 giờ. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy thỉnh thoảng đảo đều nhé!
Trộn me với mãng cầu
Bước 3 Sên mứt
Bạn hãy bắc chảo lên bép, cho phần mứt đã trộn vào và sên với lửa vừa trong khoảng 1 - 2 tiếng. Bạn nhớ đảo đều liên tục để mứt không vị cháy nhé!
Khi mứt đã kẹo lại và khô dần, bạn hãy hạ lửa nhỏ, cho 4 muỗng cà phê ớt bột vào, đảo đều đến khi mứt khô lại là được.
Sên mứt
Bước 4 Thành phẩm
Bạn hãy cho mứt ra khay, dàn đều ra cho mứt mau khô và nguội bớt. Khi mứt đã nguội, bạn múc một muỗng mứt cho vào giấy nến hoặc bọc nilon để gói mứt lại. Vậy là món mứt mãng cầu me cay của bạn đã xong rồi đấy.
Sên mứt
3Thưởng thức
Mứt rất dẻo và dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện lại với nhau. Bạn hãy thưởng thức mứt mãng cầu me cay với trà nóng để không bị ngán nhé!
- 1 trái mãng cầu xiêm (khoảng 2kg)
- 500g me
- 1kg đường cát
- Ớt bột
- Muối
2Cách làm mứt mãng cầu me cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Me mua về, bạn hãy trụng sơ me với nước sôi để làm sạch vỏ, bụi bẩn bám bên ngoài. Vớt me ra và để ráo.
Mãng cầu xiêm lột vỏ, tách cùi ra. kế đến bạn hãy tách múi mãng cầu và loại bỏ hạt. Bạn hãy dùng nĩa để thao tác dễ dàng hơn.
Bước 2 Trộn me với mãng cầu
Bạn hãy bóp me để loại bỏ hạt và cho me vào chung với thau mãng cầu. Trộn đều cho hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Kế đến, bạn cho 500g đường cát vào, thêm một 2 muỗng cà phê muối.
Trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp bọc kín lại. Để nguyên liệu ngấm đường khoảng 4 - 5 giờ. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy thỉnh thoảng đảo đều nhé!
Bước 3 Sên mứt
Bạn hãy bắc chảo lên bép, cho phần mứt đã trộn vào và sên với lửa vừa trong khoảng 1 - 2 tiếng. Bạn nhớ đảo đều liên tục để mứt không vị cháy nhé!
Khi mứt đã kẹo lại và khô dần, bạn hãy hạ lửa nhỏ, cho 4 muỗng cà phê ớt bột vào, đảo đều đến khi mứt khô lại là được.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn hãy cho mứt ra khay, dàn đều ra cho mứt mau khô và nguội bớt. Khi mứt đã nguội, bạn múc một muỗng mứt cho vào giấy nến hoặc bọc nilon để gói mứt lại. Vậy là món mứt mãng cầu me cay của bạn đã xong rồi đấy.
3Thưởng thức
Mứt rất dẻo và dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện lại với nhau. Bạn hãy thưởng thức mứt mãng cầu me cay với trà nóng để không bị ngán nhé!