Cách làm món gà hấp mía thơm ngon, hấp dẫn, ngọt thanh

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
1Nguyên liệu làm món gà hấp mía
  • 1 con gà làm sẵn (khoảng 1.5kg)
  • 4 khúc mía (dài khoảng 12-15cm)
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, muối hột
  • Dụng cụ: Bao tay nilon, chày cối..

  • Nguyên liệu làm món gà hấp mía

    Nguyên liệu làm món gà hấp mía

    2Cách làm món gà hấp mía
    Bước 1 Ướp thịt gà và sơ chế mía
    Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống ớt sừng rồi giã nhuyễn cùng với 3 muỗng cà phê muối hột. Tiếp đến, bạn đeo bao tay nilon rồi dùng ½ hỗn hợp muối ớt chà xát cả mặt trong lẫn mặt ngoài của con gà. Bạn ướp gà trong khoảng 10 phút.

    Ướp thịt gà và đập dập mía

    Ướp thịt gà và đập dập mía

    Cuối cùng, bạn dùng chày đập dập 4 khúc mía (không cần gọt bỏ vỏ) là thành công đoạn sơ chế.

    Lưu ý:

    - Phần muối ớt còn lại bạn sẽ dùng để làm muối chấm ở những công đoạn sau nhé.

    - Bạn nên đập dập thay vì bổ đôi mía, để khi mang đi hấp mía sẽ cho ra nhiều nước hơn.

    Bước 2 Hấp gà với mía
    Bạn chuẩn bị một nồi lớn, xếp mía đập dập đều khắp đáy nồi rồi cho vào 2 chén nước lọc. Sau đó, bạn cho phần gà đã ướp muối ớt vào, đậy nắp và đem đi hấp trong khoảng 40-50 phút. Bạn đun với lửa lớn trong 5 phút đầu tiên để nước sôi lên rồi chỉnh về lửa vừa.

    Hấp gà với mía

    Hấp gà với mía

    Mẹo hay: Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn dùng đũa xôm vào thịt gà. Nếu thịt gà đã mềm và không chảy chất nước màu hồng ra thì gà đã chín nhé.

    Bước 3 Làm muối ớt chấm
    Làm muối ớt

    Làm muối ớt

    Bạn dùng phần muối ớt đã giã nhuyễn còn lại để làm muối ớt chấm. Đồng thời, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt, rồi dùng muỗng trộn đều là hoàn thành.

    Khi thưởng thức, bạn chỉ cần vắt thêm một ít nước chanh vào là được.

    3Thành phẩm
    Bạn cho gà hấp mía ra dĩa là có thể thưởng thức ngay, hoặc cũng có thể chặt thành từng miếng vừa ăn đều được.

    Thịt gà mềm ngọt ăn kèm với muối ớt chanh

    Thịt gà mềm ngọt ăn kèm với muối ớt chanh

    Thịt gà vừa ngọt lại vừa mềm nhờ vị ngọt thanh từ nước mía, chấm thêm muối ớt chanh cay cay chua chua thì đảm bảo là ăn mãi không thấy ngán đó.

 
Bên trên