Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món mực lá chiên nước mắm
Nguyên liệu làm món mực lá chiên nước mắm
Mẹo hay: Để chọn mua mực lá ngon, mực lá tươi ngon thường có thân dày, chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt. Mực ươn hoặc để lâu thường có thân mềm nhũn. Mắt mực tươi ngon thường đen nhánh, linh hoạt và có màng mắt trong suốt. Mực ươn hoặc để lâu có mắt trắng đục, lồi ra ngoài và không còn linh hoạt.
2Cách làm món món mực lá chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực lá sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước, làm sạch râu, ruột, đầu mực và lấy túi mực, nội tạng ra.
Sau đó, bạn ngâm mực trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để bớt mùi tanh thì vớt ra rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn hãy dùng dao cắt mực thành miếng vừa ăn và khứa nhẹ trên bề mặt thành dạng caro hoặc vảy rồng.
Tỏi thì bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây thì bạn cắt thành múi cau. Ớt và hành lá thì bạn cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Tham khảo thêm: Cách sơ chế mực sạch giúp món ăn thơm ngon hơn
Bước 2 Chiên mực lá
Chuẩn bị 1 chảo dầu, cho từng miếng mực lá vào chiên ngập dầu đến khi chín thì vớt ra để ráo dầu.
Chiên mực lá
Bước 3 Pha nước sốt
Cho vào chén 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và trộn đều.
Pha nước sốt
Bước 4 Làm mực lá chiên nước mắm
Bắc một chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho mực đã chiên vào đảo đều, thêm 1 ít nước để không bị cháy tỏi. Tiếp theo, bạn cho nước sốt, hành tây vào đảo đều. Cuối cùng thêm vài lát ớt, hành lá vào là hoàn thành.
Làm mực lá chiên nước mắm
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và thao tác đơn giản, bạn đã có thể mang đến cho gia đình mình một món ngon tuyệt vời để thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm mực lá chiên nước mắm
3Thưởng thức
Mực lá sau khi chiên có màu vàng đẹp mắt, lớp da bên ngoài giòn tan, bên trong thịt mực trắng ngần, dai dai. Nước mắm pha sánh quyện, óng ánh, thêm những lát ớt đỏ tươi, hành lá xanh mướt tạo nên một món ăn đẹp mắt, hấp dẫn.
Mẹo hay: Để chọn mua mực lá ngon, mực lá tươi ngon thường có thân dày, chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt. Mực ươn hoặc để lâu thường có thân mềm nhũn. Mắt mực tươi ngon thường đen nhánh, linh hoạt và có màng mắt trong suốt. Mực ươn hoặc để lâu có mắt trắng đục, lồi ra ngoài và không còn linh hoạt.
2Cách làm món món mực lá chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực lá sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước, làm sạch râu, ruột, đầu mực và lấy túi mực, nội tạng ra.
Sau đó, bạn ngâm mực trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để bớt mùi tanh thì vớt ra rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn hãy dùng dao cắt mực thành miếng vừa ăn và khứa nhẹ trên bề mặt thành dạng caro hoặc vảy rồng.
Tỏi thì bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây thì bạn cắt thành múi cau. Ớt và hành lá thì bạn cắt nhỏ.
Tham khảo thêm: Cách sơ chế mực sạch giúp món ăn thơm ngon hơn
Bước 2 Chiên mực lá
Chuẩn bị 1 chảo dầu, cho từng miếng mực lá vào chiên ngập dầu đến khi chín thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3 Pha nước sốt
Cho vào chén 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và trộn đều.
Bước 4 Làm mực lá chiên nước mắm
Bắc một chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho mực đã chiên vào đảo đều, thêm 1 ít nước để không bị cháy tỏi. Tiếp theo, bạn cho nước sốt, hành tây vào đảo đều. Cuối cùng thêm vài lát ớt, hành lá vào là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và thao tác đơn giản, bạn đã có thể mang đến cho gia đình mình một món ngon tuyệt vời để thưởng thức rồi đấy.
3Thưởng thức
Mực lá sau khi chiên có màu vàng đẹp mắt, lớp da bên ngoài giòn tan, bên trong thịt mực trắng ngần, dai dai. Nước mắm pha sánh quyện, óng ánh, thêm những lát ớt đỏ tươi, hành lá xanh mướt tạo nên một món ăn đẹp mắt, hấp dẫn.