Vẫn là mực xào thôi, nhưng khi được hòa quyện cùng sa tế thì lại mang đến một phong cách và hương vị khác hẳn, khiến cho món mực thường ngày đã ngon lại càng ngon hơn bao giờ hết. Nào ta cùng vào bếp trổ tài ngay cho gia đình ăn nhé.
Xem nhanh
Mực là loại hải sản dễ tìm cũng như dễ chế biến. Không những thế, theo các chuyên gia đánh giá chúng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trung bình trong 100g mực sẽ chứa 15,6g Protein; 1,4g chất béo và 246g Kali,… Ngoài ra, còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, C, Canxi và Sắt. Do đó, mực xào sa tế này không chỉ là món ăn ngon, kích thích vị giác, cải thiện bữa ăn mà còn là một trong những phương pháp giúp bồi bổ sức khoẻ cho mọi thành viên trong gia đình.
Tham khảo thêm: 12 cách xào mực ngon chua cay, thập cẩm đơn giản tại nhà
1Mực ống xào sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm mực ống xào sa tế
Cách làm mực ống xào sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc sơ mực
Trước hết, gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.
Luộc sơ mực
Bước 3 Xào mực ống
Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm. Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.
Xào mực ống
Bước 4 Thành phẩm
Mực xào sa tế có cái tươi ngon của mực, ấm nồng từ hành tây kết hợp với vị cay thơm của sa tế. Món mực ngon được làm vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn sần sật của mực, không bị quá chín, bở bở mà lại thấm đều gia vị. Mực khi xào cùng sa tế không còn chút nào tanh cả, thay vào đó là hương vị rất thơm ngon, kích thích vị giác và đưa cơm lắm lắm.
Thành phẩm mực ống xào sa tế
2Mực lá xào sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
1-2 ngườiNguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
Nguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
Cách làm món mực lá xào sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực lá sau khi mua về thì bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sả cây thì bạn thái lát mỏng, hành tây thì cắt múi cau, ớt chuông thì bạn cắt nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc mực lá
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào ít dầu mè hoặc rượu trắng để giảm mùi tanh của mực. Khi nước sôi thì bạn cho mực vào luộc cho chín và vớt ra để ráo.
Luộc mực lá
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê sa tế, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 30ml nước lọc rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Làm nước sốt
Bước 3 Xào mực với sa tế
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và sả vào phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào đảo đều.
Tiếp tục, bạn cho nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, trộn đều cho mực thấm gia vị ở lửa lớn. Bạn cho thêm hành tây, ớt chuông vào đảo đều lần nữa trong khoảng 2 phút là hoàn thành.
Xào mực với sa tế
Bước 4 Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của mực hòa quyện cùng vị cay nồng của sa tế, vị ngọt tươi của rau củ và mùi thơm nồng nàn của gia vị.
Thành phẩm mực xào sa tế
Mực xào sa tế với hương vị độc đáo, hấp dẫn khiến ai ăn một lần cũng không thể quên được đâu nha. Mang sự hòa quyện giữa hương vị truyền thống và hiện đại nên trong bữa ăn nhâm nhi cùng chút bia thì ngon hết ý luôn.
Em bán Samsung Galaxy A35 5G 8GB 128GB : 6.990.000 đ
Full 3 màu: Xanh, Đen, Vàng
Có giao hàng hỏa tốc
Có Ship code
Có Trả góp 0%
Chi nhánh Gò Vấp
859 Quang Trung, Phường 12, Q Gò Vấp
Hotline: 0947.711.881
Maps: https://g.page/r/CVSFBogl7CfWEAE
Thời gian làm việc: 08h00 - 22h00
Xem nhanh
- 1. Mực ống xào sa tế
- Nguyên liệu làm mực ống xào sa tế
- Cách làm mực ống xào sa tế
- 2. Mực lá xào sa tế
- Nguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
- Cách làm món mực lá xào sa tế
Mực là loại hải sản dễ tìm cũng như dễ chế biến. Không những thế, theo các chuyên gia đánh giá chúng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trung bình trong 100g mực sẽ chứa 15,6g Protein; 1,4g chất béo và 246g Kali,… Ngoài ra, còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, C, Canxi và Sắt. Do đó, mực xào sa tế này không chỉ là món ăn ngon, kích thích vị giác, cải thiện bữa ăn mà còn là một trong những phương pháp giúp bồi bổ sức khoẻ cho mọi thành viên trong gia đình.
Tham khảo thêm: 12 cách xào mực ngon chua cay, thập cẩm đơn giản tại nhà
1Mực ống xào sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm mực ống xào sa tế
Cách làm mực ống xào sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.
Bước 2 Luộc sơ mực
Trước hết, gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.
Bước 3 Xào mực ống
Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm. Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Mực xào sa tế có cái tươi ngon của mực, ấm nồng từ hành tây kết hợp với vị cay thơm của sa tế. Món mực ngon được làm vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn sần sật của mực, không bị quá chín, bở bở mà lại thấm đều gia vị. Mực khi xào cùng sa tế không còn chút nào tanh cả, thay vào đó là hương vị rất thơm ngon, kích thích vị giác và đưa cơm lắm lắm.
2Mực lá xào sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
1-2 ngườiNguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
- 300g mực lá
- 5 cây sả
- 1 củ hành tây
- 70g ớt chuông đỏ
- 70 ớt chuông vàng
- Tỏi băm, hành tím băm
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay, sa tế, dầu ăn, tương ớt, dầu mè, rượu trắng
Cách làm món mực lá xào sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực lá sau khi mua về thì bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sả cây thì bạn thái lát mỏng, hành tây thì cắt múi cau, ớt chuông thì bạn cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Luộc mực lá
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào ít dầu mè hoặc rượu trắng để giảm mùi tanh của mực. Khi nước sôi thì bạn cho mực vào luộc cho chín và vớt ra để ráo.
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê sa tế, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 30ml nước lọc rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3 Xào mực với sa tế
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và sả vào phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào đảo đều.
Tiếp tục, bạn cho nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, trộn đều cho mực thấm gia vị ở lửa lớn. Bạn cho thêm hành tây, ớt chuông vào đảo đều lần nữa trong khoảng 2 phút là hoàn thành.
Bước 4 Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của mực hòa quyện cùng vị cay nồng của sa tế, vị ngọt tươi của rau củ và mùi thơm nồng nàn của gia vị.
Mực xào sa tế với hương vị độc đáo, hấp dẫn khiến ai ăn một lần cũng không thể quên được đâu nha. Mang sự hòa quyện giữa hương vị truyền thống và hiện đại nên trong bữa ăn nhâm nhi cùng chút bia thì ngon hết ý luôn.
Em bán Samsung Galaxy A35 5G 8GB 128GB : 6.990.000 đ
Full 3 màu: Xanh, Đen, Vàng
Có giao hàng hỏa tốc
Có Ship code
Có Trả góp 0%
Chi nhánh Gò Vấp
859 Quang Trung, Phường 12, Q Gò Vấp
Hotline: 0947.711.881
Maps: https://g.page/r/CVSFBogl7CfWEAE
Thời gian làm việc: 08h00 - 22h00