Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
  • 100g lá dứa (có thể thay thế bằng hoa đậu biếc)
  • 200g cơm dừa bánh tẻ
  • 100g đường
Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Mẹo hay: Nên chọn loại dừa bánh tẻ, là loại dừa không quá non và cũng không quá già, cùi dừa có độ cứng và dai vừa phải. Chọn những quả dừa có phần vỏ ngoài màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang lổ. Dùng móng tay bấm nhẹ vào vỏ, nếu thấy vỏ giòn, không dai thì đó là dừa bánh tẻ.Cùi dừa ngon có màu trắng tinh, không phải màu trong, hơi đục hay ngà ngà. Phần vỏ sát bên ngoài cùi có màu nâu nhạt. Chọn quả dừa có cùi hơi dày để dễ dàng tách ra thành từng miếng lớn, sau đó thái sợi hoặc tạo hình viên.
2Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Bước 1Xay hỗn hợp lá dứa
Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa, sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay để xay nhuyễn cùng một ít nước lọc. Kế đến, bạn lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa, bỏ đi phần bã.
Xay hỗn hợp lá dứa
Xay hỗn hợp lá dứa
Bước 2Sơ chế cùi dừa trước
Cơm dừa sau khi rửa sạch, gọt bỏ phần da nâu còn dính thì bạn cắt thành sợi dài tùy ý. Sau đó, bạn ngâm rửa cơm dừa nhiều lần cho đến khi nước trong thì cho cùi dừa vào nồi nước sôi để chần trong khoảng 2-3 phút nhằm loại bỏ các tạp chất và dầu dừa. Sau khi chần xong, để ráo nước.
Sơ chế cùi dừa trước
Sơ chế cùi dừa trước
Bước 3Ướp dừa cho thấm
Cho cùi dừa đã sơ chế vào một tô lớn, sau đó bạn cho 100g đường và nước lá dứa đã chuẩn bị vào trộn đều. Ngâm ướp hỗn hợp này trong khoảng 2-3 giờ để đường tan hết và dừa thấm đường.
Ướp dừa cho thấm
Ướp dừa cho thấm
Bước 4Sên dừa với lửa nhỏ
Sau khi đường đã tan và dừa đã thấm, bạn cho hỗn hợp vào chảo và bật bếp ở lửa lớn cho đến khi sôi. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, hạ lửa xuống mức vừa và tiếp tục đảo đều. Đến khi đường trong chảo bắt đầu kết tinh và lên phấn trắng dính vào từng sợi dừa, bạn giảm lửa nhỏ và đảo đều thêm 10 phút nữa.
Sên dừa với lửa nhỏ
Sên dừa với lửa nhỏ
Bước 5Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu
Sau khi sên xong, cho dừa vào nồi chiên không dầu. Bạn cài đặt nhiệt độ khoảng 80°C và sấy trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, hãy mở ra và đảo đều mứt dừa để mứt được khô đều. Khi mứt dừa đã khô hoàn toàn và có màu sắc bắt mắt, bạn có thể tắt nồi chiên không dầu.
Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu
Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu
Bước 6Thành phẩm
Mứt dừa sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh nhạt của lá dứa, kết hợp với sắc trắng của cùi dừa và lớp đường kết tinh, tạo nên một món ăn không chỉ bắt mắt mà còn rất hấp dẫn.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Mứt dừa có vị ngọt, thơm nhờ hương lá dứa và kết hợp với sự giòn dai của cùi dừa. Lớp đường kết tinh tạo ra một vị ngọt vừa phải, không quá gắt mà rất dễ chịu, thích hợp để thưởng thức trong các dịp lễ tết hoặc làm quà biếu.
Thưởng thức mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Thưởng thức mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
4Mẹo và lưu ý khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu, có một số mẹo và lưu ý giúp bạn đạt được món mứt ngon và đẹp mắt:
  • Đảo đều khi sên dừa: Trong quá trình sên, bạn cần đảo đều liên tục để mứt không bị cháy và giúp đường kết tinh đều trên từng sợi dừa.
  • Điều chỉnh màu lá dứa: Tùy vào sở thích, bạn có thể điều chỉnh lượng lá dứa để đạt được màu sắc vừa ý. Lượng lá dứa vừa phải sẽ tạo màu xanh nhẹ nhàng, đẹp mắt mà không quá đậm.
  • Kiểm tra độ khô của mứt: Khi sấy dừa trong nồi chiên không dầu, hãy kiểm tra sau khoảng 10 phút và đảo đều để mứt được sấy khô đều. Đừng để mứt quá khô sẽ mất đi độ giòn tự nhiên.
  • Không bỏ qua bước ngâm dừa với đường: Ngâm dừa với đường và nước lá dứa trong vài giờ để gia vị thấm đều vào từng sợi dừa, giúp mứt có hương vị đậm đà hơn.
Mẹo và lưu ý khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
 
Bên trên