Nguyễn Mai
Well-known member
Thay vì làm mứt dừa theo cách truyền thống, chỉ cần biến tấu một chút là đã có khay mứt đẹp không tưởng cho khách thưởng thức.
Mứt dừa hoa cúc đẹp mắt sẽ khiến bàn trà đón Tết thêm phần hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 4 quả dừa (không quá già không quá non)
- Đường cát trắng
- Màu tự nhiên từ các loại củ quả.
Cách thực hiện
Phần tạo màu cho mứt: Hoa đậu biếc khô hoặc tươi (màu xanh dương), quả dành dành khô hoặc bột dành dành (màu vàng), bột trà xanh (màu xanh lá), bột men gạo đỏ (màu đỏ trầm), bột củ dền... độ đậm nhạt tuỳ vào việc bạn pha nước nhiều hay ít.
Sơ chế dừa:
- Gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi chia thành 2 miếng to. Thái miếng hình chữ nhật, sau đó tỉa thành từng cánh mỏng, chừa lại phần đuôi một chút chứ không cắt đứt hẳn để tạo thành hoa cúc.
- Ngâm dừa với ít muối và nước cốt chanh, sau 30p, rửa sạch và chần qua nước sôi. Tiếp tục ngâm dừa trong nước lạnh 1h, rồi rửa kỹ cho tới khi nước trong, để ráo và ướp với đường.
- Ướp đường theo tỷ lệ 2:1 (2 phần dừa, 1 phần đường), bạn có thể thêm đường nhưng không được bớt, vì ít đường sẽ khiến cho đường không kết tinh và bám vào dừa, còn nhiều đường quá sẽ bị vón cục.
- Ngâm đường đến khi tan hết thì cho nước màu rau củ vào (đã pha và trộn qua rây) và ngâm thêm 3-4h.
Sên dừa:
- Sau khi ngâm cho dừa lên chảo sên (nên sên bằng chảo đáy dày và chống dính).
- Khi nước đường trong chảo sôi, hạ lửa nhỏ và sên đến khi nước cạn và đường kết tinh. Tắt bếp, đảo đều tay cho đường kết tinh hết và bám vào dừa. Quá trình sên bắt buộc đảo đều tay liên tục.
- Đối với tạo hình hoa cúc thì nên tạo hình luôn khi dừa vừa sên xong còn nóng (khô sẽ khó uốn). Gập cánh hoa vào trong là được.
Lưu ý:
- Dừa không kết tinh được là do thiếu đường, thêm đường vào sên tiếp.
- Thừa đường sẽ vón cục, thêm chút nước rồi sên đến khi khô.
- Sên dừa xong mang đi phơi nắng, hong trước quạt hoặc sấy trong lò cho dừa khô hẳn. Điều này giúp dừa tránh chảy nước và bảo quản được lâu.
- Dừa sên xong bảo quản trong hộp hoặc túi bóng kín hơn 1 tháng và 3 tháng nếu để ngăn mát tủ lạnh.
Mứt dừa hoa cúc đẹp mắt sẽ khiến bàn trà đón Tết thêm phần hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 4 quả dừa (không quá già không quá non)
- Đường cát trắng
- Màu tự nhiên từ các loại củ quả.
Cách thực hiện
Phần tạo màu cho mứt: Hoa đậu biếc khô hoặc tươi (màu xanh dương), quả dành dành khô hoặc bột dành dành (màu vàng), bột trà xanh (màu xanh lá), bột men gạo đỏ (màu đỏ trầm), bột củ dền... độ đậm nhạt tuỳ vào việc bạn pha nước nhiều hay ít.
Sơ chế dừa:
- Gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi chia thành 2 miếng to. Thái miếng hình chữ nhật, sau đó tỉa thành từng cánh mỏng, chừa lại phần đuôi một chút chứ không cắt đứt hẳn để tạo thành hoa cúc.
- Ngâm dừa với ít muối và nước cốt chanh, sau 30p, rửa sạch và chần qua nước sôi. Tiếp tục ngâm dừa trong nước lạnh 1h, rồi rửa kỹ cho tới khi nước trong, để ráo và ướp với đường.
- Ướp đường theo tỷ lệ 2:1 (2 phần dừa, 1 phần đường), bạn có thể thêm đường nhưng không được bớt, vì ít đường sẽ khiến cho đường không kết tinh và bám vào dừa, còn nhiều đường quá sẽ bị vón cục.
- Ngâm đường đến khi tan hết thì cho nước màu rau củ vào (đã pha và trộn qua rây) và ngâm thêm 3-4h.
Sên dừa:
- Sau khi ngâm cho dừa lên chảo sên (nên sên bằng chảo đáy dày và chống dính).
- Khi nước đường trong chảo sôi, hạ lửa nhỏ và sên đến khi nước cạn và đường kết tinh. Tắt bếp, đảo đều tay cho đường kết tinh hết và bám vào dừa. Quá trình sên bắt buộc đảo đều tay liên tục.
- Đối với tạo hình hoa cúc thì nên tạo hình luôn khi dừa vừa sên xong còn nóng (khô sẽ khó uốn). Gập cánh hoa vào trong là được.
Lưu ý:
- Dừa không kết tinh được là do thiếu đường, thêm đường vào sên tiếp.
- Thừa đường sẽ vón cục, thêm chút nước rồi sên đến khi khô.
- Sên dừa xong mang đi phơi nắng, hong trước quạt hoặc sấy trong lò cho dừa khô hẳn. Điều này giúp dừa tránh chảy nước và bảo quản được lâu.
- Dừa sên xong bảo quản trong hộp hoặc túi bóng kín hơn 1 tháng và 3 tháng nếu để ngăn mát tủ lạnh.