Cách làm mứt thạch rau câu dễ, ngon đón tết

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1 Nguyên liệu làm mứt thạch rau câu
  • 25g bột rau câu giòn
  • 1,5 lít nước
  • 500g đường
  • 3g bột macha hoặc 50ml nước lá dứa
  • 50 ml cà phê đen
  • 50 m sữa đặc
  • Thanh long ruột đỏ, chanh dây
Nguyên liệu làm mứt thạch rau câu
Nguyên liệu làm mứt thạch rau câu
2 Cách làm mứt thạch rau câu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hòa tan bột rau câu và đường vào 1,5 lít nước và ngâm chúng khoảng 30 phút cho bột nở.
Hòa tan bột rau câu và đường vào 1,5 lít nước
Hòa tan bột rau câu và đường vào 1,5 lít nước
Chanh dây lọc lấy phần nước, bỏ hạt. Hòa 2 muỗng đường vào nước chanh dây giúp giảm vị chua.
 Hòa 2 muỗng đường vào nước chanh dây
Hòa 2 muỗng đường vào nước chanh dây
Hòa bột macha vào khoảng 20ml nước. Xay nhuyễn thanh long ruột đỏ, lọc lấy phần nước và bỏ cái.
Sơ chế matcha, thanh long đỏ
Sơ chế matcha, thanh long đỏ
Bước 2 Nấu rau câu
Phần rau câu sau khi đã ngâm nở, bạn cho lên bếp nấu sôi. Chú ý vớt bọt và khuấy đều nhẹ tay giúp rau câu tan và không bị khét dưới đày nồi.
Nấu rau câu
Nấu rau câu
Bước 3 Làm mứt rau câu
Chia đều phần nước rau câu ra 5 khuôn đều nhau, khoảng 300ml/ khuôn.
Chia đều phần nước rau câu ra 5 khuôn đều nhau
Chia đều phần nước rau câu ra 5 khuôn đều nhau
Lần lượt cho nước thanh long, macha, cà phê đen, sữa đặc, chanh dây vào nước rau câu ở mỗi khuôn. Bạn chú ý đổ và khuấy đều cho nước rau câu đều màu.
Lần lượt cho nước thanh long, macha, cà phê đen, sữa đặc, chanh dây vào nước rau câu ở mỗi khuôn
Lần lượt cho nước thanh long, macha, cà phê đen, sữa đặc, chanh dây vào nước rau câu ở mỗi khuôn
Để nước rau câu nơi thoáng mát cho rau câu nguội, đặc lại. Sau đó bạn lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành hình tùy ý.
Chú ý cắt rau câu có độ dày khoảng 1,5 cm vì khi phơi hoặc sấy, rau câu sẽ tóp lại.
Lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành hình tùy ý.
Lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành hình tùy ý.
Bước 5 Phơi mứt rau câu
Bạn xếp rau câu ra mâm phơi nắng từ 2 – 3 ngày. Cho đến khi rau câu xuất hiện lớp đường mịn bám bên ngoài.
Lưu ý: Rau câu chỉ cần khô ráo để bảo quản được lâu chứ không nhất thiết phải xuất hiện lớp bột đường kết tinh bên ngoài. Nếu như không xuất hiện lớp đường thì bạn có thể lăn mứt qua một lớp đường bột nhé.
Khi phơi bạn chú ý xếp rau câu có khoảng cách 1,5 – 2cm. Sau 2 – 3 giờ lật mặt rau câu 1 lần. Cất rau câu vào mâm kín vào ban đêm tránh ruồi, muỗi hay các loại côn trùng bám vào rau câu.
Phơi mứt rau câu
Phơi mứt rau câu
Bước 6 Thành phẩm
Mứt thạch rau câu sau khi làm xong có màu sắc bắt mắt, vị ngọt dịu, thanh thanh, thơm mùi trái cây, hoa quả. Miếng mứt thạch rau câu như những cây tinh tế rất đẹp, chưng Tết hết ý luôn đó.
Thành phẩm
Thành phẩm
Tham khảo thêm:Cách làm thạch rau câu dưa hấu ngon mát lạnh
3 Thưởng thức
Thưởng thức mứt thạch rau câu với chút trà nóng để dịu vị ngọt, nhâm nhi khi trò chuyện cùng bạn bè, xem phim cùng gia đình rất thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chúng như một món tráng miệng của tuyệt vời nữa đấy.
Thưởng thức mứt thạch rau câu
 
Bên trên