Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món ốc bulot xào bơ bắp
Nguyên liệu làm món ốc bulot xào bơ bắp
Mẹo hay: Để chọn mua ốc bulot ngon, bạn nên chọn những con ốc có vỏ dày, cứng cáp, không bị sứt mẻ, nứt vỡ. Vỏ ốc có màu nâu nhạt, hơi bóng và có những đường vân rõ ràng. Ốc tươi sẽ có mùi thơm nhẹ, hơi tanh. Nếu ốc có mùi hôi, tanh nồng thì không nên mua.
2Cách làm món ốc bulot xào bơ bắp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc bulot sau khi mua về thì bạn đem đi trụng sơ. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thêm vài lát mỏng gừng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu trắng, sau đó cho ốc bulot vào để trụng sơ trong khoảng 1-2 phút thì vớt ra xả lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn dùng bàn chải để chà sơ bên ngoài vỏ ốc cho sạch rêu bám, đất cát. Bắp Mỹ thì bạn tách lấy hạt, tỏi thì bóc vỏ và băm nhuyễn. Ngò rí thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Xào ốc bulot
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho bắp cùng với 50g bơ vào chảo đảo đều nhanh tay đến khi bơ tan đều.
Tiếp tục, bạn cho thêm vào 100ml sữa tươi không đường, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh hạt nêm và đảo đều cho gia vị hòa tan.
Sau đó, bạn cho ốc vào xào đều ở lửa vừa trong khoảng 1-2 phút, bạn có thể cho thêm 50g bơ nữa cho thơm nhé!
Xào ốc bulot
Bước 3 Thành phẩm
Cuối cùng, nhắc chảo ốc bulot xào bơ bắp xuống bếp, cho thêm chút ngò rí cắt nhỏ là bạn có thể cho ra dĩa để thưởng thức rồi đấy!
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món ăn này béo ngậy, thơm lừng nhờ có bơ và sữa tươi hòa quyện trong từng thớ thịt ốc. Khi nếm thử, vị béo ngậy lan tỏa trong khoang miệng, còn thịt ốc bulot thì giòn dai, sần sật ăn cùng với bắp mềm dẻo, vàng ươm rất hấp dẫn.
Bạn có thể dùng bánh mì để chấm nước sốt bơ của món ăn này cũng rất ngon đấy!
- 1kg ốc bulot
- 1 trái bắp Mỹ
- 100g bơ
- 100ml sữa tươi không đường
- 6 tép tỏi
- 1 ít ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, đường, tương ớt, hạt nêm
Mẹo hay: Để chọn mua ốc bulot ngon, bạn nên chọn những con ốc có vỏ dày, cứng cáp, không bị sứt mẻ, nứt vỡ. Vỏ ốc có màu nâu nhạt, hơi bóng và có những đường vân rõ ràng. Ốc tươi sẽ có mùi thơm nhẹ, hơi tanh. Nếu ốc có mùi hôi, tanh nồng thì không nên mua.
2Cách làm món ốc bulot xào bơ bắp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc bulot sau khi mua về thì bạn đem đi trụng sơ. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thêm vài lát mỏng gừng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu trắng, sau đó cho ốc bulot vào để trụng sơ trong khoảng 1-2 phút thì vớt ra xả lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn dùng bàn chải để chà sơ bên ngoài vỏ ốc cho sạch rêu bám, đất cát. Bắp Mỹ thì bạn tách lấy hạt, tỏi thì bóc vỏ và băm nhuyễn. Ngò rí thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 Xào ốc bulot
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho bắp cùng với 50g bơ vào chảo đảo đều nhanh tay đến khi bơ tan đều.
Tiếp tục, bạn cho thêm vào 100ml sữa tươi không đường, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh hạt nêm và đảo đều cho gia vị hòa tan.
Sau đó, bạn cho ốc vào xào đều ở lửa vừa trong khoảng 1-2 phút, bạn có thể cho thêm 50g bơ nữa cho thơm nhé!
Bước 3 Thành phẩm
Cuối cùng, nhắc chảo ốc bulot xào bơ bắp xuống bếp, cho thêm chút ngò rí cắt nhỏ là bạn có thể cho ra dĩa để thưởng thức rồi đấy!
3Thưởng thức
Món ăn này béo ngậy, thơm lừng nhờ có bơ và sữa tươi hòa quyện trong từng thớ thịt ốc. Khi nếm thử, vị béo ngậy lan tỏa trong khoang miệng, còn thịt ốc bulot thì giòn dai, sần sật ăn cùng với bắp mềm dẻo, vàng ươm rất hấp dẫn.
Bạn có thể dùng bánh mì để chấm nước sốt bơ của món ăn này cũng rất ngon đấy!