KIEUMY
Bùi Kiều My
Nguyên liệu để làm ốc vặn nước cốt dừa
Nguyên liệu để làm ốc vặn nước cốt dừa
Mẹo hay: Để chọn ốc tươi ngon, bạn nên chọn những con to tròn, vỏ không bị biến dạng. Bên cạnh đó, bạn dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong thì đó là ốc còn sống và tươi ngon.
2Cách làm ốc vặn nước cốt dừa
Bước 1 Ngâm ốc
Ngâm ốc
Ốc sau khi mua về, đem đi sơ chế làm sạch rồi ngâm vào nước vo gạo. Cắt 2 trái ớt ra thành 3 hoặc 4 phần và cho vào nước ngâm ốc, ngâm trong khoảng 3-4 tiếng thì đem đi rửa lại với nước sạch.
Bước 2 Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, bạn cho 50g bơ vào và làm nóng chảy, tiếp đến cho tỏi băm vào nồi. Khi thấy tỏi đã hơi ngả vàng thì cho vào 300ml nước cốt dừa, 250ml nước và 1 muỗng canh bột ớt Hàn rồi khuấy đều. Sau khi hỗn hợp đã sôi lăn tăn thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, nửa muỗng muối và vài tép sả rồi tiếp tục khuấy.
Nấu nước dùng
Bước 3 Đun ốc
Bạn cho phần ốc đã được rửa sạch vào nồi, đảo đều rồi cho vài lá chanh vào. Đậy nắp lại và đun trong khoảng 10 - 15 phút. Cuối cùng trình bày món ốc ra tô và thưởng thức.
Đun ốc
Bước 4 Thành phẩm
Món ốc vặn nước cốt dừa với phần ốc dai giòn, thơm ngon nấu cùng với nước cốt dừa và bơ béo ngậy, hương thơm ngào ngạt. Ngày mưa mà có món ốc này nhâm nhi thì còn gì là tuyệt vời hơn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản, ta đã có ngay món ốc vặn nước cốt dừa cực kỳ hấp dẫn. Thịt ốc dai dai hòa quyện cùng vị thơm béo của nước cốt dừa, bơ và lá chanh giúp kích thích vị giác. Vào ngày mưa hơi se lạnh lại có một món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì tuyệt vời bấy nhiêu.
- 1kg ốc vặn
- 300ml nước cốt dừa
- Nước vo gạo
- 50g bơ
- 2 trái ớt
- Tỏi băm
- 3 tép sả
- 5 - 6 lá chanh
- Gia vị: Bột ớt Hàn, nước mắm, đường, muối
Nguyên liệu để làm ốc vặn nước cốt dừa
Mẹo hay: Để chọn ốc tươi ngon, bạn nên chọn những con to tròn, vỏ không bị biến dạng. Bên cạnh đó, bạn dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong thì đó là ốc còn sống và tươi ngon.
2Cách làm ốc vặn nước cốt dừa
Bước 1 Ngâm ốc
Ngâm ốc
Ốc sau khi mua về, đem đi sơ chế làm sạch rồi ngâm vào nước vo gạo. Cắt 2 trái ớt ra thành 3 hoặc 4 phần và cho vào nước ngâm ốc, ngâm trong khoảng 3-4 tiếng thì đem đi rửa lại với nước sạch.
Bước 2 Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, bạn cho 50g bơ vào và làm nóng chảy, tiếp đến cho tỏi băm vào nồi. Khi thấy tỏi đã hơi ngả vàng thì cho vào 300ml nước cốt dừa, 250ml nước và 1 muỗng canh bột ớt Hàn rồi khuấy đều. Sau khi hỗn hợp đã sôi lăn tăn thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, nửa muỗng muối và vài tép sả rồi tiếp tục khuấy.
Nấu nước dùng
Bước 3 Đun ốc
Bạn cho phần ốc đã được rửa sạch vào nồi, đảo đều rồi cho vài lá chanh vào. Đậy nắp lại và đun trong khoảng 10 - 15 phút. Cuối cùng trình bày món ốc ra tô và thưởng thức.
Đun ốc
Bước 4 Thành phẩm
Món ốc vặn nước cốt dừa với phần ốc dai giòn, thơm ngon nấu cùng với nước cốt dừa và bơ béo ngậy, hương thơm ngào ngạt. Ngày mưa mà có món ốc này nhâm nhi thì còn gì là tuyệt vời hơn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản, ta đã có ngay món ốc vặn nước cốt dừa cực kỳ hấp dẫn. Thịt ốc dai dai hòa quyện cùng vị thơm béo của nước cốt dừa, bơ và lá chanh giúp kích thích vị giác. Vào ngày mưa hơi se lạnh lại có một món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì tuyệt vời bấy nhiêu.