Cách làm sò lông xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi gia đình

Phuong Nam

Well-known member
Nguyên liệu làm Sò lông xào tỏi
Cho 4 người ăn

Sò lông 1 kg
Sả 2 cây
Rau răm 100 gr
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Dầu hào 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)


Cách chọn mua sò lông tươi ngon
  • Bạn ưu tiên chọn mua những con sò lông có lưỡi còn thò ra ngoài, đây là những con sò còn sống, đảm bảo độ tươi ngon khi chế biến.
  • Sò còn sống sẽ thường xuyên đóng mở vỏ, khi bạn dùng tay chạm vào vỏ sò, sò sẽ đóng chặt vỏ lại để tự vệ, đây là những con sò lông cần mua.
  • Chọn những con sò lông có kích thước vừa phải, nếu sò to quá thịt sẽ dai, nếu nhỏ quá thịt sò sẽ không nhiều.
  • Tránh mua những con sò luôn đóng vỏ, có mùi hôi tanh khó chịu, đây là sò lông đã chết, sẽ làm tổng thể món ăn không ngon sau khi chế biến.
Nguyên liệu món ăn sò lông xào tỏi



Cách chế biến Sò lông xào tỏi
  • 1
    Sơ chế nguyên liệu
    Sò lông mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 - 4 tiếng, sau đó bạn rửa sạch lại sò dưới vòi nước chảy cho sạch bùn cát.
    Cách sơ chế sò lông sạch chất bẩn:
    • Cách 1: Bạn cho sò vào nước muối pha loãng và cho thêm vài lát gừng, ngâm trong 2 - 3 tiếng rồi rửa sạch lại với nước, sò lông sẽ vừa sạch vừa khử được mùi tanh.
    • Cách 2: Bạn dùng cơm mẻ (mẻ) pha loãng với nước để ngâm sò lông trong khoảng 1 - 2 tiếng, sò sẽ nhả sạch bùn cát bẩn.
    Sả cây bạn rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
    Rau răm mua về lặt bỏ những phần bị héo, úa. Sau đó rửa sạch, ngâm với nước muối trong vòng 5 phút và vớt ra, để ráo.
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Sò lông xào tỏi

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Sò lông xào tỏi
  • 2
    Trụng sò
    Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước và sả đã đập dập vào nồi. Khi nước đã sôi thì bạn cho sò vào trụng và đảo đều trong khoảng 1 phút.
    Sau khi vớt ra thì bạn rửa sò với nước một lần nữa để sạch cát và những chất dơ.
    Bước 2 Trụng sò Sò lông xào tỏi

    Bước 2 Trụng sò Sò lông xào tỏi
  • 3
    Xào sò lông
    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó bạn vớt 1/2 tỏi phi để riêng, rồi cho sò vào xào và đảo đều tay.
    Vặn lửa nhỏ lại và cho vào chảo 3 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
    Bạn mở lửa lớn lên lại và đảo đều sò lên trong vòng 2 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
    Cuối cùng là cho sò ra dĩa, rắc tỏi phi còn lại lên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
    Bước 3 Xào sò lông Sò lông xào tỏi

    Bước 3 Xào sò lông Sò lông xào tỏi

    Bước 3 Xào sò lông Sò lông xào tỏi

    Bước 3 Xào sò lông Sò lông xào tỏi
  • 4
    Thành phẩm
    Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt sò lông với mùi thơm tỏi phi. Chắc chắn sẽ làm nao lòng bạn và cả nhà đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
    Bước 4 Thành phẩm Sò lông xào tỏi
 
Bên trên