Cách làm sữa chua úp ngược từ nồi chiên không dầu siêu nhanh và đơn giản

linh_449

Linh Linhh
Nguyên liệu làm Sữa chua úp ngược
Cho 8 người

Sữa tươi không đường 660 ml(3 bịch loại 220ml) Sữa đặc 190 gr(1/2 lon) Sữa chua không đường 1 hộp
Nguyên liệu món ăn sữa chua úp ngược


Lưu ý: Để sữa chua thành phẩm không bị hỏng thì bạn cần tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua bằng cách ngâm tất cả vào trong nước đun nôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, rồi để khô tự nhiên hoàn toàn. Không nên dùng giấy hoặc khăn để lau vì chưa chắc chúng đã sạch.

Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu,Lọ thủy tinh,Vá múc canh, Nồi
Cách chế biến Sữa chua úp ngược
  • 1
    Nấu ấm sữa tươi và sữa đặc
    Đâu tiên, bạn cho hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nồi, vừa đun và khuấy đều trên bếp cho đến khi sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp và để nguội tầm 40 - 50 độ C.
    Bước 1 Nấu ấm sữa tươi và sữa đặc Sữa chua úp ngược

    Bước 1 Nấu ấm sữa tươi và sữa đặc Sữa chua úp ngược
  • 2
    Trộn sữa chua cái vào hỗn hợp sữa
    Bạn khuấy sữa chua cái cho đều trước khi cho vào hỗn hợp sữa, làm vậy sữa chua úp ngược sẽ không bị vón cục, ăn mịn và ngon hơn. Sau khi sữa trong nồi nguội đạt 40 - 50 độ C thì đổ hộp sữa chua cái (để ở nhiệt độ phòng) vào khuấy tan đều.

    Bước 2 Trộn sữa chua cái vào hỗn hợp sữa Sữa chua úp ngược
  • 3
    Làm nóng nồi chiên không dầu
    Sau đó bật nồi chiên không dầu làm nóng với nhiệt độ 80 độ trong 5 phút rồi tắt đi. Trong khi chờ nồi chiên nóng thì ta đổ sữa vào các lọ.

    Bước 3 Làm nóng nồi chiên không dầu Sữa chua úp ngược
  • 4
    Ủ sữa chua
    Sau đó xếp các lọ sữa chua vào nồi chiên không dầu bắt đầu ủ yên trong vòng 2 tiếng. Khi ủ đủ 2 tiếng, bạn lại bật nồi chiên với nhiệt độ 80 độ C trong 1 phút rồi tắt đi. Vẫn để nguyên sữa chua trong đó và ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm nhé!
    Bước 4 Ủ sữa chua Sữa chua úp ngược
  • 5
    Thành phẩm
    Thành phẩm sữa chua sau khi ủ sẽ khá đặc, lại mịn mượt, úp ngược cũng không bị đổ ra ngoài. Bạn có thể bổ sung các nguyên liệu như trái cây, mứt,... vào sữa chua để mang lại hương vị phong phú hơn.
    Bước 5 Thành phẩm Sữa chua úp ngược

    Bước 5 Thành phẩm Sữa chua úp ngược
Sữa chua úp ngược là gì?
Sữa chua úp ngược là loại sữa chua có độ mịn mượt, đặc sánh, trắng muốt và không bị đông đá khi để đông lạnh. Khi úp ngược cũng không bị đổ ra ngoài hay xê dịch, tạo sự thích thú cho người thưởng thức, đặc biệt là các bé.
Mẹo thực hiện thành công
  • Cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua đặc biệt là hũ đựng. Vì nếu như dụng cụ không sạch, nhiễm tạp khuẩn thì sữa chua không hoàn hảo, có thể sẽ bị nhớt, loãng, hoặc có màu xanh/vàng, mùi không thơm, vị đắng.
  • Bạn có thể đong 50ml hoặc 1 lon rưỡi nước sôi để tráng lon sữa đặc cho sạch, sau đó cho vào hỗn hợp luôn. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đổ nhiều nước sẽ làm sữa chua bị lỏng.
  • Nếu muốn sữa chua sau khi ủ có một lớp váng màu vàng thì bạn nên dùng nước nóng đánh tan 1 miếng phô mai rồi đổ vào.
  • Trong lúc ủ, hạn chế di chuyển hay đụng vào hũ sữa chua, việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, dễ bị tách nước hoặc vỡ.
  • Nếu được thì bạn nên sử dụng sữa chua cái tự làm vì có men tự nhiên, giúp việc lên men sữa chua úp ngược dễ thành công hơn.
 
Bên trên