Cách làm sung muối xổi giòn ngon

Nguyễn Mai

Well-known member
Những ngày nắng nóng mâm cơm có thêm bát sung muối xổi thì không gì tuyệt bằng.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 1




Cái nắng nóng oi bức của tháng 6, chị Đinh Thị Thu Trang (Hòa Bình) chỉ thèm bữa ăn có bát canh cua với vài quả cà, thêm vài lát sung muối xổi. Ngoài công việc chính là giáo viên Địa lý, chị Trang còn có niềm đam mê với nấu nướng, đặc biệt muối các đồ lên men như kim chi, cà pháo, dưa, sung…

Dưới đây là cách muối sung giòn, ngon, không thâm, không chát được chị Trang chia sẻ:

Nguyên liệu

500g sung (nên chọn sung nếp), 2 quả khế chua, gia vị (giấm, đường, muối, tỏi, ớt, riềng, sả, lá chanh).

Cách thực hiện

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 2

Chuẩn bị 1 chậu nước pha với chút muối và giấm.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 3

Vặt sung bỏ cành, thái quả sung làm đôi hoặc làm 3. Sung nếp quả nhỏ, ruột hồng.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 4

Ngâm ngay sung đã thái vào chậu nước pha muối cùng với giấm. Nên ngâm trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, tác dụng giúp sung ra nhựa, giảm chát và hạn chế sung bị thâm khi muối.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 5

Trong lúc chờ ngâm sung, chuẩn bị nguyên liệu muối cùng. Tỏi bóc vỏ 2 củ, 2-3 quả ớt tuỳ khẩu vị, 1 củ riềng nhỏ rửa sạch thái lát, khế thái lát hình ngôi sao.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 6

Lá chanh thái chỉ, rắc vào âu sung.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 7

Sung sau ngâm vớt ra rổ để ráo nước.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 8

Chuẩn bị 1 nồi nước, đun sôi, rồi thả sung vào chần nhanh trong khoảng 30 giây. Cách này giúp hạn chế sung thâm và nổi bọt khi muối. Vớt sung ra để ráo.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 9

Xay nhuyễn giềng, tỏi, ớt.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 10

Chuẩn bị 1 âu to để pha nước muối sung: 20g muối, 30g đường, 500ml nước đun sôi. Khuấy đều cho tan muối và đường. Để âu nước sung nguội âm ấm, khoảng 40 độ thì cho toàn bộ gia vị đã xay ở khúc trên cùng với sả thái mỏng vào.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 11

Trút sung, khế vào âu nước muối, rồi trộn đều, bóp nhẹ khế cho mềm. Cuối cùng rắc lá chanh thái chỉ vào là xong.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 12

Sung sau khi muối, đậy kín, để nơi thoáng mát, sau 24h sung vàng, vị chua nhẹ, cất sung vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý - 13
 
Bên trên