Nguyễn May
Well-known member
Với hương vị ngọt nhẹ xen lẫn vị thanh mát, tào phớ là món ăn giải nhiệt không thể thiếu trong những ngày đầu hè.
Tào phớ có nhiều tên gọi như: tàu hũ, đậu hũ nước đường, đậu hoa,… và là một món ăn tráng miệng tốt cho sức khoẻ, dành cho mọi lứa tuổi. Những ngày đầu hè chính là thời điểm thích hợp để bạn thử làm món ăn giải nhiệt này chỉ với 5 bước đơn giản sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Hướng dẫn chi tiết cách làm:
Bước 1:
Bước 2:
Ads (0:02)
Món tào phớ chuẩn vị sẽ có màu trắng ngà đẹp mắt, thơm mùi đậu nành, dịu nhẹ và nước đường ăn cùng ngọt thanh. Tào phớ có thể ăn cùng thạch đen, long nhãn, nước cốt dừa, chân trâu, hoa bưởi,...Với hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng làm món tào phớ thơm ngon ngay tại nhà.
Tào phớ có nhiều tên gọi như: tàu hũ, đậu hũ nước đường, đậu hoa,… và là một món ăn tráng miệng tốt cho sức khoẻ, dành cho mọi lứa tuổi. Những ngày đầu hè chính là thời điểm thích hợp để bạn thử làm món ăn giải nhiệt này chỉ với 5 bước đơn giản sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g hạt đậu nành
- 1 lít nước sạch
- 25g bột gạo
- 1 bó lá dứa
- ⅕ thìa cà phê đường nho
- 200g đường
- 1 lít nước đun sôi để nguội
- Vài lát gừng
Hướng dẫn chi tiết cách làm:
Bước 1:
- Sử dụng loại hạt đậu nành ngon rồi ngâm trong nước sạch 7-8 tiếng để hạt đậu mềm hơn, loại bỏ các tạp chất có hại cho sức khỏe
- Vo sạch hạt đậu nành. Vì trước đó hạt đã được ngâm nước lâu nên chỉ cần dùng tay đãi nhẹ phần vỏ
- Vớt đậu nành ra, để cho ráo bớt nước. Sau đó, bạn bỏ đậu nành vào máy xay cùng 1 lít nước sạch rồi xay nhuyễn bằng máy xay
- Lọc sữa đậu nành qua túi lọc cho mịn lấy nước cốt rồi bỏ bã
Bước 2:
- Đem sữa đậu nành đã lọc đun trong 20 phút ở mức lửa nhỏ
- Khi thấy sữa đã sôi, cho bó lá dứa vào nấu cùng trong 5 phút rồi vớt lá dứa ra.Trong quá trình đun sữa đậu nành sẽ xuất hiện nhiều bọt nổi lên, dùng muỗng hớt phần bọt bỏ
- Hòa tan bột gạo trong một lượng nước sạch vừa đủ.Từ từ cho nước bột gạo vào nồi sữa đậu nành. Vừa cho nước bột gạo vừa khuấy đều tay để sữa không bị vón cục
- Khi sữa đậu nành sôi thì bắc ra ngoài cho sữa nguội bớt
- Hòa tan đường nho với một chút nước sạch rồi cho vào một chiếc nồi lớn để sau đó sẽ dùng ủ sữa đậu nành
- Sau khoảng 10 phút, kiểm tra nhiệt độ sữa (khoảng 80 độ C là phù hợp). Nếu thấy bề mặt sữa xuất hiện lớp màng thì hãy dùng muôi vớt lớp màng này đi
- Đổ sữa đậu này vào nồi có đường nho dứt khoát, sau đó không cần khuấy sữa vì dòng sữa đã hòa tan cùng lớp đường nho
- Nếu xuất hiện bọt lợn cợn trên bề mặt thì dùng muôi hớt bọt đi rồi đem đi ủ. Khi ủ nên lót thêm một lớp vải sau đó mới đậy vung. Ủ tào phớ trong vòng 40 phút
- Đun sôi nước với vài lát gừng mỏng. Có thể cho thêm hoa nhài hay lá dứa vào đun cùng để tăng thêm hương vị
- Khi nước sôi thì cho thêm đường vào nấu cho tan rồi để nguội
- Nhẹ nhàng múc từng phần tào phớ đã ủ trước đó ra bát, cho thêm nước đường vào rồi thưởng thức
Ads (0:02)
Món tào phớ chuẩn vị sẽ có màu trắng ngà đẹp mắt, thơm mùi đậu nành, dịu nhẹ và nước đường ăn cùng ngọt thanh. Tào phớ có thể ăn cùng thạch đen, long nhãn, nước cốt dừa, chân trâu, hoa bưởi,...Với hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng làm món tào phớ thơm ngon ngay tại nhà.
Đính kèm
-
418.7 KB Xem: 59