Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm thịt cừu nướng ngũ vị
Nguyên liệu làm thịt cừu nướng ngũ vị
2Cách làm thịt cừu nướng ngũ vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt cừu mua về, để khử bớt mùi hôi, bạn hãy xát muối, gừng vào thịt rồi rửa thật sạch. Dùng khăn thấm khô. Khứa vài đường trên miếng thịt để dễ ngấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt thành múi cau hoặc cắt làm tư. Sả bóc phần vỏ già bên ngoài, cắt khúc, đập dập. Hành tây bóc bỏ, cắt múi cau.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt cừu
Cho thịt vào tô, ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 nhánh sả. Trộn đều cho thịt thấm gia vị. Bọc kín thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn hãy để thịt qua đêm, thịt sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Ướp thịt cừu
Bước 3 Nướng thịt
Trước tiên, bạn hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Kế đến, bạn hãy bọc giấy bạc vào khay nướng, phết dầu ô liu lên giấy bạc, cho thịt cừu đã ướp lên trên, xếp cà chua, hành tây xung quanh thịt. Rắc thêm 1 ít muối và dầu ô liu lên thịt, rau củ.
Hạ nhiệt độ lò xuống 175 độ C và cho thịt vào nướng khoảng 30 phút. Sau đó, tăng nhiệt độ lò lên 200 độc và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
Nướng thịt
Bước 4 Làm nước chấm
Bạn hãy rang mè trắng cho vàng thơm. Cho tiếp 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều và nấu nước sốt sôi lên thì tắt bếp.
Làm nước chấm
Bước 5 Thành phẩm
Bạn hãy cắt thịt cừu thành lát mỏng vừa ăn, xếp thịt ra đĩa cùng với cà chua, hành tây, xà lách. Dọn kèm với nước sốt vừa nấu. Thưởng thức ngay thôi nào.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Thịt cừu nướng ngũ vị có hương thơm hấp dẫn, bạn sẽ cảm nhận được hương sả, ngũ vị hương rất thơm. Thịt cừu mềm, đậm đà, không bị hôi. Khi thưởng thức, bạn hãy chấm thịt với nước sốt để món ăn thêm đậm đà nhé!
- 600g thịt cừu
- 1 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Gừng
- 2 cây sả
- Rau xà lách
- Dầu ăn
- Dầu ôliu
- Gia vị: Ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
2Cách làm thịt cừu nướng ngũ vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt cừu mua về, để khử bớt mùi hôi, bạn hãy xát muối, gừng vào thịt rồi rửa thật sạch. Dùng khăn thấm khô. Khứa vài đường trên miếng thịt để dễ ngấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt thành múi cau hoặc cắt làm tư. Sả bóc phần vỏ già bên ngoài, cắt khúc, đập dập. Hành tây bóc bỏ, cắt múi cau.
Bước 2 Ướp thịt cừu
Cho thịt vào tô, ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 nhánh sả. Trộn đều cho thịt thấm gia vị. Bọc kín thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn hãy để thịt qua đêm, thịt sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Bước 3 Nướng thịt
Trước tiên, bạn hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Kế đến, bạn hãy bọc giấy bạc vào khay nướng, phết dầu ô liu lên giấy bạc, cho thịt cừu đã ướp lên trên, xếp cà chua, hành tây xung quanh thịt. Rắc thêm 1 ít muối và dầu ô liu lên thịt, rau củ.
Hạ nhiệt độ lò xuống 175 độ C và cho thịt vào nướng khoảng 30 phút. Sau đó, tăng nhiệt độ lò lên 200 độc và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
Bước 4 Làm nước chấm
Bạn hãy rang mè trắng cho vàng thơm. Cho tiếp 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều và nấu nước sốt sôi lên thì tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Bạn hãy cắt thịt cừu thành lát mỏng vừa ăn, xếp thịt ra đĩa cùng với cà chua, hành tây, xà lách. Dọn kèm với nước sốt vừa nấu. Thưởng thức ngay thôi nào.
3Thưởng thức
Thịt cừu nướng ngũ vị có hương thơm hấp dẫn, bạn sẽ cảm nhận được hương sả, ngũ vị hương rất thơm. Thịt cừu mềm, đậm đà, không bị hôi. Khi thưởng thức, bạn hãy chấm thịt với nước sốt để món ăn thêm đậm đà nhé!