Cách làm tôm chua trộn cóc xanh mayo hấp dẫn, giải ngấy cả nhà

KIEUMY

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món tôm chua trộn cóc xanh mayo
  • 400g cóc xanh
  • 200g thịt tai heo luộc
  • ½ chén tôm chua (cả cái lẫn nước)
  • ½ chén lá cóc non
  • ½ củ hành tây
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 trái chanh
  • Mè trắng rang, hành tím phi, tỏi phi, đậu phộng rang, lá cóc non, rau răm, rau húng lủi, tỏi băm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, sốt mayonnaise
Mẹo hay:
- Để chọn được những trái cóc chua giòn, bạn nên ưu tiên mua các trái có phần vỏ trơn láng, màu xanh đậm và khi ấn nhẹ thì thấy hơi cứng. Ngược lại, nếu bạn muốn cóc có vị ngọt, chua ít thì bạn nên chọn những trái có vỏ xanh ngả vàng.
- Bên cạnh đó, thay vì mua tôm chua ở ngoài, bạn có thể tự tay làm món tôm chua mặn ngọt với kích thước vừa con, màu đỏ đẹp nhằm giúp món ăn thêm thơm ngon, hợp khẩu vị với gia đình bạnNgoài ra, đối với tai heo tươi, bạn nên chọn các phần thịt tai có màu trắng hồng, sụn mềm, dày nhằm giúp món tôm trộn hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu làm món tôm chua trộn cóc xanh mayo

2Cách làm tôm chua trộn cóc xanh mayo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem hành tây đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát; lá cóc non, rau răm, rau húng lủi, chanh, ớt đem đi rửa sạch, sau đó cắt rối lá cóc non, rau răm, rau húng lủi; chanh đem cắt đôi, ớt đem cắt sợi còn tai heo thì tiến hành rửa sạch, cắt lát.

Mẹo hay
: Khi cắt lát tai heo, bạn nên hơi nghiêng dao để được những miếng thịt bản to, nhìn hấp dẫn hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Sơ chế và ướp gia vị với cóc xanh
Kế đó, bạn lấy phần cóc xanh vừa mua về đi gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt sợi, cho vào 1 tô riêng và ướp cùng 1 muỗng cà phê muối cùng 2 muỗng cà phê đường rồi tiến hành trộn đều.

Mẹo hay: Bạn nên ướp cóc xanh ở ngoài với muối, đường trước chứ không đem đi trộn với các nguyên liệu khác ngay để giúp giảm vị chua, tăng độ ngọt cũng như khiến món ăn trở nên thêm đậm đà.

Sơ chế và ướp gia vị với cóc xanh

Bước 3 Làm nước tôm trộn
Tiếp đến, bạn cho lần lượt vào 1 tô khác 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tôm chua, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh, sau đó khuấy đều để gia vị được hòa tan với nhau.

Làm nước tôm trộn


Bước 4 Trộn cóc xanh, tôm chua, tai heo cùng các nguyên liệu khác
Cuối cùng, bạn cho vào 1 tô lớn phần cóc xanh đã ướp gia vị, tai heo, tôm chua, hành tây, ⅔ lượng rau thơm đã cắt rối, ớt sừng rồi tiến hành trộn sơ. Sau đó, bạn cho thêm vào phần nước trộn vừa làm ½ muỗng cà phê hành băm cùng ½ muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều rồi chan lên tô cóc trộn.

Tiếp đến, bạn cho thêm vào tô trộn ½ chén đậu phộng rang, tỏi phi, hành phi, trộn đều và cho ra dĩa. Cuối cùng, bạn cho lên bề mặt món ăn ⅓ lượng rau thơm còn lại, mè rang cùng sốt mayonnaise là hoàn tất rồi đó!

Trộn cóc xanh, tôm chua, tai heo cùng các nguyên liệu khác


Bước 5 Thành phẩm
Không chỉ có màu sắc tươi mát, bắt mắt, món tôm chua trộn cóc xanh mayo là sự hòa quyện tuyệt vời giữa cái dai ngọt từ thịt tôm, chút chua ngọt của cóc xanh, sự ngậy béo vừa đủ từ tương mayo,... nhờ đó giúp giải ngấy cũng như thổi bùng hương vị cho tất cả các món ăn khác trong bữa cơm của gia đình bạn.

Món tôm chua trộn cóc xanh mayo có màu sắc bắt mắt và hương vị chua ngọt, kích thích


3Thưởng thức
Với màu sắc bắt mắt cùng hương vị chua ngọt, béo nhẹ hòa quyện trọn vẹn với nhau, món tôm chua trộn cóc xanh mayo không chỉ giúp gia đình bạn giải ngấy mà đồng thời còn rất phù hợp để dùng và làm đậm vị cho các món ăn khác trong bữa cơm của bạn như thịt kho, canh sườn bò củ sen...

Món tôm chua trộn cóc xanh mayo giúp giải ngấy và thổi bùng hương vị cho cả bàn ăn
 
Bên trên