TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Cách làm món tôm sốt bơ tỏi ớt mà Tablet Plaza chia sẻ mọi người cùng tham khảo nha
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu làm món tôm sốt bơ tỏi ớt
- Khi lựa mua tôm sú, bạn nên chọn những con tôm có thịt săn chắc, kích thước vừa và to. Nên chọn các con tôm còn tươi sống, vỏ tôm có độ bóng, trơn, thân tôm tươi, trong thì tôm sẽ ngon và chắc thịt.
Nguyên liệu làm món tôm sốt bơ tỏi
Cách làm tôm sốt bơ tỏi ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mua về thì bạn sơ chế bằng cách chuẩn bị một chậu nước, sau đó cho vào 1 muỗng canh muối. Khuấy cho muối tan đều với nước để chuẩn bị rửa tôm. Tôm bạn có thể để nguyên vỏ hoặc bỏ tùy thích nhé.
Sau đó cắt bỏ râu và chân của tôm. Tiếp theo bạn dùng mũi kéo cắt vào lưng để bỏ chỉ đất (chỉ lưng) giúp tôm không bị tanh khi ăn nhé!
Lưu ý bạn nên cắt sâu vào phần thịt để khi chiên tôm sẽ có tạo hình đẹp hơn. Và ngâm trong nước muối để những bụi bẩn trôi hết ra ngoài. Sau khoảng 5 phút, bạn rửa sạch lại với nước để tôm không bị mặn.
Sớ chế tôm
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò rí thì bạn rửa sạch, xắt nhuyễn, xà lách rửa sạch. Ớt bạn bỏ hạt, băm nhuyễn.
Sơ chế tỏi ớt
Bước 2 Chiên tôm
Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi dầu nóng, cho tôm vào chiên chín vàng. Lưu ý khi cho tôm vào, bạn nên cho phần lưng vào trước để tạo hình đẹp mắt hơn. Khi chiên tôm chín, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.
Sau khi chiên xong bạn xếp tôm ra ngoài dĩa, và chuẩn bị làm sốt
Chiên tôm
Bước 3 Sốt bơ tỏi
Bạn cho 1 cái chảo lên bếp, cho bơ vào. Sau khi bơ tan hết, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào và đảo đều. Nấu sốt bơ tỏi khoảng 2 phút là tỏi đã chín rồi nhé. Khi tỏi đã chín, bạn cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê ớt bột vào hỗn hợp sốt, khuấy đều cho gia vị tan hết. Sau cùng bạn cho ngò rí và ớt băm vào.
Sốt bơ tỏi
Bước 4 Rưới sốt bơ tỏi vào tôm
Sau khi sốt đã nấu xong, bạn rưới phần sốt vào tôm đã chiên. Vậy là xong rồi đấy!
Rưới sốt bơ tỏi vào tôm
Bước 5 Thành phẩm
Thật là dễ đúng không nào. Tôm giòn, có vị ngọt tự nhiên, phần sốt thì thơm lừng mùi bơ và tỏi, một chút cay nhẹ của ớt. Một lá xà lách cuộn một con tôm bên trong, cảm giác đầu tiên sẽ là mùi thơm của bơ, khi cắn vào phần tôm, vị ngọt của thịt tôm, chắc hẳn bạn không thể dừng được đâu.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu làm món tôm sốt bơ tỏi ớt
- 500g tôm sú
- 5 muỗng canh bơ thực vật
- 50g tỏi (khoảng 1 củ)
- Ngò rí, ớt
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột, dầu ăn, muối
- Rau ăn kèm: Xà lách
- Khi lựa mua tôm sú, bạn nên chọn những con tôm có thịt săn chắc, kích thước vừa và to. Nên chọn các con tôm còn tươi sống, vỏ tôm có độ bóng, trơn, thân tôm tươi, trong thì tôm sẽ ngon và chắc thịt.
Nguyên liệu làm món tôm sốt bơ tỏi
Cách làm tôm sốt bơ tỏi ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mua về thì bạn sơ chế bằng cách chuẩn bị một chậu nước, sau đó cho vào 1 muỗng canh muối. Khuấy cho muối tan đều với nước để chuẩn bị rửa tôm. Tôm bạn có thể để nguyên vỏ hoặc bỏ tùy thích nhé.
Sau đó cắt bỏ râu và chân của tôm. Tiếp theo bạn dùng mũi kéo cắt vào lưng để bỏ chỉ đất (chỉ lưng) giúp tôm không bị tanh khi ăn nhé!
Lưu ý bạn nên cắt sâu vào phần thịt để khi chiên tôm sẽ có tạo hình đẹp hơn. Và ngâm trong nước muối để những bụi bẩn trôi hết ra ngoài. Sau khoảng 5 phút, bạn rửa sạch lại với nước để tôm không bị mặn.
Sớ chế tôm
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò rí thì bạn rửa sạch, xắt nhuyễn, xà lách rửa sạch. Ớt bạn bỏ hạt, băm nhuyễn.
Sơ chế tỏi ớt
Bước 2 Chiên tôm
Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi dầu nóng, cho tôm vào chiên chín vàng. Lưu ý khi cho tôm vào, bạn nên cho phần lưng vào trước để tạo hình đẹp mắt hơn. Khi chiên tôm chín, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.
Sau khi chiên xong bạn xếp tôm ra ngoài dĩa, và chuẩn bị làm sốt
Chiên tôm
Bước 3 Sốt bơ tỏi
Bạn cho 1 cái chảo lên bếp, cho bơ vào. Sau khi bơ tan hết, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào và đảo đều. Nấu sốt bơ tỏi khoảng 2 phút là tỏi đã chín rồi nhé. Khi tỏi đã chín, bạn cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê ớt bột vào hỗn hợp sốt, khuấy đều cho gia vị tan hết. Sau cùng bạn cho ngò rí và ớt băm vào.
Bước 4 Rưới sốt bơ tỏi vào tôm
Sau khi sốt đã nấu xong, bạn rưới phần sốt vào tôm đã chiên. Vậy là xong rồi đấy!
Rưới sốt bơ tỏi vào tôm
Bước 5 Thành phẩm
Thật là dễ đúng không nào. Tôm giòn, có vị ngọt tự nhiên, phần sốt thì thơm lừng mùi bơ và tỏi, một chút cay nhẹ của ớt. Một lá xà lách cuộn một con tôm bên trong, cảm giác đầu tiên sẽ là mùi thơm của bơ, khi cắn vào phần tôm, vị ngọt của thịt tôm, chắc hẳn bạn không thể dừng được đâu.