Cách làm xá xíu trứng muối thơm ngon, chuẩn vị

KIEUMY

Bùi Kiều My
Nguyên liệu làm xá xíu trứng muối
  • 500g thịt heo
  • 6 quả trứng vịt muối
  • 500ml nước dừa
  • 1 gói xốt ướp xá xíu (70g)
  • Gừng, rượu gạo, tỏi, hành tím, ớt sừng
  • Gia vị: Muối, dầu mè, dầu hào, tiêu xay, dầu điều đỏ, nước tương, mật ong
Nguyên liệu làm xá xíu trứng muối
Nguyên liệu làm xá xíu trứng muối

Mẹo hay: Để chọn thịt heo phù hợp và ngon cho món xá xíu, bạn nên chọn thịt nạc đùi heo với phần thịt nhiều hơn mỡ, thịt có độ đàn hồi và săn chắc, màu sắc hồng tươi.Bạn có thể tìm mua trứng vịt muối, nước dừa, gói xốt ướp xá xíu và các nguyên liệu khác tại cửa hàng Bách hóa XANH với mức giá phải chăng nhé.

2Cách làm xá xíu trứng muối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành cho thịt heo vào một cái thau nhỏ cùng với 1/2 muỗng canh muối, 20g gừng, 1 muỗng canh rượu trắng và chà xát gừng vào thịt cho thơm và giảm mùi tanh. Tiếp theo bạn đổ nước ấm vào xăm xắp và ngâm trong vòng 10 phút. Sau khi ngâm trong 10 phút thì bạn vớt thịt heo ra và rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế thịt heo
Sơ chế thịt heo

Đối với trứng hột vịt muối thì bạn sẽ đập vỏ và rửa lòng đỏ với nước sạch. Sau khi rửa xong, bạn cho trứng muối vào chén với 1 muỗng canh rượu trắng và trộn cho lòng đỏ thấm rượu. Bước kế tiếp, bạn đổ phần rượu trắng còn dư ra và cho vào chén 1/2 muỗng canh dầu mè để tạo độ bóng và mùi thơm cho trứng muối.

Sơ chế trứng muối
Sơ chế trứng muối

Bước 2 Nhồi nhân xá xíu
Bạn chuẩn bị một con dao nhỏ và đặt phần thịt heo lên thớt. Tiếp theo, bạn canh ngay phần đầu của miếng thịt và cho dao vào giữa đâm sâu sao cho xiên qua đầu bên kia. Sau khi đã tạo được lỗ sâu bên trong thịt, bạn cho trứng muối vào và dùng tăm cố định thịt ở 2 đầu lại với nhau là xong.

Nhồi nhân xá xíu
Nhồi nhân xá xíu

Bước 3 Ướp thịt heo
Trước tiên, bạn xắt lát 4 tép tỏi, 4 củ hành tím, 10g gừng, 1 trái ớt sừng và cho tất cả vào chung với thịt heo đã được đặt trong tô. Tiếp đến, bạn cho vào tô lần lượt các loại gia vị như 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 70g gói nước sốt xá xíu và tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau ướp trong vòng 1 tiếng hoặc qua đêm.

Ướp thịt heo
Ướp thịt heo

Bước 4 Ram và khìa xá xíu
Bạn bắc lên bếp một cái chảo và đợi chảo nóng thì cho thịt đã ướp vào chảo cùng với phần nước ướp. Trở thịt đều cho đến khi thịt săn lại thì cho vào 500ml nước dừa tươi giúp tạo vị ngọt thanh cho món ăn và đậy nắp lại.

Bạn nên liên tục trở đều cho thịt vàng cả hai mặt và để lửa vừa cho đến khi nước dừa cạn và sệt lại thì tắt bếp.

Ram và khìa xá xíu
Ram và khìa xá xíu

Bước 5 Thành phẩm
Sau khi thịt đã bớt nóng thì bạn có thể xắt thịt ra thành nhiều miếng vừa ăn. Thịt xá xíu được ướp đầy đủ gia vị mang lại hương vị đậm đà của nước sốt, ngọt thanh của nước dừa và độ béo béo, mằn mặn của trứng muối bên trong rất thơm ngon và hấp dẫn.

Thành phẩm
Thành phẩm

3Thưởng thức
Xá xíu trứng muối là một món ăn vừa dễ làm và mang đến một hương vị khó quên rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc họp mặt cùng bạn bè. Bạn có thể ăn chung với bánh mì, bún hoặc đơn giản là cơm trắng cũng sẽ rất đưa miệng nhé.

Thưởng thức
 
Bên trên