Cách nấu bò kho ngon nhất với công thức chuẩn 4 bước

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Cách nấu bò kho ngon nhất với công thức chuẩn 4 bước
28 Tháng 04, 2022•10 phút đọc•

(1)
Nguyên liệuCách làmVideo
Áp dụng cách nấu bò kho với nước dừa, cà rốt và gói gia vị bò kho... mà Cookbeo chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến các bạn cảm thấy hài lòng vì ngon như ngoài hàng.
bò kho
Bò kho

Các hướng dẫn khác trên Internet có thể đơn giản hơn nhưng đây là công thức hoàn chỉnh, được biên soạn để giảng dạy trong các khóa học chuyên nghiệp về nấu ăn gia đình. Mặc dù cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng đây đều là các nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Một số kiến thức trong bài viết cũng giúp bạn áp dụng được cho những món ăn từ thịt bò nói chung.
Tùy từng vùng miền mà bò kho có cách nấu khác nhau. Ví dụ như người miền trong thường hay nấu bò kho khô và đậm vị để ăn kèm cơm còn người miền Bắc hay nấu bò kho nhiều nước để chấm cùng với bánh mì hoặc bún. Trong bài viết này Cookbeo sẽ chia sẻ cách nấu bò kho kiểu miền Bắc.
Cần phân biệt bò kho với bò sốt vang dù cùng là kho nhiều nước để chấm cùng bánh mì. Theo đó, bò sốt vang có vị chua dịu và chát vì sử dụng rượu vang làm nguyên liệu chính trong khi bò kho thông thường thì không.
Vì món ăn này cần khá nhiều nguyên liệu nên trong bài viết này các nguyên liệu sẽ được chia theo các bước chi tiết. Bạn cũng có thể đọc riêng bài các nguyên liệu nấu bò kho để hiểu rõ hơn tác dụng của từng nguyên liệu.
Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:1 giờ
Thời gian nấu:1 giờ
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho bước 1
  • Thịt nạm bò: 1kg
  • Gừng tươi: 40g
  • Rượu trắng: 50ml
Nguyên liệu cho bước 2
  • Sả: 200g
  • Gừng: 50g
  • Muối hạt: 5g
Nguyên liệu cho bước 3
  • Bột ngọt: 10g
  • Đường trắng: 15g
  • Bột nêm Knorr: 27g
  • Sốt cà chua: 50g
  • Bột bò kho: 15g
  • Ớt hiểm: 4-10g (tùy vào mức độ ăn cay của từng gia đình)
  • Dầu hào: 25g
  • Nước mắm: 10g
Nguyên liệu cho bước 4
  • Dầu ăn: 30g
  • Sả: 100g đập dập
  • Tỏi: 15g băm nhuyễn
  • Hành khô: 25g băm nhuyễn
  • Nước dừa tươi: 800ml
  • Nước lạnh: 700ml
  • Cà rốt: 400g
  • Rau: rau húng quế, rau ngò rí (mùi ta), rau ngò gai (mùi tàu). Mỗi loại 30g
  • Tạo nước sốt nền đặc: 20g bơ và 15g bột mì
  • Ăn kèm: Bánh mì hoặc bún

Cách làm
Khử sống
bóp thịt bò với rượu trắng và gừng
Khử sống
Thịt bò để nguyên khối hoặc thái miếng, xát kỹ với 40g gừng băm nhuyễn và 50ml rượu trắng trong khoảng 15 phút. Mục đích của việc khử sống này chính là giúp thịt bò hết mùi hôi và vị gây ngái đặc trưng của thịt bò.
Sau khi khử sống, rửa sạch thịt bò.
Ở bước này các bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:
  • Để nấu bò kho ngon thì cần dùng phần nạm bò, dẻ sườn hoặc gân vè. Đây là những phần thịt mềm, không quá mỡ hay quá nạc, lại có chút gân nên có độ giòn. Không nên chọn bắp bò, khi kho thịt sẽ bị khô. Cũng không nên dùng phần nạm gầu, nhiều mỡ và bị dai.
  • Khi kho và hầm, thịt bò sẽ bị gieo lại nên khi thái, các bạn lưu ý không nên thái miếng quá bé. Người ta thường có câu là "Bò teo heo nở" là như vậy.
  • Nếu không có rượu trắng, bạn có thể dùng rượu vodka để thay thế.

Khử chín
Sả và gừng đập dập cho vào nồi, đổ khoảng 2,5 lít nước, đun sôi được 5 phút thì cho thịt bò và 5g muối vào luộc thêm 10 phút. Sau đó vớt thịt ra, rửa sạch rồi để thật ráo nước mới mang thịt bò đi ướp.
rửa thịt bò đã chần
Thịt bò sau khi luộc và rửa sạch.
Đối với các món bò xào, bò tái, bò nhúng lẩu thì chỉ cần khử sống thịt bò. Tuy nhiên khi kho, hầm hay tiềm lẩu thì cần thực hiện thêm 1 bước khử chín. Nói nôm na là luộc qua để máu bò tiết ra, giúp thịt bò trắng thơm hơn.
Ướp thịt bò
ướp thịt bò
Ướp thịt bò
Đây là bước quan trọng, quyết định đến hương vị của món bò kho. Chính vì vậy mà liều lượng gia vị nêm vào cần tương đối chính xác để cân bằng các hương vị. Sau đó trong quá trình nấu, các bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.
Trộn đều thịt bò với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho bước 3, ướp bò trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bột bò kho các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ khô.
Cần phân biệt và tránh nhầm lẫn giữa sốt cà chua và tương cà.
Nấu bò kho
xào thịt bò

Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho hành tỏi băm vào rồi đến sả, phi thơm tất cả nguyên liệu trên. Tiếp đến cho thịt bò vào xào săn lại trong khoảng 5 phút.
Cho nước lạnh và nước dừa vào, tăng nhiệt độ lên 1 chút và kho thịt bò trong khoảng 10 phút. Sau đó sẽ trút thịt bò kho này sang nồi áp suất để tiếp tục kho trong vòng 40-45 phút ở nhiệt độ thấp.

Chỉ nên cho nước dừa 1 lượng đủ như đã nói ở trên (800ml cho 1kg thịt bò), không nên cho nước dừa quá nhiều, nước bò kho sẽ bị quá ngọt và mất đi hương vị chuẩn. Ngoài ra, cho nước dừa nhiều thì khi hâm lại, nước kho dễ bị chua.
nấu bò kho bằng nồi áp suất
Việc chuyển sang nồi áp suất sẽ giúp cho thịt bò kho mềm, giữ nguyên miếng và không bị bở nát. Đặc biệt giúp cho nước kho không bị cạn hơi và sẽ tránh được tình trạng kho lâu => nước cạn => thêm nước => nêm lại gia vị => hương vị không còn chuẩn.
Trong lúc đợi kho bò, các bạn sơ chế cà rốt và các loại rau. Theo đó, cà rốt thái khúc hoặc cắt tỉa hình bông hoa tùy thích sao cho đồng đều với miếng thịt bò. Ngoài cà rốt, có thể dùng thêm khoai tây hoặc củ cải đều được.
Và để cà rốt không bị vỡ nát, không nên cho cà rốt vào kho ngay từ đầu mà mình sẽ chiên qua và chỉ cho vào trước khi tắt bếp khoảng 7-10 phút.
chiên cà rốt
Việc chiên qua giúp cà rốt giữ nguyên hình dáng và có mùi thơm bùi.
Đối với rau, các bạn lưu ý trong quá trình nhặt rau nên giữ lại phần gốc, cành già của rau húng quế, mùi ta và mùi tàu, ngâm nước muối và rửa lại thật sạch, để ráo. Phần gốc này sẽ nhúng vào nước bò kho để gia tăng thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn. Phần lá các bạn xắt nhỏ để rắc lên bát bò kho sau khi đã hoàn thành.
 
Bên trên