linh_449
Linh Linhh
1. Đôi chút về món bò sốt vang miền Bắc
Bò sốt vang thực chất là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây với nguyên liệu chính là thịt bò, rượu vang ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Qua quá trình phát triển văn hóa thì món ăn này đến với Việt Nam và được người Việt biến tấu trở thành món “bình dân” với nguyên liệu đơn giản, rẻ hơn nhiều.
Ảnhhoango.life
Bò sốt vang nấu theo kiểu miền Bắc với miếng bò vừa ăn, mềm, hòa quyện cùng các gia vị và mang mùi thơm đặc trưng. Phần nước sốt sền sệt có màu nghệ. Bò không có thiên về vị ngọt như ở miền Nam. Hương vị đậm đà đủ vị cay, mặn, ngọt khiến người ăn không hề bị ngán. Đảm bảo với bạn rằng đã ăn một lần thì khó mà quên được hương vị này. Nếu dùng để ăn với bánh mỳ
Lưu ý: Nếu dùng để ăn với bánh mì thì bạn tham khảo cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì để thưởng thức đúng vị nhất!
2. Cách nấu bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị
Để nấu được bò sốt vang miền Bắc bạn cần phải chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu cũng như đảm bảo được phần thịt tươi ngon, nấu đủ thời gian. Và ở cách nấu này sẽ có típ để giúp bạn nêm nếm chuẩn chỉnh mà không cần phải tốn quá nhiều gia vị. Cùng theo dõi xem nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Cà chua bạn mang đi thái múi cau, lóc phần hạt bỏ đi chỉ lấy phần thịt vỏ (làm như thế để giảm bớt vị chua của sốt vang) rồi mang đi xay nhuyễn. Hành tây băm hạt lựu sau đó phi thơm với bơ lạt, khi hành ngả vàng thì đổ phần cà chua xay nhuyễn vào đảo đều.
Ảnh sưu tầm
Bước 2: Thịt nạm bò sau khi rửa sạch thì cắt khúc vuông vừa ăn, bạn có thể để qua tủ lạnh cho bò cứng rồi cắt cho đều miếng. Nấu một nồi nước sôi với vài ba lát gừng, trụng sơ qua thịt bò tầm khoảng 2 – 3 phút.
Ảnh sưu tầm
Bước 3: Sau khi trụng bò thì vớt ra bát ướp với gói gia vị bò kho. Loại sốt này đã được nêm nếm hoàn chỉnh nên bạn không cần phải đong đo tỉ lệ muối đường nữa. Sau đó cho thêm 10ml rượu vang đỏ vào, ướp hỗn hợp này trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Phi thơm tỏi với một ít bơ lạt, đổ thịt bò vào xào cho săn lại. Khoảng 3 – 5 phút thì đổ nước vào nấu sôi. Chờ nước lăn tăn là đổ phần sốt cà chua vào hầm ở lửa vừa khoảng 60 phút.
Ảnh sưu tầm
Bước 5: Hầm đủ thời gian trên thì cho cà rốt cắt miếng vừa ăn vào nấu cùng. Hầm 15 phút thì tiếp tục cho khoai tây cắt khúc vào nấu cho đến khi khoai mềm ra bột.
Bước 6: Cho lần lượt bột năng pha loãng, tương cà và 50ml rượu vang còn lại vào khuấy đều tay, nấu sôi trở lại. Thời gian khoảng 5 – 8 phút là tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt bò nấu sốt vang miền Bắc.
Ảnh sưu tầm
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Về màu sắc, sốt vang phải có màu vàng đậm của nghệ, nhiều người thường cho bột nghệ vào nhưng nếu không biết cân tỉ lệ sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Màu vàng này là sự kết hợp của sốt bò kho và cà chua nên trông rất tự nhiên và bắt mắt. Món ăn có vị thơm đặc trưng, kiểu thơm béo ngậy nhưng ăn vào không hề bị ngán.
Đặc biệt thịt bò vẫn phải giữ được mùi hương đặc trưng, hòa quyện với một số gia vị bò kho sẽ tạo nên sự quyến luyến không rời. Khi ăn có vị đậm đà, thoang thoảng của rượu vang nên rất dễ gây nghiện. Sốt vang khi ăn nóng cũng tạo được vị ngon hơn là lúc ăn nguội. Nếu còn đang phân vân không biết thịt bò làm gì ngon thì hãy thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Ảnhtranseating
4. Một số mẹo nhỏ về cách nấu bò sốt vang miền Bắc
Bò sốt vang thực chất là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây với nguyên liệu chính là thịt bò, rượu vang ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Qua quá trình phát triển văn hóa thì món ăn này đến với Việt Nam và được người Việt biến tấu trở thành món “bình dân” với nguyên liệu đơn giản, rẻ hơn nhiều.
Bò sốt vang nấu theo kiểu miền Bắc với miếng bò vừa ăn, mềm, hòa quyện cùng các gia vị và mang mùi thơm đặc trưng. Phần nước sốt sền sệt có màu nghệ. Bò không có thiên về vị ngọt như ở miền Nam. Hương vị đậm đà đủ vị cay, mặn, ngọt khiến người ăn không hề bị ngán. Đảm bảo với bạn rằng đã ăn một lần thì khó mà quên được hương vị này. Nếu dùng để ăn với bánh mỳ
Lưu ý: Nếu dùng để ăn với bánh mì thì bạn tham khảo cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì để thưởng thức đúng vị nhất!
2. Cách nấu bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị
Để nấu được bò sốt vang miền Bắc bạn cần phải chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu cũng như đảm bảo được phần thịt tươi ngon, nấu đủ thời gian. Và ở cách nấu này sẽ có típ để giúp bạn nêm nếm chuẩn chỉnh mà không cần phải tốn quá nhiều gia vị. Cùng theo dõi xem nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó dễ |
1 – 2 người | 40 phút | 1 tiếng 50 phút | Dễ |
- Nạm thịt bò: 500g
- Rượu vang đỏ: 50ml
- Cà chua: 2 quả
- Khoai tây: 2 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Bột năng: 20g
- Bơ lạt: 30g
- Tương cà: 15g
- Sốt gia vị bò kho: 1 gói
- Đồ ăn kèm: bánh mì, bún, phở hoặc cơm
Bước 1: Cà chua bạn mang đi thái múi cau, lóc phần hạt bỏ đi chỉ lấy phần thịt vỏ (làm như thế để giảm bớt vị chua của sốt vang) rồi mang đi xay nhuyễn. Hành tây băm hạt lựu sau đó phi thơm với bơ lạt, khi hành ngả vàng thì đổ phần cà chua xay nhuyễn vào đảo đều.
Bước 2: Thịt nạm bò sau khi rửa sạch thì cắt khúc vuông vừa ăn, bạn có thể để qua tủ lạnh cho bò cứng rồi cắt cho đều miếng. Nấu một nồi nước sôi với vài ba lát gừng, trụng sơ qua thịt bò tầm khoảng 2 – 3 phút.
Bước 3: Sau khi trụng bò thì vớt ra bát ướp với gói gia vị bò kho. Loại sốt này đã được nêm nếm hoàn chỉnh nên bạn không cần phải đong đo tỉ lệ muối đường nữa. Sau đó cho thêm 10ml rượu vang đỏ vào, ướp hỗn hợp này trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Phi thơm tỏi với một ít bơ lạt, đổ thịt bò vào xào cho săn lại. Khoảng 3 – 5 phút thì đổ nước vào nấu sôi. Chờ nước lăn tăn là đổ phần sốt cà chua vào hầm ở lửa vừa khoảng 60 phút.
Bước 5: Hầm đủ thời gian trên thì cho cà rốt cắt miếng vừa ăn vào nấu cùng. Hầm 15 phút thì tiếp tục cho khoai tây cắt khúc vào nấu cho đến khi khoai mềm ra bột.
Bước 6: Cho lần lượt bột năng pha loãng, tương cà và 50ml rượu vang còn lại vào khuấy đều tay, nấu sôi trở lại. Thời gian khoảng 5 – 8 phút là tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt bò nấu sốt vang miền Bắc.
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Về màu sắc, sốt vang phải có màu vàng đậm của nghệ, nhiều người thường cho bột nghệ vào nhưng nếu không biết cân tỉ lệ sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Màu vàng này là sự kết hợp của sốt bò kho và cà chua nên trông rất tự nhiên và bắt mắt. Món ăn có vị thơm đặc trưng, kiểu thơm béo ngậy nhưng ăn vào không hề bị ngán.
Đặc biệt thịt bò vẫn phải giữ được mùi hương đặc trưng, hòa quyện với một số gia vị bò kho sẽ tạo nên sự quyến luyến không rời. Khi ăn có vị đậm đà, thoang thoảng của rượu vang nên rất dễ gây nghiện. Sốt vang khi ăn nóng cũng tạo được vị ngon hơn là lúc ăn nguội. Nếu còn đang phân vân không biết thịt bò làm gì ngon thì hãy thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
4. Một số mẹo nhỏ về cách nấu bò sốt vang miền Bắc
- Khi chọn thịt bò, bạn phải chọn thịt tươi và có nguồn gốc rõ ràng. Chọn các phần thịt có nhiều gân như bắp bò để khi hầm lên bò mềm nhưng vẫn có chút giòn, càng nhai càng có vị ngọt bùi lạ miệng.
- Trên thị trường có rất nhiều gia vị bò kho đến từ nhiều hãng khác nhau. Thường không thể so sánh là loại nào ngon hơn vì sẽ tùy từng khẩu vị của mỗi người. Bạn có thể đọc phần bảng thành phần và đoạn giới thiệu của loại sốt đó để lựa chọn sao cho phù hợp nhé.
- Đặc biệt khi chọn rượu vang, hãy sử dụng rượu đỏ hoặc rượu vang chát thay vì rượu trắng để tạo được mùi thơm, đậm đà và màu sắc bắt mắt hơn.
- Ở phần tạo màu sắc tự nhiên cho món ăn, bạn có thể thay cà chua bằng gấc, bột nghệ, cốt nghệ tươi hay dầu điều. Nhưng phải lưu ý tỉ lệ để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.