Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món canh chua cá bông lau
Nguyên liệu làm món canh chua cá bông lau
Mẹo hay:
- Cá bông lau tươi là những con có vảy và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
- Còn đối với trường hợp mua cá bông lau đã được làm sẵn thì nên lựa chọn những phần thịt có màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm, thịt cá có độ đàn hồi và không bị chảy dịch hay có mùi hôi là phần thịt cá bông lau còn tươi ngon.
2Cách làm món canh chua cá bông lau
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cá bông lau sau khi mua về thì bạn sơ chế bằng cách mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng và màng đen trong bụng cá. Sau khi sơ chế xong thì bạn rửa cá với nước muối pha loãng hoặc dùng giấm, nước cốt chanh để rửa cá, giúp khử mùi tanh và làm sạch nhớt. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
Các loại nguyên liệu khác như ngò om, cà chua, thơm, bạc hà thì bạn rửa sạch, gọt vỏ nếu có rồi cắt nhỏ thành những phần vừa ăn. Giá thì bạn rửa sạch.
Tỏi thì bạn băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm, ớt thì bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Nấu canh chua
Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước cùng 1 lon súp gà rồi đun cho nước thật sôi. Khi nước sôi rồi thì bạn nêm vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh bột me, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan gia vị.
Tiếp theo bạn cho phần thơm vào nấu cho sôi lên, khi nước đã sôi thì bạn cho phần cá bông lau vào và nấu trong vòng khoảng 5 phút cho đến khi cá chín mềm.
Cuối cùng, bạn cho phần cà chua, bạc hà, ngò om và giá đỗ vào nấu cùng cho đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Thành phẩm
Món canh chua cá bông lau đã hoàn thành, bạn múc phần canh ra tô, cho vào một ít tỏi phi và ớt để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Món canh này dùng kèm với bún hoặc cơm thì đều rất ngon miệng và hấp dẫn.
3Thưởng thức
- 1kg cá bông lau
- 200g giá đỗ
- 100g thơm
- 100g cà chua
- 5g tỏi băm
- 5g ớt cắt nhỏ
- 200g bạc hà
- 100g ngò om
- 1 lon súp gà
- Bún ăn kèm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, bột me
Mẹo hay:
- Cá bông lau tươi là những con có vảy và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
- Còn đối với trường hợp mua cá bông lau đã được làm sẵn thì nên lựa chọn những phần thịt có màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm, thịt cá có độ đàn hồi và không bị chảy dịch hay có mùi hôi là phần thịt cá bông lau còn tươi ngon.
2Cách làm món canh chua cá bông lau
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá bông lau sau khi mua về thì bạn sơ chế bằng cách mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng và màng đen trong bụng cá. Sau khi sơ chế xong thì bạn rửa cá với nước muối pha loãng hoặc dùng giấm, nước cốt chanh để rửa cá, giúp khử mùi tanh và làm sạch nhớt. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
Các loại nguyên liệu khác như ngò om, cà chua, thơm, bạc hà thì bạn rửa sạch, gọt vỏ nếu có rồi cắt nhỏ thành những phần vừa ăn. Giá thì bạn rửa sạch.
Tỏi thì bạn băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm, ớt thì bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Nấu canh chua
Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước cùng 1 lon súp gà rồi đun cho nước thật sôi. Khi nước sôi rồi thì bạn nêm vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh bột me, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan gia vị.
Tiếp theo bạn cho phần thơm vào nấu cho sôi lên, khi nước đã sôi thì bạn cho phần cá bông lau vào và nấu trong vòng khoảng 5 phút cho đến khi cá chín mềm.
Cuối cùng, bạn cho phần cà chua, bạc hà, ngò om và giá đỗ vào nấu cùng cho đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Món canh chua cá bông lau đã hoàn thành, bạn múc phần canh ra tô, cho vào một ít tỏi phi và ớt để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Món canh này dùng kèm với bún hoặc cơm thì đều rất ngon miệng và hấp dẫn.
3Thưởng thức