linh_449
Linh Linhh
1. Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ với tôm khô
Cách chọn khoai mỡ dẻo ngon
Sơ chế khoai mỡ
Băm nhuyễn khoai mỡ
Sơ chế tôm khô
Giã nhuyễn cho hỗn hợp hoà quyện
Nấu canh
Quy trình nấu canh khoai mỡ tôm khô đơn giản tại nhà
3. Thành phẩm
Món canh quen thuộc với nước canh sánh mịn từ khoai mỡ kèm theo vị ngọt của tôm khô đã tạo nên hương vị tuyệt hảo. Món ăn tuy đơn giản lại vô cùng thơm ngon đúng vị. Canh khoai môn tôm khô phù hợp với các bữa ăn hàng ngày, chỉ cần thoảng mùi hương đã thấy không khi gia đình ấm áp quanh ta.
Thành phẩm canh khoai mỡ tôm khô thơm tuyệt cú mèo
Sự kết hợp giữa khoai mỡ và tôm khô tạo nên món canh vị thanh tao tựa như hơi ấm của gia đình. Hy vọng với hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ tôm khô trên đã giúp bạn có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn của gia đình.
- 1 củ khoai mỡ
- 100 gram tôm khô lột vỏ
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 4 nhánh ngò gai (mùi tàu)
- 3 nhánh ngò ôm (rau ngổ)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 500ml nước lọc
- Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, bột canh, nước mắm, tiêu)
Cách chọn khoai mỡ dẻo ngon
- Mua chọn những củ khoai mỡ có màu sắc vỏ càng tối màu càng tốt, hình dáng suông dài, cầm chắc tay, không bị móp méo và tránh những sợi râu bên ngoài vỏ.
- Dùng móng tay bấm vào thân củ thấy cứng thì củ khoai đó chắc thịt và dẻo, nếu ra nước nhớt là củ khoai còn non.
- Chọn tôm có mùi thơm đặc trưng của tôm khô, hạn chế còn sót lại vỏ.
- Khi mua nên quan sát, chọn mua những con tôm khô có thân màu thịt ngả vàng hoặc đỏ sẫm, không còn quá nhiều vỏ bị sót lại.
- Không mua những loại tôm khô có màu đỏ tươi, sờ vào có cảm giác ẩm ướt và có mùi hôi lạ.
Sơ chế khoai mỡ
- Khoai mỡ mua đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt nhuyễn.
Sơ chế tôm khô
- Tôm khô mua về rửa qua 3 lượt nước rồi đem đi ngâm với nước nóng từ 20 – 25 phút để thịt tôm mềm ra.
- Cho tôm đã ngâm cùng 3 tép tỏi với 1 củ hành tím vào cối giã nhuyễn cho tất cả hoà trộn.
Nấu canh
- Lấy một chảo lớn bắc lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi chảo nóng cho hỗn hợp tôm vừa giã vào xào cho chín tới khoảng 30 phút.
- Đổ 500ml nước lọc vào, nêm 1 muỗng cà phê muối cho vị đậm đà. Đợi nước sôi thì cho khoai mỡ vào. Nước sôi lần hai thì vớt bỏ bọt rồi hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục đóng nắp nồi nấu tiếp cho đến khi khoai mỡ mềm nhừ.
- Nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho món canh hài hoà, dậy mùi món canh.
- Trước khi tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa miệng (nếu cần), múc canh ra tô và rắc trang trí một chút tiêu và ngò vào để tô canh thêm bắt mắt.
3. Thành phẩm
Món canh quen thuộc với nước canh sánh mịn từ khoai mỡ kèm theo vị ngọt của tôm khô đã tạo nên hương vị tuyệt hảo. Món ăn tuy đơn giản lại vô cùng thơm ngon đúng vị. Canh khoai môn tôm khô phù hợp với các bữa ăn hàng ngày, chỉ cần thoảng mùi hương đã thấy không khi gia đình ấm áp quanh ta.
Sự kết hợp giữa khoai mỡ và tôm khô tạo nên món canh vị thanh tao tựa như hơi ấm của gia đình. Hy vọng với hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ tôm khô trên đã giúp bạn có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn của gia đình.