Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn thơm ngon, ngọt dịu

linh_449

Linh Linhh
1. Nguyên liệu làm chè đậu xanh đánh nhuyễn
Đậu xanh đãi vỏ: 200g
Đường: 150g
Nước cốt dừa: 100g
Dừa khô: 50g
Vani: 2 ống
Muối: 1 thìa cà phê
Lạc rang
Bột năng: 4 muỗng
2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Ngâm đậu xanh giúp chè nhanh nhừ (Ảnh: Thời báo văn học nghệ thuật).
Đậu xanh đãi vỏ sau khi mua về bạn ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cùng với nửa thìa cà phê muối cho đậu nở rồi vo sạch. Trong quá trình vo và ngâm, bạn nhớ vớt bỏ những hạt đậu hư, nổi lên trên mặt nước nhé.
Sau khi ngâm xong, bạn vo lại đậu với nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu và đánh đậu xanh
Cho đậu xanh, 1 lít nước vào nồi để nấu đậu. Cho thêm nửa thìa cà phê muối để đậu được đậm đà hơn. Nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu cho đậu xanh chín nhừ hoàn toàn.
Khi đậu xanh đã chín và nước cạn đi thì bạn nêm đường, thêm vani sao cho thơm ngon vừa ăn. Dùng muôi để đánh đều tay cho nhuyễn đậu xanh đến khi đậu sánh lại và đặc sệt là được. Bạn cũng có thể dùng máy xay để xay nhuyễn, nhưng đánh tay sẽ giúp đậu ngon hơn.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Hòa tan 4 muỗng bột năng cùng 1 bát nước và để riêng.
Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa và nửa bát nước lọc vào nồi nấu. Khi nấu, cho từ từ hỗn hợp bột năng đã pha loãng vào và khuấy đều. Khi nước cốt dừa đã đến độ sệt vừa ý thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho đậu xanh đã đánh vào cốc hoặc bát. Khi ăn, bạn rưới lên nước cốt dừa đặc sánh béo ngậy, thêm một ít lạc rang và dừa khô để tăng hương vị.
Nếu bạn thích ăn lạnh thì có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm tí đá sẽ ngon hơn
Món chè đậu xanh đánh nhuyễn, màu vàng sánh, có vị ngọt thanh của đường và nước cốt dừa rất hấp dẫn.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị, vị ngọt thanh của chè, vị bùi của đậu xanh, mùi thơm của nước cốt dừa và hương vani kết hợp với vị bùi của lạc rang tạo nên một hương vị đặc trưng của món chè đậu xanh đánh.
Chè đậu xanh cốt dừa với phần đậu nhuyễn mịn, ăn vào ngọt vừa không quá gắt hòa quyện nước cốt dừa béo thơm, cực ngon miệng.
Chè đậu xanh đánh nhuyễn thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: beemart).
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè đậu xanh đánh nhuyễn
Đậu xanh là một loại ngũ cốc rất lành và có chứa nhiều tinh bột cũng như các chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Từ đậu xanh, người ta có thể chế biến thành nhiều cách như nấu chè, nấu cháo, xay bột pha và rang, để tạo ra nhiều món ngon.
Để chọn mua đậu xanh ngon, bạn nên chọn những hạt đậu chắc, mẩy, vỏ bóng, khi ngửi sẽ có mùi thơm và không có vệt đen trên hạt.
Với nước cốt dừa, bạn nên dùng nước cốt dừa vừa mới làm xong, dùng nước cốt dừa này sẽ giúp món chè có độ béo, thơm và rất ngon.
Trong lúc nấu đậu xanh thì nên khuấy đều tay để đậu không bị dính đáy nồi. Khi nồi chè sôi bạn nhớ mở vung ra vớt hết những bọt nổi trong quá trình nấu.
Khi nấu nước cốt dừa bạn chỉ nên nấu ở mức lửa nhỏ để nước cốt không bị khét, ngoài ra bạn phải khuấy đều tay liên tục.
Nếu bạn bảo quản chè đậu xanh ở nhiệt độ bình thường thì chỉ sử dụng được trong ngày.
Nếu nấu với số lượng lớn, bạn nên để riêng nước cốt dừa với chè ra để tránh bị chua, sau đó để vào hộp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn có thể hâm nóng chè để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Thời gian bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được khoảng 1 đến 2 ngày mà không l àm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.
 
Bên trên