Cách nấu hủ tiếu hồ người Hoa thơm ngon chuẩn vị

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm hủ tiếu hồ
  • 1.5kg xương ống
  • 1 lưỡi heo
  • 1kg ruột heo
  • 1 bao tử heo
  • 1 thú linh heo
  • 1kg huyết heo
  • 500g cải chua
  • 500g lá phở hoặc sợi phở
  • Hành tím phi, hành tím băm, tỏi phi, tỏi băm, riềng băm, hành lá
  • Gia vị: Xuyên tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi, quế cây, xì dầu, muối, đường phèn, nước cốt gà, bột ngọt, dầu hào, bột ngũ vị hương, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, bột mì, giấm, rượu nếp.
Mẹo hay:
- Để chọn mua các bộ phận nội tạng heo ngon như bao tử thì hãy chọn loại màu sáng, có tính đàn hồi cao, có chất dịch bên trong và dày dặn. Đối với ruột heo và thú linh thì bạn nên chọn mua loại căng tròn, màu trắng hồng, có chất dịch màu sữa và không có mùi lạ.
- Phần lưỡi heo thì bạn nên mua lưỡi heo hồng hào, cuống lưỡi có màu trắng đều.
- Khi mua huyết heo, bạn nên mua loại huyết thật đen vì huyết càng đen thì máu càng tươi và huyết đỏ tươi thường là huyết cũ. Phần xương ống cũng cần có màu tươi, không bị tái và to khoảng 2 - 3 đốt tay.
Nguyên liệu làm hủ tiếu hồ
Nguyên liệu làm hủ tiếu hồ
2Cách làm hủ tiếu hồ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Xương ống heo sau khi mua về thì bạn hãy cho vào thau ngâm nước với 1/2 muỗng canh muối. Khi đã ngâm xong thì bạn hãy trụng xương ống với nước sôi.
Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế ruột heo bằng cách cho ruột heo vào thau cùng với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột mì và vò cũng như vuốt liên tục cho hết chất bẩn. Lần 2 bạn tiếp tục rửa bằng bột mì, lần 3 thì rửa bằng giấm. Sau đó, bạn lộn phần ruột bên trong ra và rửa lại 3 lần như mặt ngoài.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đối với thú linh, bao tử và lưỡi heo thì bạn cũng tiếp tục rửa 3 lần với muối, bột mì và giấm như rửa ruột heo.
Cải chua thì ngâm nước, cắt nhỏ và vắt ráo nước nhiều lần cho bớt chất chua.
Bước 2 Trụng lòng heo
Trụng lòng heo
Trụng lòng heo
Bạn bắc một cái chảo lớn lên bếp và cho vào lần lượt 30g gừng, 50g cọng hành lá, 2 muỗng canh rượu nếp chờ cho đến khi nước sôi thì cho hết ruột heo, thú linh, bao tử và lưỡi heo vào trụng trong vòng 10 - 15 phút.
Sau khi trụng xong thì bạn gắp lòng heo ra, bạn dùng dao cạo những chỗ còn dơ của lưỡi heo và bao tử heo. Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ những phần mỡ dư trên lưỡi và bao tử heo.
Bước 3 Nấu nước dùng

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 10g quế, 4 hoa hồi, 20g riềng cắt mỏng và rang cho đến khi thơm thì bạn cho 10g xuyên tiêu cùng với 5 lá nguyệt quế vào chảo, rang sơ và tắt lửa.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng
Tiếp theo, bạn cho tất cả nguyên liệu đã rang vào túi lọc kèm theo 100g tỏi phi và 50g hành tím phi.
Sau đó, bạn bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho vào 10 lít nước cùng với túi lọc chứa nguyên liệu rang, 1.5kg xương ống đã trụng và tất cả lòng heo. Bạn nên vớt bọt khi nước dùng và khi nước đã sôi thì nêm lần lượt 3 muỗng canh xì dầu đặc biệt và nấu trong vòng 60 - 90 phút.
Bước 4 Khìa lòng heo

Bạn chuẩn bị 2 lít nước đã được hòa tan 20g muối. Tiếp theo, bạn vớt xương ống cũng như lòng heo ra khỏi nồi và cho lại vào nồi 2 lít nước muối đã pha.
Ruột heo bạn sẽ cắt nhỏ, bao tử cắt thành 4 miếng, lưỡi heo thì cắt đôi. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào lần lượt 5g riềng băm, 5g hành tím băm, 5g tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và đổ phần lòng heo vào xào sơ.
Khìa lòng heo
Khìa lòng heo
Kế đến, bạn tiếp tục nêm vào chảo 1/2 canh xì dầu đặc biệt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương và đảo đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho thêm một ít nước khìa cho đến khi nước cạn thì rắc thêm một ít tiêu là xong.
Bước 5 Chuẩn bị món ăn
Bạn lấy lá phở ra và lần lượt cắt thành từng miếng rộng khoảng 2 - 3cm và dài khoảng 3 - 4cm, bạn nên xé ra để chúng không bị dính lại.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho cải chua vào xào cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít tỏi băm, 1 muỗng canh đường. Bạn xào cho đến khi đường tan thì tắt bếp.
Chuẩn bị món ăn
Chuẩn bị món ăn
Đến huyết heo thì bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho 1/2 muỗng canh muối và phần huyết heo vào. Huyết chín thì bạn vớt ra và rửa lại với nước sạch.
Bước 6 Thành phẩm

Khi nồi nước dùng đã sôi trở lại thì bạn nêm nếm thêm gia vị lần lượt là 130g muối hột, 150g đường phèn, 2 muỗng canh nước cốt gà hoặc hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt và cho vào phần huyết heo đã luộc.
Thành phẩm
Thành phẩm
Sau đó, bạn trụng sơ lá phở và cho ra tô, múc nước lèo kèm theo lòng heo, huyết heo và cải chua vào tô là xong. Nước dùng thơm dịu hương của thảo mộc, ngọt thanh hòa quyện với độ dai ngon sừng sực của lòng heo và chua nhẹ của cải chua.
3Thưởng thức
Thưởng thức
 
Bên trên