Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm lẩu dựng bò
Bạn hãy tránh mua thịt bò có màu tái xanh, đỏ sẫm hay có mùi hôi bất thường, bị nhão và nhớt.
Nguyên liệu làm lẩu dựng bò
2Cách làm lẩu dựng bò
Bước 1 Sơ chế dựng bò, bắp bò và phèo bò
Bạn bắc lên bếp một nồi có 2 lít nước cùng 1 muỗng canh muối hạt, 1 củ gừng đập dập rồi đun cho sôi.
Dựng bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch, làm sạch lông và dùng dụng cụ khò lửa để khò cho cháy xém bên ngoài dựng bò. Nếu không có đồ khò lửa thì bạn hơ dựng bò trên lửa cho
Sau đó bạn chặt dựng bò thành từng khoanh vừa ăn và cho vào nồi nước sôi bên trên để luộc trong khoảng 20-30 phút để khử mùi hôi của dựng bò.
Sau khi đủ thời gian, bạn vớt dựng bò ra và xả lại với nước sạch và để ráo.
Bắp bò thì bạn rửa sạch, có thể dùng 1 củ gừng nướng giã nhuyễn để chà xát bên ngoài bắp bò để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch bắp bò lần nữa và cắt thành lát mỏng.
Phèo bò bạn đem đi luộc lại lần nữa và cắt thành khúc vừa ăn.
Sơ chế dựng bò
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn dùng 1 củ hành tây và khoảng 14-15 củ hành tím nhỏ đem đi nướng cho thơm và bỏ đi lớp vỏ cháy đen.
Sả bạn dùng 4-5 cây rửa sạch, bó thành một bó. Củ cải trắng thì bạn dùng 1 củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
Các loại rau nêm như ngò gai, ngò ôm, hành lá thì cắt nhỏ, hành tây bạn dùng 1 củ cắt lát mỏng. Trong khi đó mướp thì bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Đối với các loại rau ăn kèm thì bạn lặt bỏ lá sâu, già và rửa sạch với nước nhiều lần.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi 6 lít nước lọc, 2 lít nước dừa tươi cùng với bó sả, củ hành tím, hành tây đã nướng và đun nồi nước cho sôi.
Sau khi sôi thì bạn cho dựng bò vào cùng với các gia vị gồm: 200g đường phèn, 70g hạt nêm, 50g bột ngọt, 20g muối hạt và nấu cho sôi trở lại thì bạn vớt hết bọt.
Tiếp theo bạn giảm lửa xuống mức vừa và đun trong khoảng 1.5 - 2 tiếng cho chân bò chín mềm.
Nấu nước dùng
Sau khoảng 30 phút thì bạn cho củ cải trắng vào nấu cùng, củ cải trắng giúp cho nước dùng ngọt và dựng bò mau mềm hơn.
Sau khoảng 1.5-2 tiếng hầm thì dựng bò chín và bạn cho các loại rau nêm như: Ngò gai, ngò ôm, hành tây đã sơ chế vào và đem ra thưởng thức.
3Thành phẩm
Món lẩu dựng bò thơm phức với dựng bò chín mềm, nước dùng được nêm nếm ngon ngọt, hấp dẫn. Khi ăn thì bạn nhúng phần bắp bò cắt lát mỏng và các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu để thưởng thức. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm món ăn này với mì hoặc bún đều ngon.
- 4kg dựng bò (chân bò)
- 1 kg bắp bò
- 300g phèo bò luộc
- 2 lít nước dừa tươi
- Gừng, sả, ngò gai, củ cải trắng, rau ngò om, hành tây, hành tím, hành lá
- Các loại rau sống ăn kèm: Rau cải xanh, mồng tơi, mướp,...
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, muối hạt
Bạn hãy tránh mua thịt bò có màu tái xanh, đỏ sẫm hay có mùi hôi bất thường, bị nhão và nhớt.
2Cách làm lẩu dựng bò
Bước 1 Sơ chế dựng bò, bắp bò và phèo bò
Bạn bắc lên bếp một nồi có 2 lít nước cùng 1 muỗng canh muối hạt, 1 củ gừng đập dập rồi đun cho sôi.
Dựng bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch, làm sạch lông và dùng dụng cụ khò lửa để khò cho cháy xém bên ngoài dựng bò. Nếu không có đồ khò lửa thì bạn hơ dựng bò trên lửa cho
Sau đó bạn chặt dựng bò thành từng khoanh vừa ăn và cho vào nồi nước sôi bên trên để luộc trong khoảng 20-30 phút để khử mùi hôi của dựng bò.
Sau khi đủ thời gian, bạn vớt dựng bò ra và xả lại với nước sạch và để ráo.
Bắp bò thì bạn rửa sạch, có thể dùng 1 củ gừng nướng giã nhuyễn để chà xát bên ngoài bắp bò để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch bắp bò lần nữa và cắt thành lát mỏng.
Phèo bò bạn đem đi luộc lại lần nữa và cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn dùng 1 củ hành tây và khoảng 14-15 củ hành tím nhỏ đem đi nướng cho thơm và bỏ đi lớp vỏ cháy đen.
Sả bạn dùng 4-5 cây rửa sạch, bó thành một bó. Củ cải trắng thì bạn dùng 1 củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
Các loại rau nêm như ngò gai, ngò ôm, hành lá thì cắt nhỏ, hành tây bạn dùng 1 củ cắt lát mỏng. Trong khi đó mướp thì bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Đối với các loại rau ăn kèm thì bạn lặt bỏ lá sâu, già và rửa sạch với nước nhiều lần.
Bước 3 Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi 6 lít nước lọc, 2 lít nước dừa tươi cùng với bó sả, củ hành tím, hành tây đã nướng và đun nồi nước cho sôi.
Sau khi sôi thì bạn cho dựng bò vào cùng với các gia vị gồm: 200g đường phèn, 70g hạt nêm, 50g bột ngọt, 20g muối hạt và nấu cho sôi trở lại thì bạn vớt hết bọt.
Tiếp theo bạn giảm lửa xuống mức vừa và đun trong khoảng 1.5 - 2 tiếng cho chân bò chín mềm.
Sau khoảng 30 phút thì bạn cho củ cải trắng vào nấu cùng, củ cải trắng giúp cho nước dùng ngọt và dựng bò mau mềm hơn.
Sau khoảng 1.5-2 tiếng hầm thì dựng bò chín và bạn cho các loại rau nêm như: Ngò gai, ngò ôm, hành tây đã sơ chế vào và đem ra thưởng thức.
3Thành phẩm
Món lẩu dựng bò thơm phức với dựng bò chín mềm, nước dùng được nêm nếm ngon ngọt, hấp dẫn. Khi ăn thì bạn nhúng phần bắp bò cắt lát mỏng và các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu để thưởng thức. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm món ăn này với mì hoặc bún đều ngon.