Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món lẩu lòng bò hầm sả
Nguyên liệu làm món lẩu lòng bò hầm sả
Mẹo hay:
Để mua được lòng bò tươi ngon, bạn nên chọn lòng bò chắc tay, có màu vàng, hồng tự nhiên tươi mới, không bị thâm, ống ruột căng đều và phần dịch bên trong màu trắng sữa.
Bạn cũng có thể chọn mua lòng bò đã được làm sạch và chần sơ sẵn để tiết kiệm thời gian, chọn các miếng lòng có độ đàn hồi tốt, màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên và không có mùi lạ nhé.
2Cách làm món lẩu lòng bò hầm sả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Lòng bò thì bạn rửa sạch để khử mùi hôi, bạn cần lộn mặt trong của lòng bò ra ngoài và rửa qua nước. Sau đó, chà xát muối hạt cùng với giấm hoặc nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng, ngâm lòng bò trong nước gừng giã nát hoặc rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi hiệu quả hơn.
Sả thì bạn đập dập rồi cắt khúc phần thân, còn phần lá thì bạn để nguyên và buộc thành khoanh, củ cải trắng thì bạn gọt vỏ rồi cắt khúc vừa. Đậu phộng thì bạn cho vào nồi và luộc trong vòng khoảng 30 phút sau khi luộc chín rồi thì bạn vớt ra dĩa. Hành tím và tỏi thì bạn đập dập. Ớt thì bạn cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ướp lòng bò
Ướp lòng bò
Phần lòng bò thì bạn cho vào tô và ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít sả cắt khúc. Đảo đều rồi để ướp trong vòng khoảng 30 phút cho lòng bò thấm đều gia vị.
Bước 3 Nấu lẩu lòng bò hầm sả
Nấu lẩu lòng bò hầm sả
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng rồi thì bạn cho phần hành tím và tỏi đập dập vào để phi thơm, khi tỏi và hành đã thơm thì bạn cho phần sả và ớt vào để xào cùng. Sau khi đảo đều được 1 phút thì bạn cho phần lòng bò đã ướp vào chảo và xào ở lửa to.
Bạn xào cho đến khi lòng bò săn lại thì bạn cho vào chảo khoảng 1 lít nước dừa và nấu ở lửa to. Sau khoảng 20 phút nấu thì bạn cho đậu phộng, củ cải trắng, bó sả lá và nấu thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Món lẩu lòng bò hầm sả sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và mùi hương thơm nồng vô cùng hấp dẫn. Phần nước dùng cay nhẹ, thơm nồng mùi sả kết hợp cùng lòng bò dai dai mềm mềm khiến cho món ăn này vô cùng ngon miệng.
3Thưởng thức
- 500g lòng bò
- 200g sả cây
- 300g củ cải trắng
- 100g đậu phộng
- 1 lít nước dừa
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống, ngò gai, rau omGia vị: Muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay:
Để mua được lòng bò tươi ngon, bạn nên chọn lòng bò chắc tay, có màu vàng, hồng tự nhiên tươi mới, không bị thâm, ống ruột căng đều và phần dịch bên trong màu trắng sữa.
Bạn cũng có thể chọn mua lòng bò đã được làm sạch và chần sơ sẵn để tiết kiệm thời gian, chọn các miếng lòng có độ đàn hồi tốt, màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên và không có mùi lạ nhé.
2Cách làm món lẩu lòng bò hầm sả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lòng bò thì bạn rửa sạch để khử mùi hôi, bạn cần lộn mặt trong của lòng bò ra ngoài và rửa qua nước. Sau đó, chà xát muối hạt cùng với giấm hoặc nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng, ngâm lòng bò trong nước gừng giã nát hoặc rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi hiệu quả hơn.
Sả thì bạn đập dập rồi cắt khúc phần thân, còn phần lá thì bạn để nguyên và buộc thành khoanh, củ cải trắng thì bạn gọt vỏ rồi cắt khúc vừa. Đậu phộng thì bạn cho vào nồi và luộc trong vòng khoảng 30 phút sau khi luộc chín rồi thì bạn vớt ra dĩa. Hành tím và tỏi thì bạn đập dập. Ớt thì bạn cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ướp lòng bò
Phần lòng bò thì bạn cho vào tô và ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít sả cắt khúc. Đảo đều rồi để ướp trong vòng khoảng 30 phút cho lòng bò thấm đều gia vị.
Bước 3 Nấu lẩu lòng bò hầm sả
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng rồi thì bạn cho phần hành tím và tỏi đập dập vào để phi thơm, khi tỏi và hành đã thơm thì bạn cho phần sả và ớt vào để xào cùng. Sau khi đảo đều được 1 phút thì bạn cho phần lòng bò đã ướp vào chảo và xào ở lửa to.
Bạn xào cho đến khi lòng bò săn lại thì bạn cho vào chảo khoảng 1 lít nước dừa và nấu ở lửa to. Sau khoảng 20 phút nấu thì bạn cho đậu phộng, củ cải trắng, bó sả lá và nấu thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Bước 4 Thành phẩm
Món lẩu lòng bò hầm sả sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và mùi hương thơm nồng vô cùng hấp dẫn. Phần nước dùng cay nhẹ, thơm nồng mùi sả kết hợp cùng lòng bò dai dai mềm mềm khiến cho món ăn này vô cùng ngon miệng.
3Thưởng thức