Cách nấu lẩu tả pí lù ngọt thanh, chua nhẹ chuẩn miền Tây

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
1 . Nguyên liệu làm lẩu Tả Pí Lù
1 quả bắp
1 củ cà rốt
10g nấm hương khô
6 miếng da heo
100g thịt cá thác lác
8 cái bong bóng cá
1 lá gan heo
1 nhánh hành boa rô
1 lít nước dừa
200g bún gạo
200ml sữa tươi không đường
55g gia vị nấu lẩu Thái
Gia vị: tương ớt, tương cà, nước mắm
1679811447719.png



2 Cách làm lẩu Tả Pí Lù
Bước 1 Sơ chế rau củ
Hành boa rô rửa sạch, cắt khoanh mỏng, phần lá thì bạn cắt nhỏ.

Nấm hương khô, rửa sạch đất cát rồi ngâm trong nước ấm cỡ 60 - 70 độ C khoảng 10 phút cho nấm mềm rồi dùng dao cắt đi phần chân nấm.

Bắp rửa sạch, cắt khúc dày cỡ 1 lóng tay.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt tỉa hoa dày khoảng 1/2 lóng tay.

1679811475206.png

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu
Gan heo đem ngâm ngập trong 200ml sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Da heo rửa sạch, để ráo, đem đi chiên ngập dầu cho giòn rồi đem ngâm với nước cho mềm rồi vớt ra.

Rửa sơ 100g thịt cá thác lác và 8 cái bong bóng cá rồi đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi lấy ra, để ráo.

1679811497442.png

Bước 3 Nấu nước dùng lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi cho phần đầu hành boa rô cùng với nấm hương vào xào với lửa vừa trong khoảng 3 - 4 phút.

Cho tiếp vào nồi 1 lít nước dừa, 500ml nước lọc, bắp, cà rốt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 55g gia vị nấu lẩu Thái và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu trong khoảng 5 - 7 phút là xong.

1679811513828.png

Bước 4 Thành phẩm

Đổ nước lẩu sang nồi lẩu, cho vào nồi bì heo, gan heo, cá thác lác, bong bóng cá và cùng ít rau ăn kèm nữa bạn có thể thưởng thức rồi đây!
1679811531990.png


3 Thưởng thức
Món lẩu Tả Pí Lù với nước dùng ngọt thanh, đậm đà, chua nhẹ, hơi béo của da heo, gan heo và cá thác lác sực sực,... tất cả tạo nên một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Ăn lẩu Tả Pí Lù với bún tươi và rau sống tùy thích.

1679811551829.png
 
Bên trên