Cách nấu món gà kho sả ớt

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
  • Thịt đùi gà: 700 gr
  • Sả: 2 cây
  • Ớt cay: 3 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị cần có: hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm và dầu ăn
Gà ngon là gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tuyệt đối không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân (do có thể ướp phẩm màu độc hại); trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
cách nấu gà kho sả
Thịt gà kho xả ớt
Sơ chế nguyên liệu:
  • Hành tím và sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành tím, sả đập dập và băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ, để riêng.
  • Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn rồi ướp thịt gà với gia vị theo tỉ lệ như sau:
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng đường
  • 1/3 muỗng tiêu xay
  • 1/2 muỗng nước mắm
  • Cho tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ và thêm 1 muỗng dầu ăn đổ vào thịt gà. Sau đó trộn đều gia vị vào thịt để khoảng 15- 20 phút cho thịt ngấm đầy đủ gia vị.
cách làm món gà kho sả ớt
Ướp thịt gà kho sả ớt


Cách làm gà kho sả ớt theo kiểu miền Nam
  • Cho gà đã ướp vào nồi kho, nếu dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ thì món ăn sẽ thêm ngon và đúng kiểu hơn nhé.
  • Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu nâu.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun sôi.
  • Đun tiếp cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắc chảo xuống.
Vì đặc trưng của ẩm thực miền Nam là ưa vị ngọt nên muốn làm món gà kho sả ớt đúng kiểu miền Nam thì bạn lưu ý không nên bỏ qua bước này nhé !

làm nước đường thắng
Làm nước hàng kho thịt
  • Bạn cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều và cho lên bếp để đun sôi. Khi gà sôi, bạn dùng đũa đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt và sánh lại là được.
  • Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
  • Để bữa cơm thêm ngon, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau sống và dưa leo để chấm nước kho và ăn kèm.
 
Bên trên