Lạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.
Nguyên liệu làm lạc rang bằng nồi chiên không dầu
Lạc sống 200 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, muỗng, dĩa, hũ đựng thực phẩm...
Cách chọn mua lạc (đậu phộng) ngon
Hạt lạc to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.
Vỏ hạt lạc có màu sáng. Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
Không chọn hạt lạc đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.
Lạc có hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy, hạt đều, vỏ hạt lạc có màu sáng là hạt ngon và giàu dinh dưỡng.
Cách chế biến lạc rang bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế lạc
Lạc mua về bạn nên đem ngâm với nước muối khoảng 7 - 10 phút để lạc mềm và sẽ béo hơn sau khi chế biến. Sau đó, bạn vớt lạc ra và để cho đậu thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn mềm trải trên mặt phẳng, sau đó cho những hạt lạc lên trên. Đậy khăn lại và dùng tay đè với lực thật nhẹ để giấy hoặc khăn thấm hết nước còn thừa.
Khâu sơ chế lạc sẽ quyết định độ mềm và béo ở bên trong của lạc rang.
Bước 2: Cho lạc vào nồi chiên không dầu
Trước khi cho lạc vào, bạn nên khởi động nồi ở 160 độ C trong vòng 3 phút để nồi nóng ổn định.
Sau khi nồi đã nóng ổn định, bạn cho lạc vào nồi và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều.
Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành.
Lưu ý: Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm cho đậu bị ướt và bị nhũng.
Bước 3: Rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Đậy nồi và chỉnh 160 độ C trong vòng 8 phút. Khi nồi đã hoạt động được khoảng 5 phút thì bạn mở nồi và dùng thìa đảo đều lạc để chúng chín đều hơn. Sau đó, đậy nắp và tiếp tục rang cho đến khi hết 3 phút còn lại.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi hết thời gian, bạn mở nồi và đảo đều một lần nữa. Thêm vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ớt rồi trộn đều một lần nữa. Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều rồi thưởng thức thôi.
Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều với lạc để lạc có vị bùi béo hơn.
Thành phẩm: Lạc rang bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng. Lạc chín mềm thơm béo cùng với lớp vỏ ngoài mặn mặn, cay cay là đạt yêu cầu.
Lạc rang thành phẩm.
Mẹo bảo quản lạc rang để vài ngày liền không bị ỉu
Lạc rang sau khi chế biến 12 giờ sẽ bị ỉu, mềm đi. Thế nên, để lạc có thể giữ độ giòn, thơm ngon trong vài ngày liền mà không bị ỉu thì ngay lúc lạc rang xong vẫn đang nóng bạn cho một ít rượu trắng vào và trộn đều. Chờ cho lạc gần hết nóng thì thêm muối ăn vào (muối nên rang khô). Sau đó, để bảo quản lạc rang được lâu bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
Để bảo quản lạc rang được lâu bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp
Nguyên liệu làm lạc rang bằng nồi chiên không dầu
Lạc sống 200 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, muỗng, dĩa, hũ đựng thực phẩm...
Cách chọn mua lạc (đậu phộng) ngon
Hạt lạc to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.
Vỏ hạt lạc có màu sáng. Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
Không chọn hạt lạc đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.
Lạc có hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy, hạt đều, vỏ hạt lạc có màu sáng là hạt ngon và giàu dinh dưỡng.
Cách chế biến lạc rang bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế lạc
Lạc mua về bạn nên đem ngâm với nước muối khoảng 7 - 10 phút để lạc mềm và sẽ béo hơn sau khi chế biến. Sau đó, bạn vớt lạc ra và để cho đậu thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn mềm trải trên mặt phẳng, sau đó cho những hạt lạc lên trên. Đậy khăn lại và dùng tay đè với lực thật nhẹ để giấy hoặc khăn thấm hết nước còn thừa.
Khâu sơ chế lạc sẽ quyết định độ mềm và béo ở bên trong của lạc rang.
Bước 2: Cho lạc vào nồi chiên không dầu
Trước khi cho lạc vào, bạn nên khởi động nồi ở 160 độ C trong vòng 3 phút để nồi nóng ổn định.
Sau khi nồi đã nóng ổn định, bạn cho lạc vào nồi và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều.
Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành.
Lưu ý: Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm cho đậu bị ướt và bị nhũng.
Bước 3: Rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Đậy nồi và chỉnh 160 độ C trong vòng 8 phút. Khi nồi đã hoạt động được khoảng 5 phút thì bạn mở nồi và dùng thìa đảo đều lạc để chúng chín đều hơn. Sau đó, đậy nắp và tiếp tục rang cho đến khi hết 3 phút còn lại.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi hết thời gian, bạn mở nồi và đảo đều một lần nữa. Thêm vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ớt rồi trộn đều một lần nữa. Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều rồi thưởng thức thôi.
Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều với lạc để lạc có vị bùi béo hơn.
Thành phẩm: Lạc rang bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng. Lạc chín mềm thơm béo cùng với lớp vỏ ngoài mặn mặn, cay cay là đạt yêu cầu.
Lạc rang thành phẩm.
Mẹo bảo quản lạc rang để vài ngày liền không bị ỉu
Lạc rang sau khi chế biến 12 giờ sẽ bị ỉu, mềm đi. Thế nên, để lạc có thể giữ độ giòn, thơm ngon trong vài ngày liền mà không bị ỉu thì ngay lúc lạc rang xong vẫn đang nóng bạn cho một ít rượu trắng vào và trộn đều. Chờ cho lạc gần hết nóng thì thêm muối ăn vào (muối nên rang khô). Sau đó, để bảo quản lạc rang được lâu bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
Để bảo quản lạc rang được lâu bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp
Cách bảo quản lạc sống Lạc (đậu phộng) sống loại không vỏ và có vỏ được bảo quản trong tủ đựng thức ăn khô và mát sẽ để được từ 1 đến 2 tháng, nhưng thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 4 đến 6 tháng nếu được giữ trong tủ lạnh. Còn bơ đậu phộng đã mở nắp dùng được từ 2 đến 3 tháng trong tủ đựng thức ăn và 6 đến 9 tháng trong tủ lạnh. Nếu mua đậu phộng đóng hộp, hãy cố gắng dùng chúng không muộn hơn ngày hạn sử dụng in trên bao bì. Nếu để quá hạn sử dụng, chất lượng đậu phộng sẽ giảm đi ngay cả khi đựng trong hộp kín. Khi hộp đã mở, hãy giữ đậu phộng trong tủ lạnh để giữ được hương vị và độ tươi. Không sử dụng nếu đậu phộng bị teo, đen hoặc có dấu hiệu bị mốc. Đậu phộng bị mốc đặc biệt có vấn đề vì chúng có thể tạo ra một loại độc tố được gọi là aflatoxin. Ngộ độc aflatoxin có thể làm suy giảm chức năng gan và dẫn đến vàng da, mệt mỏi, chán ăn và tổn thương gan. |