Nguyệt Phan
Well-known member
Cách làm
1. Sơ chế
1. Sơ chế
- Mực tươi làm sạch, rửa với nước pha chút rượu trắng và gừng đập dập khử mùi tanh, để ráo. Cắt mực thành các miếng vừa ăn, khứa và tạo hình con mực hoặc cắt tròn tùy chọn. Tôm luồn nhẹ kéo cắt chút ở đầu hoặc lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch.
- Nên chọn mì tôm rời (mì ký) để không bị mặn. Ngâm mì vào nước lạnh khoảng 7-8 phút cho mì tơi sợi, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.
- Rau cải ngọt, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt tỉa hoa hoặc thái sợi dài tùy chọn. Hành tây thái múi cau. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 6 - 7 muỗng canh nước lọc, nếu có gói gia vị mì gói thì thêm vào. Tất cả khuấy tan thành hỗn hợp sốt xào mì. Hành, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.
- Đun sôi nồi nước, thêm gừng đập dập, trút mực đã sơ chế vào chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước. Tôm cho vào luộc, vớt ra để nguội, bóc bỏ vỏ.
- Phi thơm 1/2 lượng hành khô, tỏi băm. Cho mì đã ráo nước vào, múc 1/2 lượng nước sốt vào chảo đảo đều trên lửa nhỏ nhất cho gia vị quyện đều vào sợi mì. Múc ra để riêng.
- Phi thơm 1/2 lượng hành, tỏi băm còn lại. Cho mực, tôm và lần lượt cà rốt, cải ngọt, hành tây, cần tây vào xào. Trút nước sốt xào còn lại vào đảo đều. Sau đó, cho mì đã xào săn vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, ớt, rắc chút hạt tiêu rồi tắt bếp múc ra thưởng thức nóng.
- Mì sợi mềm dai mà vẫn tơi, không bị dính chùm; mực giòn không bị ra nước, tôm ngọt tự nhiên; các loại rau củ quả chín tới xanh mướt, vị hài hòa hấp dẫn.
- Tôm, mực cần chần sơ để khử tanh và khi xào không bị ra nước làm mì bị nhũn.
- Nên chọn mì cân (mì ký) vì không bị mặn và dai. Mì cần xào ở lửa nhỏ cho thấm vị và tơi sợi.
- Xào tôm, mực và rau củ quả chín tới rồi trút mì đã xào vào trộn đều cho thấm vị. Hoặc một số người thì xào mì để ra đĩa, sau đó xào hải sản và rau củ quả trút lên trên, khi ăn mới trộn vào nhau.