Nguyễn May
Well-known member
Canh bồng khoai từng là món ăn chống đói của nhà nghèo nhưng nay lại là đặc sản được nhiều người thị thành yêu thích vào mùa hè.
Cách làm
1. Sơ chế
Cách làm
1. Sơ chế
- Có câu ''họ nhà khoai, không ngứa cũng lăn tăn'' nên việc sơ chế cũng cần biết cách để không bị ngứa. Bồng khoai mua về đem tước xơ và bẻ khúc ngắn, tước tới đâu ngâm vào nước muối loãng tới đó. Các bà, các mẹ xưa thường dặn, tuyệt đối không được dùng dao cắt bồng khoai. Khi nấu cũng không được dùng đũa gắp hay khuấy nhiều lần làm bị ngứa lúc ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành khô bóc vỏ, thái lát. Các loại rau thơm (hành lá, tía tô, lá lốt, rau ngổ...) rửa sạch, thái rối. Để tạo vị chua cho canh bồng khoai thì dùng các nguyên liệu tạo chua như cơm mẻ, me, sấu hoặc quả chay đều được.
- Ốc đá hoặc ốc vặn ngâm nước vo gạo kèm vài lát ớt cho nhả hết bùn đất. Tùy theo khẩu vị mà nấu bồng khoai với ốc, sườn, cá nhỏ, tôm... có vị ngon riêng.
- Ốc rửa nhiều lần cho sạch rồi đem luộc cho bong vảy, vớt ra khều lấy ruột ốc rửa sạch, để ráo nước. Nước luộc ốc để lắng, lọc lấy phần trong để nấu canh. Ngó khoai cũng đem luộc sơ với chút muối cho bớt ngứa và tẩy mùi bùn, loại bớt độ nhớt, vớt ra tãi ra cho nguội trước khi nấu.
- Phi thơm hành khô, trút ốc vào xào sơ, nêm chút gia vị cho đậm đà.
- Tiếp tục cho cà chua, bồng khoai vào xào cùng. Sau đó, cho nước luộc ốc đã lọc vào với lượng vừa đủ dùng, thêm mẻ chua, nêm lại gia vị và cho chút mắm tôm cho dậy vị và tăng độ ngọt đặc trưng của món canh. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tùy theo khẩu vị mà nấu mềm hoặc có người nấu nhừ, có người đánh nát chan cơm ''để vào môi là trôi đến ruột''. Canh ngó khoai nấu vừa độ, không nên loãng quá. Cuối cùng cho rau gia vị (lá lốt, tía tô, hành, ngổ) cùng vài lát ớt vào rồi múc ra thưởng thức.
- Canh bồng khoai chín mềm, vị ngọt chua dịu đặc trưng. Đây là món canh thanh mát, thích hợp vào mùa nóng.
- Thời bao cấp, bồng khoai là món ăn cứu đói của nhiều vùng như Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình...
- Chọn bồng khoai ngon là bồng non, đầu ngọn chưa nẩy lá, mum múp như búp măng.
- Bồng khoai nấu canh được nhiều nguyên liệu như xương, thịt, cá, đậu phụ... nhưng hợp duyên nhất lại với ốc, tôm tép ruộng đồng vừa thoảng hương vị thôn dã lại vừa tôn vị lên cho nhau.
- Khi nấu bồng khoai nên nấu kỹ ở lửa nhỏ. Với các loại bồng khoai cũ theo kinh nghiệm dân gian, khi nấu không nên khuấy đảo nhiều sẽ bị ngứa khi ăn.