nhatlinh2000
Well-known member
Bánh ống lá dứa chỉ là một món ăn vặt rất đơn giản. Gọi là bánh ống vì bánh có hình trụ, dài khoảng 10-15cm, chủ yếu được làm từ bột gạo nếp, lá dứa, dừa nạo và vừng, nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, ăn rất bắt miệng.
Ảnh: Internet
Món bánh này phổ biến ở rất nhiều tỉnh miền Tây, nhưng mỗi vùng sẽ có nguồn nguyên liệu làm bánh khác nhau, đem lại hương vị cũng khác nhau.
Thế nhưng, công thức làm bánh nhìn chung đều giống nhau. Gạo nếp được đem đi xay nhỏ, dừa nạo thành sợi, lá dứa được giã nát và vắt lấy nước, sau đó chỉ cần đem trộn hết các nguyên liệu trên lại với nhau cho hòa quyện và đều tay. Sau đó, phần hỗn hợp trên sẽ được đem bỏ vào trong ống trụ bằng nhôm tự chế, xiên que vào giữa ống và đậy kín lại và hấp khoảng 2-3 phút cho bánh chín thì lấy ra.
Ảnh: thaimaikhuong
Cầm bánh ống trên tay, miếng lá chuối còn nóng hổi, cắn nhẹ miếng bánh mà cảm giác xốp xộp, vị béo của nước cốt dừa, thơm dẻo của hương gạo nếp. Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phảng phất của dừa non.
Ảnh: diadiemanuong.hn
Ở một số địa phương khác, người ta còn cho bánh lên bánh tráng rồi thêm chút dừa nạo, chút muối vừng trộn đường rồi cuốn lại, đơn giản thôi nhưng rất ngon và gây nghiện.
Ảnh: Internet
Không quá cầu kỳ hay phô trương, với nguyên liệu đồng quê, hình dáng lạ mắt, đượm vẻ dân dã và mộc mạc nhưng bánh ống lá dứa cứ lặng lẽ đi vào trí nhớ của mỗi người con xa quê hay của những du khách một lần ghé qua như một cái tình nhẹ nhàng của người Khmer Nam bộ.
Ảnh: Internet
Món bánh này phổ biến ở rất nhiều tỉnh miền Tây, nhưng mỗi vùng sẽ có nguồn nguyên liệu làm bánh khác nhau, đem lại hương vị cũng khác nhau.
Thế nhưng, công thức làm bánh nhìn chung đều giống nhau. Gạo nếp được đem đi xay nhỏ, dừa nạo thành sợi, lá dứa được giã nát và vắt lấy nước, sau đó chỉ cần đem trộn hết các nguyên liệu trên lại với nhau cho hòa quyện và đều tay. Sau đó, phần hỗn hợp trên sẽ được đem bỏ vào trong ống trụ bằng nhôm tự chế, xiên que vào giữa ống và đậy kín lại và hấp khoảng 2-3 phút cho bánh chín thì lấy ra.
Ảnh: thaimaikhuong
Cầm bánh ống trên tay, miếng lá chuối còn nóng hổi, cắn nhẹ miếng bánh mà cảm giác xốp xộp, vị béo của nước cốt dừa, thơm dẻo của hương gạo nếp. Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phảng phất của dừa non.
Ảnh: diadiemanuong.hn
Ở một số địa phương khác, người ta còn cho bánh lên bánh tráng rồi thêm chút dừa nạo, chút muối vừng trộn đường rồi cuốn lại, đơn giản thôi nhưng rất ngon và gây nghiện.
Ảnh: Internet
Không quá cầu kỳ hay phô trương, với nguyên liệu đồng quê, hình dáng lạ mắt, đượm vẻ dân dã và mộc mạc nhưng bánh ống lá dứa cứ lặng lẽ đi vào trí nhớ của mỗi người con xa quê hay của những du khách một lần ghé qua như một cái tình nhẹ nhàng của người Khmer Nam bộ.