Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?

vũ thành trần vương

Well-known member
Du khách đến Huế thường nhận xét đồ ăn vặt nơi đây "ngon, phong phú, rẻ". Đặc biệt, ẩm thực vỉa hè ở Huế từ tô bánh canh, tô cơm hến, dĩa bánh bèo, ly chè thập cẩm... được bán với giá chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng.

Ngoài bún bò, phở, người Huế có thói quen ăn bánh canh bột gạo vào mỗi sáng sớm. Hầu như trong các xóm nhỏ nào cũng có bán bánh canh. Xưa, từ sớm tinh mơ, các gánh bánh canh thường xuất phát từ An Cựu, tỏa đi khắp thành phố, vào trong thành nội. Mỗi gánh chọn 1 khu phố, xóm để bán. Xóm Lương Y trong Thành Nội xưa nổi tiếng gánh bánh canh của mụ Xay, gánh từ An Cựu sang bán ngay trước trường cấp 1 Lương Y. Nay, khu vực sát bờ thành đã được giải tỏa, trường cấp 1 cũng bị dỡ bỏ theo, dân cư trong xóm nhỏ thưa thớt dần, nên những gánh hàng rong bán đồ ăn sáng từ bánh canh, cơm hến, bánh mì thịt nướng... cũng không còn.
Thế nhưng, nếu đi bộ sang bên kia cầu Lương Y (đường Xuân Sáu Tám), khu vực gần cửa Đông Ba, Mai Thúc Loan, Đinh Tiên Hoàng... vào mỗi buổi sáng, chỉ cần 10.000 đồng, bạn có thể thưởng thức một tô bánh canh bột gạo nóng hổi, ngọt thanh, đượm vị cay nồng của ớt Huế...
Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 1.

Người bán dùng đôi đũa dài gắp những sợi bánh, kế đó, dùng vá múc các loại topping và nước cho vào tô đầy ứ hự, bán với giá 10.000 đồng. Nhiều người ăn không hết 1 tô, báo 5.000 - 7.000 đồng thôi, cũng bán
HOÀNG HY


Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 2.
Tô bánh canh bột gạo 10.000 đồng sẽ bao gồm 2 miếng chả cua, 2 trứng cút, miếng da, miếng huyết. Khách thích ăn chả cua và trứng cút thôi, người bán sẽ múc 3 miếng chả cua và 2 trứng cút hoặc ngược lại...
H.H
Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 3.
Các loại gia vị mà người ăn tự thêm vào sau khi nhận tô bánh canh từ tay người bán. Đặc biệt, trên bàn gia vị này, người bán luôn bỏ thêm thau nhỏ cơm nguội. Nhiều khách thích bỏ thêm cơm nguội vào ăn cùng với bánh canh
HOÀNG HY
Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 4.
Hoặc ăn kèm với bánh mì...
H.H

Gạo sau khi được xay thành bột sẽ được nhồi cùng nước ấm để tạo thành khối bột dẻo. Kế đó sẽ mang bột đi cán thành những lớp mỏng trước khi xắt thành sợi nhỏ, có độ dài khoảng chừng từ 10 đến 12 cm và dày khoảng 1 cm. Nhờ cách làm thủ công này nên sợi bánh trong tô bánh canh Huế luôn rất mềm, có mùi thơm dễ chịu của bột gạo và không đọng lại cái hậu chua chua khi ăn như những sợi bánh canh làm từ các loại bột công nghiệp khác.

Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 5.
Bột gạo được xay và nhồi, cán theo phương pháp truyền thống được bày bán tại các chợ dân sinh. Tuy một tô bánh canh có giá rất mềm, nhưng nhiều bà nội trợ Huế thỉnh thoảng thích mua bánh tươi này về nấu bánh canh cho gia đình theo ý mình
H.H
Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 6.
Người Huế ít có thói quen ăn bánh canh cá lóc buổi sáng, món này thường được chọn ăn bữa lỡ hoặc khuya hơn. Cũng với giá bình dân, tô bánh canh cá lóc tại quán ven đường cũng chỉ có giá 10.000 - 20.000 đồng (tùy lượng topping thêm vào)
HOÀNG HY
Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 7.
Nước bánh canh Huế được cho là đậm vị nhờ có thêm chút ruốc khi nấu...
HOÀNG HY
Có gì trong tô bánh canh 10.000 đồng ở Huế?- Ảnh 8.
Cây phượng nở hoa đỏ thắm - nơi trước đây là sân trường cấp 1 Lương Y. Trước cổng trường có gánh bánh canh mụ Xay - một góc nhỏ xóm nghèo sát Thành Nội... Khu vực này trước đây dân cư đông đúc nhưng đã bị giải tỏa do lấn chiếm Thượng Thành và sắp tới sẽ trở thành công viên công cộng.
HOÀNG HY

Những ngày mùa đông giá rét, tô bánh canh bình dân được bán trong xóm nhỏ ven Thành Nội đã trở thành ký ức khó phai trong tâm khảm nhiều người Huế... Ngày nay, những xóm nghèo trong khu di tích Kinh thành Huế đã được giải tỏa, gánh bánh canh "huyền thoại" cũng theo đó biến mất. Thế nhưng, đến Huế lúc này, không quá khó để tìm ăn một tô bánh canh bình dân đượm vị truyền thống, chỉ khác, xoong bánh canh nay không còn bỏ trong quang gánh mà được nấu tại chỗ, hoặc chở bằng xe...
 
Bên trên