Mùa hè nóng bức, tôi thường mua 5 lít nước mía dự trữ sẵn trong nhà để vợ và ba con uống. Xin hỏi bác sĩ uống nước mía thay nước có gây hại? (Sơn, 35 tuổi, Hưng Yên)
Trả lời:
Trong Đông y, mía có tính mát, giúp cơ thể thanh nhiệt, thải độc, nâng cao miễn dịch. Nước mía có đường tự nhiên, giúp cơ thể có năng lượng, giảm mệt mỏi, đặc biệt là trong những ngày nhiệt độ cao.
Nước mía cũng giàu can xi, đồng, magie, mangan, kali và kẽm. Một ly nước mía cung cấp sắt và nhiều vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6, cũng như các chất chống oxy hóa, protein và chất xơ hòa tan khác.
Tuy nhiên, nước mía rất ngọt. Đối với người có thể trạng bình thường, uống nhiều dễ dẫn đến tăng cân. Người có đường ruột yếu, hay đầy bụng và tiêu chảy cũng không nên sử dụng thường xuyên. Người có bệnh nền như tiểu đường, mỡ máu, gout cần hạn chế.
Để giảm cảm giác nghén, nhiều bà bầu thường chọn mía để giải nhiệt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tác động tiêu cực lên sức khỏe của mẹ và bé.
Nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu, không nên uống nước mía.
Mặt khác, uống nước mía vỉa hè có nguy cơ nhiễm khuẩn, từ khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng nước, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.
Do đó, bạn không nên uống nước mía liên tục thay nước, nên luân phiên thay đổi bằng các nước hoa quả khác nhau như cam, ổi, chanh leo, dưa hấu. Bạn có thể thêm một chút muối vào đồ uống sẽ giúp tăng hương vị và bổ sung chất điện giải bị mất qua đổ mồ hôi.
Để đảm bảo sức khỏe, đơn giản nhất chỉ cần uống nước đun sôi để nguội, nếu uống nước đóng chai thì phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường. Nhiều người không thích uống nước lọc vì chúng không có hương vị, có thể thêm vài lát chanh, dâu tây, dưa chuột, lá bạc hà vào bình nước.
Trả lời:
Trong Đông y, mía có tính mát, giúp cơ thể thanh nhiệt, thải độc, nâng cao miễn dịch. Nước mía có đường tự nhiên, giúp cơ thể có năng lượng, giảm mệt mỏi, đặc biệt là trong những ngày nhiệt độ cao.
Nước mía cũng giàu can xi, đồng, magie, mangan, kali và kẽm. Một ly nước mía cung cấp sắt và nhiều vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6, cũng như các chất chống oxy hóa, protein và chất xơ hòa tan khác.
Tuy nhiên, nước mía rất ngọt. Đối với người có thể trạng bình thường, uống nhiều dễ dẫn đến tăng cân. Người có đường ruột yếu, hay đầy bụng và tiêu chảy cũng không nên sử dụng thường xuyên. Người có bệnh nền như tiểu đường, mỡ máu, gout cần hạn chế.
Để giảm cảm giác nghén, nhiều bà bầu thường chọn mía để giải nhiệt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tác động tiêu cực lên sức khỏe của mẹ và bé.
Nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu, không nên uống nước mía.
Mặt khác, uống nước mía vỉa hè có nguy cơ nhiễm khuẩn, từ khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng nước, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.
Do đó, bạn không nên uống nước mía liên tục thay nước, nên luân phiên thay đổi bằng các nước hoa quả khác nhau như cam, ổi, chanh leo, dưa hấu. Bạn có thể thêm một chút muối vào đồ uống sẽ giúp tăng hương vị và bổ sung chất điện giải bị mất qua đổ mồ hôi.
Để đảm bảo sức khỏe, đơn giản nhất chỉ cần uống nước đun sôi để nguội, nếu uống nước đóng chai thì phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường. Nhiều người không thích uống nước lọc vì chúng không có hương vị, có thể thêm vài lát chanh, dâu tây, dưa chuột, lá bạc hà vào bình nước.