Ngọc Vàng
Well-known member
Con nuốc có thể còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng với người dân xứ Huế, con nuốc là một đặc sản rất ngon, đáng để thử một lần. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về con nuốc qua bài viết dưới đây.
Xem nhanh
Con nuốc trông gần giống với con sứa nhưng nhỏ hơn. Con nuốc có kích thước chỉ bằng trái chanh, màu xanh và ánh hồng nhạt. Con nuốc chấm với mắm ruốc Huế, ăn cùng các loại rau sống là một món ăn thơm ngon, ấn tượng mà bạn nên thử ít nhất một lần.
1Tìm hiểu về con nuốc
Con nuốc là một loài nhuyễn thể, trong suốt, thân hình tròn, chỉ lớn hơn quả chanh một chút. Con nuốc có những xúc tua nhỏ như con mực. Nuốc thường được tìm thấy ở vùng đầm phá nước lợ của Huế.
Vào mùa hè, những con nuốc sẽ nổi lên thành từng mảng trên mặt nước. Khi đó, người dân sẽ vớt lên, ngâm vào nước và mang ra chợ bán. Con nuốc sẽ được chia thành phần tai và phần chân.
Con nuốc ăn rất lành, không bị ngứa hay có mùi tanh. Nuốc giòn giòn, thanh mát, giải nhiệt rất tốt. Bạn chỉ cần mua về, sơ chế sạch, dùng để ăn sống với mắm ruốc Huế hoặc chế biến thành món bún giấm nuốc.
Tìm hiểu về con nuốc
2Món ngon với con nuốc
Con nuốc chấm mắm ruốc Huế
Cách ăn đơn giản nhất là ăn sống con nuốc. Con nuốc mua về sơ chế sạch, vắt ráo. Nuốc sẽ ăn cùng mắm ruốc Huế có vắt chanh, đường và vài lát ớt tươi. Bên cạnh đó, khi thưởng thức món này không thể thiếu trái vả cắt lát, chuối chát, khế chua và rau thơm như húng lủi, tía tô…
Con nuốc mát lạnh, giòn sần sật, chấm cùng với mắm ruốc thơm lừng, đậm đà cay cay. Các loại rau thơm the the, thơm nồng làm món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn một lần là nghiện ngay.
Con nuốc chấm mắm ruốc Huế
Bún giấm nuốc
Bún giấm nuốc cũng là một món ăn ngon từ con nuốc mà bạn nên thử. Con nuốc sẽ được ngâm với lá ổi, sau đó vắt ráo nước. Bắp chuối bào mỏng. Nước sốt ăn kèm được nấu từ tôm, thịt băm nhuyễn. Tôm và thịt xào lên cùng với tiêu, hành tím, mắm ruốc Huế để cho ra được phần nước sốt sệt sệt, thơm lừng, đậm đà.
Khi ăn, bạn cho bắp chuối bào, rau thơm, bún vào tô, cho cho nuốc, đậu phộng lên trên. Kế đến, bạn thêm nước sốt, chút mắm ruốc Huế, trộn đều và thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể ăn bún giấm nuốc với bánh tráng, ớt xiêm cay cay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn mát của con nuốc, rau thơm the the, bắp chuối giòn giòn, hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm ngon.
Bún giấm nuốc
Trên đây là một số thông tin về con nuốc mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Nếu có dịp, bạn hãy đến Huế và thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!
Xem nhanh
Con nuốc trông gần giống với con sứa nhưng nhỏ hơn. Con nuốc có kích thước chỉ bằng trái chanh, màu xanh và ánh hồng nhạt. Con nuốc chấm với mắm ruốc Huế, ăn cùng các loại rau sống là một món ăn thơm ngon, ấn tượng mà bạn nên thử ít nhất một lần.
1Tìm hiểu về con nuốc
Con nuốc là một loài nhuyễn thể, trong suốt, thân hình tròn, chỉ lớn hơn quả chanh một chút. Con nuốc có những xúc tua nhỏ như con mực. Nuốc thường được tìm thấy ở vùng đầm phá nước lợ của Huế.
Vào mùa hè, những con nuốc sẽ nổi lên thành từng mảng trên mặt nước. Khi đó, người dân sẽ vớt lên, ngâm vào nước và mang ra chợ bán. Con nuốc sẽ được chia thành phần tai và phần chân.
Con nuốc ăn rất lành, không bị ngứa hay có mùi tanh. Nuốc giòn giòn, thanh mát, giải nhiệt rất tốt. Bạn chỉ cần mua về, sơ chế sạch, dùng để ăn sống với mắm ruốc Huế hoặc chế biến thành món bún giấm nuốc.
2Món ngon với con nuốc
Con nuốc chấm mắm ruốc Huế
Cách ăn đơn giản nhất là ăn sống con nuốc. Con nuốc mua về sơ chế sạch, vắt ráo. Nuốc sẽ ăn cùng mắm ruốc Huế có vắt chanh, đường và vài lát ớt tươi. Bên cạnh đó, khi thưởng thức món này không thể thiếu trái vả cắt lát, chuối chát, khế chua và rau thơm như húng lủi, tía tô…
Con nuốc mát lạnh, giòn sần sật, chấm cùng với mắm ruốc thơm lừng, đậm đà cay cay. Các loại rau thơm the the, thơm nồng làm món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn một lần là nghiện ngay.
Bún giấm nuốc
Bún giấm nuốc cũng là một món ăn ngon từ con nuốc mà bạn nên thử. Con nuốc sẽ được ngâm với lá ổi, sau đó vắt ráo nước. Bắp chuối bào mỏng. Nước sốt ăn kèm được nấu từ tôm, thịt băm nhuyễn. Tôm và thịt xào lên cùng với tiêu, hành tím, mắm ruốc Huế để cho ra được phần nước sốt sệt sệt, thơm lừng, đậm đà.
Khi ăn, bạn cho bắp chuối bào, rau thơm, bún vào tô, cho cho nuốc, đậu phộng lên trên. Kế đến, bạn thêm nước sốt, chút mắm ruốc Huế, trộn đều và thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể ăn bún giấm nuốc với bánh tráng, ớt xiêm cay cay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn mát của con nuốc, rau thơm the the, bắp chuối giòn giòn, hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm ngon.
Trên đây là một số thông tin về con nuốc mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Nếu có dịp, bạn hãy đến Huế và thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!