Nguyễn Mai
Well-known member
Chúng ta xưa nay chỉ ăn ớt như một thứ quả gia vị cho nước chấm thêm ngon, mà nhiều người vẫn chưa biết đến giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ớt đối với sức khỏe.
Công dụng tuyệt vời của quả ớt
Quả ớt là loại quả không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình Việt. Bát nước chấm dù là gia vị, muối hay nước mắm mà thiếu ớt thì xem như chưa thành nước chấm. Bát bún, phở, bánh đa, mì tôm thiếu lọ ớt ngâm, tương ớt hay đĩa ớt tươi sao gọi là món ăn thuần Việt. Tuy nhiên, các gia đình Việt xưa nay chỉ ăn ớt như một thứ quả gia vị cho nước chấm và món ăn thêm ngon mà nhiều người vẫn chưa biết đến giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ớt đối với sức khỏe.
Quả ớt thuộc họ Cà có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng sau đó đã được trồng khắp nơi trên thế giới vì lợi ích và công dụng của nó vừa được sử dụng làm rau ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh. Có rất nhiều loại ớt khác nhau nhưng chủ yếu chia ra làm 2 loại là ớt cay và ớt không cay. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi đề cập đến loại ớt cay.
Ớt cay chứa nhiều vitamin A, còn vitamin C thì cao gấp 5 – 10 cà chua và cà rốt. Chất cay trong quả ớt gọi là Capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học. Theo y học cổ truyền, ớt vị cay, nóng, có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống, thường được dùng chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém và chữa đau khớp.
Cụ thể ớt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân, giảm đau, tốt cho mắt, ngăn ngừa tai biến tim mạch, tăng sức đề kháng. Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là "thuốc ngừa" hiệu quả.
Cách ngâm ớt cực ngon, đẹp mắt và để được lâu
Trong các loại ớt cay được biết đến rất cay và thơm là ớt chỉ thiên. Gọi là ớt chỉ thiên vì quả ớt mọc quay lên trời, trái thường dài 2 – 4cm, da láng bóng, thịt dày, khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị rất cay và rất thơm. Vì thế không chỉ dùng làm gia vị, ớt chỉ thiên còn được sử dụng làm thuốc để chữa các loại bệnh như: Hỗ trợ điều trị viêm khớp mãn tính, chữa ăn uống chậm tiêu, chữa đau lưng do thời tiết, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao v.v…
Trên Esheep Kitchen đã chia sẻ một cách ngâm ớt rất ngon và đẹp mắt như sau:
Nguyên liệu:
Ớt tươi (dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt thóc, hoặc loại ớt cay bất kỳ mà bạn muốn): 200 gram
Tỏi: 2 củ
Đường: 100 gram, dấm, nước lọc, nước mắm: 150 - 200 gram
1 lọ thủy tinh sạch 300 ml
Cách làm
Đầu tiên bạn chuẩn bị 200 gram ớt quả tươi.
Lọc bỏ những quả chín nhũn.
2 củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bạn pha chế nước ngâm bằng các nguyên liệu đường, mắm, dấm, nước lọc đã chuẩn bị rồi khuấy đều cho tan hết và đem đun sôi. Khi đun chịu khó khuấy cho các nguyên liệu tan hòa quyện vào nhau, sao cho mùi nước mắm bay hết chỉ còn lại vị chua, ngọt, mặn là được.
Thả tỏi vào khi hỗn hợp nước ngâm còn nóng ấm, sau đó để nguội.
Sau khi nước ngâm nguội hẳn, bạn cho ớt vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và để khô, rồi đổ nước ngâm vào ngập mặt ớt, khuấy lên một chút để nước ngâm phủ đều lên ớt. Cuối cùng, bạn đậy kín hũ thủy tinh rồi bỏ tủ lạnh, sau 2 ngày là dùng được.
Thành phẩm ớt ngâm sau 2 ngày nhìn tươi ngon như thế này là đạt yêu cầu. Ớt ngâm càng để lâu càng ngấu, tuy nhiên độ cay và độ thơm có thể giảm dần theo thời gian ngâm bạn nhé.
Công dụng tuyệt vời của quả ớt
Quả ớt là loại quả không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình Việt. Bát nước chấm dù là gia vị, muối hay nước mắm mà thiếu ớt thì xem như chưa thành nước chấm. Bát bún, phở, bánh đa, mì tôm thiếu lọ ớt ngâm, tương ớt hay đĩa ớt tươi sao gọi là món ăn thuần Việt. Tuy nhiên, các gia đình Việt xưa nay chỉ ăn ớt như một thứ quả gia vị cho nước chấm và món ăn thêm ngon mà nhiều người vẫn chưa biết đến giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ớt đối với sức khỏe.
Quả ớt thuộc họ Cà có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng sau đó đã được trồng khắp nơi trên thế giới vì lợi ích và công dụng của nó vừa được sử dụng làm rau ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh. Có rất nhiều loại ớt khác nhau nhưng chủ yếu chia ra làm 2 loại là ớt cay và ớt không cay. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi đề cập đến loại ớt cay.
Ớt cay chứa nhiều vitamin A, còn vitamin C thì cao gấp 5 – 10 cà chua và cà rốt. Chất cay trong quả ớt gọi là Capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học. Theo y học cổ truyền, ớt vị cay, nóng, có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống, thường được dùng chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém và chữa đau khớp.
Cụ thể ớt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân, giảm đau, tốt cho mắt, ngăn ngừa tai biến tim mạch, tăng sức đề kháng. Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là "thuốc ngừa" hiệu quả.
Cách ngâm ớt cực ngon, đẹp mắt và để được lâu
Trong các loại ớt cay được biết đến rất cay và thơm là ớt chỉ thiên. Gọi là ớt chỉ thiên vì quả ớt mọc quay lên trời, trái thường dài 2 – 4cm, da láng bóng, thịt dày, khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị rất cay và rất thơm. Vì thế không chỉ dùng làm gia vị, ớt chỉ thiên còn được sử dụng làm thuốc để chữa các loại bệnh như: Hỗ trợ điều trị viêm khớp mãn tính, chữa ăn uống chậm tiêu, chữa đau lưng do thời tiết, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao v.v…
Trên Esheep Kitchen đã chia sẻ một cách ngâm ớt rất ngon và đẹp mắt như sau:
Nguyên liệu:
Ớt tươi (dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt thóc, hoặc loại ớt cay bất kỳ mà bạn muốn): 200 gram
Tỏi: 2 củ
Đường: 100 gram, dấm, nước lọc, nước mắm: 150 - 200 gram
1 lọ thủy tinh sạch 300 ml
Cách làm
Đầu tiên bạn chuẩn bị 200 gram ớt quả tươi.
Lọc bỏ những quả chín nhũn.
2 củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bạn pha chế nước ngâm bằng các nguyên liệu đường, mắm, dấm, nước lọc đã chuẩn bị rồi khuấy đều cho tan hết và đem đun sôi. Khi đun chịu khó khuấy cho các nguyên liệu tan hòa quyện vào nhau, sao cho mùi nước mắm bay hết chỉ còn lại vị chua, ngọt, mặn là được.
Thả tỏi vào khi hỗn hợp nước ngâm còn nóng ấm, sau đó để nguội.
Sau khi nước ngâm nguội hẳn, bạn cho ớt vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và để khô, rồi đổ nước ngâm vào ngập mặt ớt, khuấy lên một chút để nước ngâm phủ đều lên ớt. Cuối cùng, bạn đậy kín hũ thủy tinh rồi bỏ tủ lạnh, sau 2 ngày là dùng được.
Thành phẩm ớt ngâm sau 2 ngày nhìn tươi ngon như thế này là đạt yêu cầu. Ớt ngâm càng để lâu càng ngấu, tuy nhiên độ cay và độ thơm có thể giảm dần theo thời gian ngâm bạn nhé.