Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu nấu lẩu cù lao
Bước 1: Nấu nước dùng chuẩn
Bắc nồi nước nấu sôi, rồi chần xương qua cho sạch. Cho vào 2 lít nước vào nấu để lấy 1 lít nước dùng. Đồng thời cho tôm khô, mực khô, củ cải trắng vào cùng để nước thêm ngọt. Nêm nếm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm.
Bước 2: Chần sơ tim và gan heo
Dùng dao lạng mỏng các phần như tim, gan heo rồi chần qua nước sôi một lần.
Bước 3: Phết chả cá thát lát
Cho cá thát lát với hành lá, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi quết đều tay, đập nhiều lần cho thịt được dai. Tiếp đến, đập trứng vịt rồi khuấy đều, bắc lên chảo tráng một lớp thật mỏng. Sau đó, phết chả cá lên trứng rồi cuộn lại, hấp chín rồi thái thành từng lát.
Bước 4: Sơ chế da heo khô
Với miếng da heo khô, bạn dùng dao cắt xéo thành miếng hình thoi, ngâm nước và bóp cùng nước gừng, sau đó xả sạch. Kế đến, vắt ráo, xào sơ với tỏi phi thơm.
Bước 5: Cuộn giò sống cùng bắp cải và hấp chín
Trước tiên bạn chần sơ bắp cải, hành lá. Kế đến, quết giò sống rồi nêm nếm cùng hành tím băm, cho thêm ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối và đập nhiều lần cho dai. Cho một ít giò sống lên bắp cải rồi cuộn lại. Sau đó khéo léo dùng hành buộc lại cho nhân không bị bung ra.
Sau khi cuộn xong cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút rồi lấy ra.
Bước 6: Tỉa rau củ
Để cho nồi lẩu cù lao thêm bắt mắt đòi hỏi phải khéo léo tỉ tót rau củ như cà rốt, củ sắn, bông cải xanh rồi ngâm nước cho nở thành bông.
3Thành phẩm
Chuẩn bị bếp lửa, xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi rồi chan nước dùng vào, rắc thêm một ít ngò rí lên trên rồi nấu sôi. Chờ khi nồi lẩu cù lao đã chín thì vừa chan nước dùng vừa ăn cùng bún thôi.
- 100g tim heo
- 100g gan heo
- 1kg xương ống
- 200g chả cá thát lát
- 2 quả trứng vịt
- 1 miếng da heo khô
- 1 con mực nhỏ khô nướng
- 100g tôm khô
- 100g giò sống
- 100g bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 1 củ cải trắng
- 2 cây ngò rí
- Gia vị như muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt (tùy thích)…
Bước 1: Nấu nước dùng chuẩn
Bắc nồi nước nấu sôi, rồi chần xương qua cho sạch. Cho vào 2 lít nước vào nấu để lấy 1 lít nước dùng. Đồng thời cho tôm khô, mực khô, củ cải trắng vào cùng để nước thêm ngọt. Nêm nếm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm.
Bước 2: Chần sơ tim và gan heo
Dùng dao lạng mỏng các phần như tim, gan heo rồi chần qua nước sôi một lần.
Bước 3: Phết chả cá thát lát
Cho cá thát lát với hành lá, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi quết đều tay, đập nhiều lần cho thịt được dai. Tiếp đến, đập trứng vịt rồi khuấy đều, bắc lên chảo tráng một lớp thật mỏng. Sau đó, phết chả cá lên trứng rồi cuộn lại, hấp chín rồi thái thành từng lát.
Bước 4: Sơ chế da heo khô
Với miếng da heo khô, bạn dùng dao cắt xéo thành miếng hình thoi, ngâm nước và bóp cùng nước gừng, sau đó xả sạch. Kế đến, vắt ráo, xào sơ với tỏi phi thơm.
Bước 5: Cuộn giò sống cùng bắp cải và hấp chín
Trước tiên bạn chần sơ bắp cải, hành lá. Kế đến, quết giò sống rồi nêm nếm cùng hành tím băm, cho thêm ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối và đập nhiều lần cho dai. Cho một ít giò sống lên bắp cải rồi cuộn lại. Sau đó khéo léo dùng hành buộc lại cho nhân không bị bung ra.
Sau khi cuộn xong cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút rồi lấy ra.
Bước 6: Tỉa rau củ
Để cho nồi lẩu cù lao thêm bắt mắt đòi hỏi phải khéo léo tỉ tót rau củ như cà rốt, củ sắn, bông cải xanh rồi ngâm nước cho nở thành bông.
3Thành phẩm
Chuẩn bị bếp lửa, xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi rồi chan nước dùng vào, rắc thêm một ít ngò rí lên trên rồi nấu sôi. Chờ khi nồi lẩu cù lao đã chín thì vừa chan nước dùng vừa ăn cùng bún thôi.