Công thức làm gỏi nấm mèo dai giòn, vô cùng lạ miệng

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món gỏi nấm mèo
  • 25g nấm mèo khô
  • Tỏi, ớt băm
  • Hành phi, đậu phộng rang
  • 1 ít rau thơm, rau răm, hành lá
  • Gia vị: Nước tương, giấm ăn, đường, dầu hào, dầu mè
Nguyên liệu làm món gỏi nấm mèo
Nguyên liệu làm món gỏi nấm mèo

2Cách làm món gỏi nấm mèo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo khô sau khi mua về thì bạn cắt thành những sợi nhỏ, cho nấm mèo vào ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho mềm. Sau đó, xả lại với nước sạch nhiều lần. Rau thơm, rau răm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc nấm mèo
Bắc một nồi nước sôi trên bếp, cho nấm mèo vào luộc. Tùy vào sở thích muốn ăn dai giòn hay mềm thì bạn luộc thời gian khác nhau. Muốn ăn dai giòn thì luộc 2 phút từ khi nước sôi, còn mềm thì 4-5 phút. Sau khi luộc thì cho ra rổ để ráo.

Luộc nấm mèo
Luộc nấm mèo

Bước 3 Pha nước sốt
Cho vào chén các gia vị gồm: 2 muỗng canh xì dầu, 1.5 muỗng canh giấm ăn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, tỏi và ớt băm rồi khuấy đều.

Pha nước sốt
Pha nước sốt

Bước 4 Trộn gỏi nấm mèo
Nấm mèo sau khi nguội và ráo nước thì bạn cho vào tô, thêm nước sốt từ từ và trộn đến khi cảm thấy vừa miệng. Cuối cùng, thêm hành lá, rau răm, rau thơm cắt nhỏ, hành phi trộn đều.

Trộn gỏi nấm mèo
Trộn gỏi nấm mèo

Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món gỏi nấm mèo. Cho nấm mèo ra dĩa, cho thêm ít đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm gỏi nấm mèo
Thành phẩm gỏi nấm mèo

3Thưởng thức
Món gỏi nấm mèo thực hiện đơn giản nhưng có hương vị vô cùng mới lạ, nấm mèo giòn dai, thơm mùi đậu phộng rang, tỏi phi và đậm đà nước sốt. Bạn có thể cho nấm mèo lên trên bánh đa để ăn kèm cũng rất vừa miệng.

Thưởng thức gỏi nấm mèo
Thưởng thức gỏi nấm mèo
 
Bên trên