KIEUMY
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm ốc tỏi nướng muối ớt
- Để chọn được ốc tỏi tươi ngon, bạn nên chọn ốc còn sống, có thân nằm chắc trong vỏ, có phản xạ rụt lại ngay vào vỏ khi bạn chạm vào.
- Không nên mua ốc có thân nằm sâu trong vỏ hay bị mềm nhũn và có mùi.
Nguyên liệu làm ốc tỏi nướng muối ớt
2 Cách làm ốc tỏi nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế ốc tỏi
Cho ốc vào nước có pha muối và nước cốt chanh trong khoảng 30 phút để ốc nhả hết chất nhờn và đất cát. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để cho ốc ráo.
Sơ chế ốc tỏi
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu còn lại
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch rồi cắt ra vắt lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Bước 3 Luộc ốc
Cho ốc vào nồi và đổ nước vừa đủ sao cho ngập hết ốc. Bật bếp luộc ốc trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút. Đến khi ốc mềm, có thể tách ra khỏi vỏ là ốc đã chín.
Luộc ốc
Bước 4Làm muối ớt ướp ốc
Cho 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, tỏi ớt và hành lá đã băm nhuyễn, 3 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê sa tế và nước cốt chanh vào trộn đều lại với nhau.
Làm muối ớt ướp ốc
Bước 5 Nướng ốc
Cho hỗn hợp muối ớt vừa làm rưới vào bên trong thân ốc với lượng vừa ăn. Ướp khoảng 10 - 15 phút sau đó đặt ốc lên khay nướng và nướng trong vòng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 180 - 200 độ C.
Nướng ốc
Bước 6 Thành phẩm
Khi ốc đã chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm rau thơm và dưa leo vào để thêm phần bắt mắt cho món ăn.
Thành phẩm ốc tỏi nướng muối ớt
3 Thưởng thức
Món ốc tỏi nướng muối ớt nên được ăn nóng sẽ thơm ngon, trọn vị hơn. Thịt ốc mềm hòa quyện với muối ớt vừa cay vừa chua sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.
- 1 kg ốc tỏi
- Tỏi, ớt, chanh
- Hành lá
- Mật ong
- Sa tế
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
- Để chọn được ốc tỏi tươi ngon, bạn nên chọn ốc còn sống, có thân nằm chắc trong vỏ, có phản xạ rụt lại ngay vào vỏ khi bạn chạm vào.
- Không nên mua ốc có thân nằm sâu trong vỏ hay bị mềm nhũn và có mùi.
Nguyên liệu làm ốc tỏi nướng muối ớt
2 Cách làm ốc tỏi nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế ốc tỏi
Cho ốc vào nước có pha muối và nước cốt chanh trong khoảng 30 phút để ốc nhả hết chất nhờn và đất cát. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để cho ốc ráo.
Sơ chế ốc tỏi
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu còn lại
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch rồi cắt ra vắt lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Bước 3 Luộc ốc
Cho ốc vào nồi và đổ nước vừa đủ sao cho ngập hết ốc. Bật bếp luộc ốc trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút. Đến khi ốc mềm, có thể tách ra khỏi vỏ là ốc đã chín.
Luộc ốc
Bước 4Làm muối ớt ướp ốc
Cho 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, tỏi ớt và hành lá đã băm nhuyễn, 3 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê sa tế và nước cốt chanh vào trộn đều lại với nhau.
Làm muối ớt ướp ốc
Bước 5 Nướng ốc
Cho hỗn hợp muối ớt vừa làm rưới vào bên trong thân ốc với lượng vừa ăn. Ướp khoảng 10 - 15 phút sau đó đặt ốc lên khay nướng và nướng trong vòng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 180 - 200 độ C.
Nướng ốc
Bước 6 Thành phẩm
Khi ốc đã chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm rau thơm và dưa leo vào để thêm phần bắt mắt cho món ăn.
Thành phẩm ốc tỏi nướng muối ớt
3 Thưởng thức
Món ốc tỏi nướng muối ớt nên được ăn nóng sẽ thơm ngon, trọn vị hơn. Thịt ốc mềm hòa quyện với muối ớt vừa cay vừa chua sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.