Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1 Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh
Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh
2 Cách làm mứt đu đủ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gọt sạch vỏ rồi nạo đu đủ xanh thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó, ngâm trong nước hòa ít phèn chua trong vòng 30 phút. Lưu ý, đây là bước quan trọng giúp mứt của bạn giòn và dai hơn.
Ngâm đu đủ vào nước phèn chua
Nấu nồi nước rồi bỏ đu đủ vào luộc khoảng 3 - 5 phút, sau đó tiếp tục ngâm với nước lạnh trong vòng 15 phút.
Bước 2 Ngâm đu đủ với đường
Để đu đủ thật ráo rồi ngâm với đường trong vòng 4 – 5 tiếng.
Ngâm đu đủ với đường
Bước 3 Sên mứt đu đủ
Cho đu đủ xanh ngâm đường vào chảo, đặt lên bếp để sên. Trong quá trình đó, hãy dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường trắng bám quanh sợi đu đủ là được. Bạn có thể rắc thêm một ít bột vani cho món mứt thơm hơn.
Sên mứt đu đủ
Bước 4 Thành phẩm
Mứt đu đủ làm ra có màu xanh mướt mắt, có vị giòn, dai nhưng không quá ngọt, rất thích hợp làm món mứt nhâm nhi những ngày Tết.
Thành phẩm mứt đu đủ
3 Thưởng thức
Nhâm nhi mứt đu đủ xanh với ít trà nóng trong ngày đầu năm mới thì còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng mứt đu đủ xanh như một món tráng miệng sau bữa ăn chính cũng rất hợp lý nữa đó.
Thưởng thức mứt đu đủ xanh
4 Bí quyết bảo quản mứt đu đủ ăn ngày Tết
Sau khi sên mứt đu đủ xong, bạn cần trải mứt ra khay và để thật nguội mới để vào hủ để tránh mứt nhanh hư.
Nên bảo quản trong lọ đựng hoặc túi nilon, nếu bảo quản trong lọ đựng thì nên rải 1 lớp đường lên mứt sẽ giúp hút độ ẩm.
Mỗi lần chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy quá nhiều sẽ khiến mứt bị chảy nước.
Bạn có thể bảo quản mứt đu đủ được 1 tháng khi sấy hoặc phơi thật khô, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- 1kg đu đủ xanh
- 500 - 700gr đường cát
- 1 miếng phèn chua
2 Cách làm mứt đu đủ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gọt sạch vỏ rồi nạo đu đủ xanh thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó, ngâm trong nước hòa ít phèn chua trong vòng 30 phút. Lưu ý, đây là bước quan trọng giúp mứt của bạn giòn và dai hơn.
Nấu nồi nước rồi bỏ đu đủ vào luộc khoảng 3 - 5 phút, sau đó tiếp tục ngâm với nước lạnh trong vòng 15 phút.
Bước 2 Ngâm đu đủ với đường
Để đu đủ thật ráo rồi ngâm với đường trong vòng 4 – 5 tiếng.
Bước 3 Sên mứt đu đủ
Cho đu đủ xanh ngâm đường vào chảo, đặt lên bếp để sên. Trong quá trình đó, hãy dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường trắng bám quanh sợi đu đủ là được. Bạn có thể rắc thêm một ít bột vani cho món mứt thơm hơn.
Bước 4 Thành phẩm
Mứt đu đủ làm ra có màu xanh mướt mắt, có vị giòn, dai nhưng không quá ngọt, rất thích hợp làm món mứt nhâm nhi những ngày Tết.
3 Thưởng thức
Nhâm nhi mứt đu đủ xanh với ít trà nóng trong ngày đầu năm mới thì còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng mứt đu đủ xanh như một món tráng miệng sau bữa ăn chính cũng rất hợp lý nữa đó.
4 Bí quyết bảo quản mứt đu đủ ăn ngày Tết
Sau khi sên mứt đu đủ xong, bạn cần trải mứt ra khay và để thật nguội mới để vào hủ để tránh mứt nhanh hư.
Nên bảo quản trong lọ đựng hoặc túi nilon, nếu bảo quản trong lọ đựng thì nên rải 1 lớp đường lên mứt sẽ giúp hút độ ẩm.
Mỗi lần chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy quá nhiều sẽ khiến mứt bị chảy nước.
Bạn có thể bảo quản mứt đu đủ được 1 tháng khi sấy hoặc phơi thật khô, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.