Nguyệt Phan
Well-known member
Món đá cuội xào được bày bán tại một chợ đêm Trung Quốc đang gây bão mạng xã hội và khiến nhiều thực khách sửng sốt vì nguyên liệu kì lạ.
Video ghi lại cảnh một chủ quầy hàng ăn ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc xào những viên đá cuội nhỏ với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo thu hút đến hơn 4 triệu lượt xem trên mạng xã hội Douyin (Tiktok phiên bản Trung Quốc). Theo video đăng tải từ đầu tháng 6, một đĩa đá cuội giá 16 nhân dân tệ (hơn 50.000 đồng).
https://bs.serving-sys.com/Serving/...US_PRIVACY}&adid=1090354043&ord=1687166799118
Món đá cuội xào đang được bày bán tại chợ đêm ở Trung Quốc. Ảnh: Baidu
Theo chủ quán, những viên đá cuội này không phải để ăn mà giúp thực khách cảm nhận hương vị của những nguyên liệu nấu cùng. Không chỉ vậy, thực khách có thể để dành những viên đá để nấu tiếp bữa sau.
Nhiều người xem trên Douyin vô cùng bất ngờ trước đặc sản có một không hai này, gọi đó là "món khó ăn nhất thế giới".
“Chỉ cần gia vị đủ tuyệt vời thì chắc đế giày xào cũng có thể trở thành món ngon” - một bình luận châm biếm.
“Đúng là một món ăn phù hợp với chế độ ăn kiêng,” một người khác bình luận.
Đá cuội xào được coi là một trong những món ăn kỳ quặc. Ảnh: Baidu
Nhưng bất ngờ hơn cả, đá cuội xào không phải là một món ăn đột phá của ẩm thực Trung Hoa mà vốn là một đặc sản truyền thống bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và đã tồn tại hàng thế kỷ nay.
Món ăn này còn được biết đến với cái tên “suo diu”, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bên bờ sông Dương Tử. Đá xào tỏi ớt là món chống đói của những ngư dân trên thuyền khi thiếu thức ăn. Nhiều người cho rằng những viên đá cuội này có vị như cá, rất hợp làm mồi nhậu.
Một người dùng internet cho biết hiện nay ở tỉnh Hồ Bắc nhiều người già ở nông thôn vẫn ăn món đá cuội xào này khi uống rượu. Đây cũng là một món ăn truyền thống ở tỉnh Vân Nam, khi cuộc sống người dân cùng cực dưới thời chiến tranh Trung - Nhật (1937 - 1945).
Đá cuội xào tỏi ớt, rau thơm... là món ăn chủ yếu để thực khách thưởng thức các loại gia vị của món ăn. Ảnh: BiliNgoài đá cuội xào, ẩm thực Trung Quốc còn có một số món ăn kì lạ. Ví dụ như “douzhi” của Bắc Kinh, hay còn gọi là sữa đậu xanh lên men, có màu xanh xám, vị chua và hôi, nhưng được nhiều người yêu thích do giàu protein và có tác dụng giải nhiệt. Hay một món khác là thạch giun bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, được làm từ giun thu hoạch dọc bờ biển.
Video ghi lại cảnh một chủ quầy hàng ăn ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc xào những viên đá cuội nhỏ với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo thu hút đến hơn 4 triệu lượt xem trên mạng xã hội Douyin (Tiktok phiên bản Trung Quốc). Theo video đăng tải từ đầu tháng 6, một đĩa đá cuội giá 16 nhân dân tệ (hơn 50.000 đồng).
https://bs.serving-sys.com/Serving/...US_PRIVACY}&adid=1090354043&ord=1687166799118
Món đá cuội xào đang được bày bán tại chợ đêm ở Trung Quốc. Ảnh: Baidu
Theo chủ quán, những viên đá cuội này không phải để ăn mà giúp thực khách cảm nhận hương vị của những nguyên liệu nấu cùng. Không chỉ vậy, thực khách có thể để dành những viên đá để nấu tiếp bữa sau.
Nhiều người xem trên Douyin vô cùng bất ngờ trước đặc sản có một không hai này, gọi đó là "món khó ăn nhất thế giới".
“Chỉ cần gia vị đủ tuyệt vời thì chắc đế giày xào cũng có thể trở thành món ngon” - một bình luận châm biếm.
“Đúng là một món ăn phù hợp với chế độ ăn kiêng,” một người khác bình luận.
Nhưng bất ngờ hơn cả, đá cuội xào không phải là một món ăn đột phá của ẩm thực Trung Hoa mà vốn là một đặc sản truyền thống bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và đã tồn tại hàng thế kỷ nay.
Món ăn này còn được biết đến với cái tên “suo diu”, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bên bờ sông Dương Tử. Đá xào tỏi ớt là món chống đói của những ngư dân trên thuyền khi thiếu thức ăn. Nhiều người cho rằng những viên đá cuội này có vị như cá, rất hợp làm mồi nhậu.
Một người dùng internet cho biết hiện nay ở tỉnh Hồ Bắc nhiều người già ở nông thôn vẫn ăn món đá cuội xào này khi uống rượu. Đây cũng là một món ăn truyền thống ở tỉnh Vân Nam, khi cuộc sống người dân cùng cực dưới thời chiến tranh Trung - Nhật (1937 - 1945).